Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lỡ đất

  • XÃ HỘI
  • 16:25 29/09/2022

(SKMT) - Do ảnh hoàn lưu bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường, những ngày qua tại Hà Tĩnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lũ, chia cắt ở một số huyện miền núi và sạt lở đất.

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lỡ đất

Mưa lớn, nước dâng cao gây chia cắt nhiều vùng tại các huyện miền núi Hà Tĩnh.

 

Tại huyện Hương Khê, mưa lũ đã gây ngập vườn 174 hộ dân, 01 nhà hội quán thôn, nhiều tuyến đường, huyện lộ, đường trục xã, cầu cống, tràn ở các xã Hương Thủy, Gia Phố, Hương Đô, Hương Giang, Điền Mỹ… bị ngập, chia cắt hàng chục cụm dân cư.

Mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp tại huyện Hương Khê, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, gây khó khăn trong đi lại, lao động sản xuất của Nhân dân.

Hiện nay, nước trên sông Ngàn Sâu, Sông Tiêm và các khe suối vùng thượng nguồn tiếp tục dâng cao. Riêng, trong sáng nay, mực nước trên sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ là 12,52m, trên mức báo động 2 là 0,02m.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngành giáo dục huyện Hương Khê đã cho một số học sinh các trường nghỉ học; Hệ Mầm non có 18 trường với 5.099 học sinh; HTiểu học có 19 trường với 10.091 học sinh; Hệ THCS có 12 trường với 6.315 học sinh, nghỉ học từ sáng ngày 29/9.

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lỡ đất

 Diễn biến mưa lũ vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nước tại các sông trên địa bàn vẫn đang lên.

 

Mưa lớn kéo dài cũng đã gây ngập lụt cục bộ tại các huyện Vũ Quang, Hương Sơn và một số xã vùng ngoài đê La Giang. Trong đó, đêm 28/9, huyện Hương Sơn đã sơ tán khẩn cấp 12 hộ dân ở các xã Sơn Kim 2, Sơn Hồng bị ảnh hưởng do sạt lở đất. Sáng 29/9, huyện Hương Sơn đã bố trí cho học sinh tại 27 trường học ở 11 xã trên địa bàn nghỉ học.

“Mưa lũ đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nước sông Ngàn Phố dâng cao, nguy cơ ngập lụt trên diện rộng có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn mọi người đang tập trung di chuyển đồ đạc lên cao, đưa gia súc, gia cầm về nơi tránh trú, đồng thời chuẩn bị sẵn thuyền bè để đi lại, phòng tránh lũ dài ngày” - người dân xã An Hòa Thịnh (Hương Sơn) cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho hay, từ 19 giờ ngày 27/9 đến 07 giờ ngày 29/9, khu vực Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại  trạm thủy văn Hương Trạch 407mm; Hương Khê 336mm; Sơn Kim 291mm; Hương Sơn 271mm; Hòa Duyệt 244mm; Sơn Diệm 237mm…

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lỡ đất

Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước lũ.

 

“Hiện nay, lũ trên các sông tiếp tục dâng lên, gây ngập lụt tại các huyện miền núi và ngập úng tại các huyện vùng đồng bằng, ven biển. Vì vậy, đơn vị luôn duy trì trực ban 24/24h để tham mưu ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai, phòng ngừa thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Tiếp tục chủ động triển khai các phương án phòng ngừa lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng thấp trũng, khu vực đô thị, đảm bảo an toàn hồ chứa, các công trình thủy lợi”, ông Trần Đức Thịnh cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lỡ đất

 Mưa lớn kéo dài đã gây sạt lỡ nhiều điểm trên tuyến QL8A, thuộc địa bàn huyện Hương Sơn.

 

Mưa lớn kéo dài cũng đã gây sạt lở, làm tê liệt giao thông trên tuyến quốc lộ 8A từ tối 28.9, trên tuyến có 4 điểm sạt lở tại đoạn đi qua xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn), ước tính hơn 2.500m3 đất đá đổ xuống mặt đường khiến xe cộ không thể lưu thông.

Hiện máy móc đã có mặt tại hiện trường để dọn dẹp khối lượng đất đá bị sạt lở xuống đường. Tuy nhiên thời tiết xấu, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nguy hiểm nên lực lượng chức năng vẫn chưa xử lý xong.

Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã cử hàng chục cán bộ chiến sĩ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành phân luồng, hướng dẫn phương tiện từ cửa khẩu Cầu Treo xuống cũng như chiều ngược lại không đến gần khu vực bị sạt lở.

Quang Toản - Đặng Đức

Gửi bình luận của bạn