Hàng ngàn con cá chết nổi trắng hồ điều hòa ở Quảng Nam

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/05/2019

SK&MT - Ngày 27/5, hồ điều hòa Nguyễn Du, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có hiện tượng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối khiến người dân lo lắng.

Những hộ dân xung quanh khu vực này cho biết: Chiều ngày 26/5, khu vực này bắt đầu có mùi hôi nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Đến sáng hôm sau, mùi hôi càng nồng nặc. Sau khi lần theo dấu vết mùi hôi thì phát hiện hàng ngàn con cá chết, nổi trắng ở lòng hồ điều hòa.

Hàng ngàn con cá chết nổi trắng hồ điều hòa ở Quảng Nam

Hàng ngàn con cá chết nổi khắp mặt hồ điều hòa Nguyễn Du.

Hiện tượng cá chết tại hồ điều hòa này thường xuyên xảy ra nên không mấy lạ đối với những người dân nơi đây. Tuy nhiên, sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để, khiến người dân rất bức xúc.

“Cách đây 3 ngày đã có hiện tượng cá rô phi trong hồ bị chết nổi lên mặt nước, dạt vào bờ. Do khí hậu nắng nóng xác cá phân hủy rất nhanh bốc mùi hôi thối nồng nặc trong những ngày qua”, một người dân cho biết.

Theo lãnh đạo của phòng Tài nguyên – Môi trường TP Tam Kỳ,  ngay trong chiều nay, chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra tình hình và có hướng xử lý kịp thời.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường khẳng định, độ pH nguồn nước các hồ điều hòa ở TP Tam Kỳ không đảm bảo cho việc bảo tồn và phát triển của động vật thủy sinh, đặc biệt là hồ Nguyễn Du. Nguồn nước có tính kiềm mạnh được xác định do hồ tiếp nhận lượng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý, nước thải các bệnh viện lân cận xử lý nhưng chưa đạt yêu cầu.

Kết quả 12 đợt quan trắc năm 2014 tại hồ Nguyễn Du đều cho thấy, nguồn nước bị ô nhiễm amoni. Đặc biệt, mức độ ô nhiễm amoni có thời điểm vượt 39 lần giới hạn cho phép. Chất lượng nước các hồ điều hòa khu vực Tam Kỳ (hồ điều hòa Nguyễn Du, Duy Tân, hồ Ngã Ba) qua 4 năm (2010 - 2014) đều bị ô nhiễm. Hai năm gần đây, mức độ ô nhiễm tại hồ Nguyễn Du rất nghiêm trọng, không thấy suy giảm so với các năm trước.

Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ, amoni trên hồ Nguyễn Du gần đây có tính liên tục và kéo dài suốt trong năm. Trong khi đó, lượng dầu mỡ ở hồ Nguyễn Du đã vượt giới hạn cho phép nhiều lần. Đây là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt và ô nhiễm không khí.

Được biết, hồ điều hòa Nguyễn Du tại TP Tam Kỳ có diện tích khoảng 4 ha. Hồ điều hòa Nguyễn Du nằm ngay trong lòng thành phố, nơi chứa nước thải của một loạt các cơ quan trên địa bàn, đặc biệt là các bệnh viện đóng trên địa bàn TP Tam Kỳ.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn