Hiến máu cứu người là góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế vượt qua đại dịch Covid-19

  • XÃ HỘI
  • 11:51 17/01/2022

(SK&MT) - Phát biểu tại Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV được tổ chức tại Học viện Cảnh sát Nhân dân ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã bày tỏ cảm phục những người tình nguyện hiến máu. Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần "cứu cánh" cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là trong những ngày căng thẳng nhất của dịch Covid-19.

Hiến máu cứu người là góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh động viên sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện tại sự kiện Chủ nhật Đỏ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua hơn 28 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, từ việc tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu năm 1994, đến nay mỗi năm đã tiếp nhận từ 1,3 - 1,4 triệu đơn vị máu.

Năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, có những thời điểm làm thiếu hụt nguồn người hiến máu, gây khó khăn cho công tác điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, nhờ sự chung sức, đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước nên lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình của họ.

"Tôi được biết hiện nay tại nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cộng đồng.

Tôi vô cùng cảm phục những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu thường xuyên, hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu, đặc biệt tôi thực sự cảm động, ấn tượng khi ngay trong những ngày căng thẳng nhất của dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng vẫn có nhiều người đến các Trung tâm Truyền máu, bệnh viện để tham gia hiến máu tình nguyện"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, hiện nay, nhu cầu truyền máu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng cao, ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính. Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, đặc biệt vào những thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan nhiều trong cộng đồng.

Hiến máu cứu người là góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh động viên sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện tại sự kiện Chủ nhật Đỏ

"Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần "cứu cánh" cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Tôi đánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ của Báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp, thật đáng trân trọng và đáng mừng là từ một điểm hiến máu với gần 100 đơn vị máu năm 2009 đến nay qua 13 năm tổ chức Chủ nhật đỏ đã lan tỏa đến hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước và mỗi năm gần đây đều tiếp nhận từ 50.000 – 60.000 đơn vị máu"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, bước sang năm 2022, dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn và có thể có những diễn biến phức tạp nên các Trung tâm Truyền máu, các bệnh viện có tiếp nhận máu phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động, các sự kiện hiến máu đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

THANH LAM

Gửi bình luận của bạn