Huyện Văn Lâm, Hưng Yên: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022

  • XÃ HỘI
  • 09:05 27/03/2023

(SK&MT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, UBND huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của cấp trên, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022 theo kế hoạch đã đề ra.

Văn Lâm có vị trí tiếp giáp cửa ngõ Thủ đô Hà Nội; là huyện trọng điểm, đi đầu trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh. Nơi đây có nhiều tuyến đường quan trọng có ý nghĩa chiến lược của quốc gia và khu vực như tuyến Quốc lộ 5A, tỉnh lộ 385, đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. Đây là các tuyến giao thông huyết mạch nối liền khu vực với các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, gần cảng biển miền Bắc, cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Với vị trí đắc địa, Văn Lâm là địa bàn giao thương thuận lợi với các trọng điểm vùng. Trên địa bàn đã có 1 bến ô tô cấp vùng liên huyện tại thị trấn Như Quỳnh và ga đường sắt tại xã Lạc Đạo, góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy giao thương với các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Huyện Văn Lâm, Hưng Yên: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022

Không gian đô thị huyện Văn Lâm, Hưng Yên.

Ông Trần Chu Đức – Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm chia sẻ, tận dụng lợi thế được Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo kịp thời, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của huyện về phát triển kinh tế -xã hội, thời gian qua, lãnh đạo huyện Văn Lâm cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, năm 2022, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tích cực: Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 9,21%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 77,64 triệu đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện cả năm đạt trên 9.359 tỷ đồng, đạt 411,31% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo là 1,42% (giảm 0,28% so với năm 2021). Tỷ lệ làng, khu phố văn hóa đạt 98,75%. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 91,5% (tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2021). Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 97,06% (tăng 1 trường so với năm 2021). Đời sống của Nhân dân từng bước được cải thiện; quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Huyện luôn có quan điểm trong dịch vụ hành chính công là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất theo quy định, cụ thể như: Tăng cường sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp huyện cho tổ chức, công dân như thủ tục hành chính về đăng ký bảng lương, về BHYT, về đất đai, tư pháp, đăng ký kinh doanh; Cải tiến áp dụng và hướng dẫn công dân, tổ chức tiếp nhận, giải quyết TTHC trên cổng thông tin điện tử, phần mềm Một cửa của tỉnh, huyện. UBND huyện đã xây dựng và áp dụng Quy trình giải quyết TTHC nội bộ rút ngắn nhất có thể thời gian thuộc thẩm quyền cấp huyện tại Bộ phận Một cửa.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện Văn Lâm sẽ chú trọng huy động sự tham gia tích cực của các Doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện theo hướng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tham gia công tác xoá đói, giảm nghèo; Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo, nhất là ở cấp xã, từ việc xác định đối tượng thụ hưởng đến việc tổ chức thực hiện các chính sách, thông qua đó để ngăn ngừa tiêu cực, lợi dụng chính sách, phát hiện kịp thời những hạn chế, bất hợp lý để kiến nghị bổ sung cho phù hợp.

Huyện Văn Lâm, Hưng Yên: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022

Khu công nghiệp Phố Nối A (huyện Văn Lâm, Hưng Yên).

Ông Trần Chu Đức chia sẻ thêm, với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, có Quốc lộ 5 đi qua huyện Văn Lâm xác định mục tiêu phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại, công nghiệp tập trung là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư trên địa bàn, phấn đấu là huyện trọng điểm, đi đầu trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề truyền thống để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; xây dựng và mở rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập của nông dân. Cùng với đó, tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng đô thị hóa nông thôn, đưa địa phương phát triển bền vững, xứng đáng là huyện đạt tiêu chí đô thị loại IV.

PV

Gửi bình luận của bạn