Khánh Hòa: Một người tử vong do ăn ốc biển lạ

  • XÃ HỘI
  • 15:22 14/09/2020

(SK&MT) - Qua xác minh điều tra, khoảng 9 giờ ngày 11/9/2020, 1 nhóm 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi) trú tại thị trấn Vạn Giã;  Hồ Văn N. (21 tuổi) ở xã Vạn Thạnh và Trần Quốc T. (22 tuổi) ngụ tại xã Vạn Khánh cùng đi đánh bắt cá trên vùng biển huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đã lặn và bắt được một túi ốc biển không rõ loại.

Khánh Hòa: Một người tử vong do ăn ốc biển lạKhánh Hòa: Một người tử vong do ăn ốc biển lạ

Đây là loại ốc biển lạ gây ngộ độc nặng khiến 1 người tử vong

Sau đó, cả nhóm ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16 giờ cùng ngày. Sau khi ăn, 30 phút cả 3 người ăn có xuất hiện các triệu chứng: Tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19 giờ ngày 11/9/2020, ngư dân Nguyễn Văn T. có triệu chứng trở nặng, được người dân đưa vào Đầm Môn (xã Vạn Thạnh) được cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông và xác định bệnh nhân đã tử vong trước đó. Tuy nhiên, gia đình anh T. không tin nên tiếp tục chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và cho kết quả giống nhau.

Khoảng 1 giờ ngày 12/9/2020, 2 bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và sau đó chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được điều trị tích cực, hiện tại 2 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Đối với gia đình ở đảo Khải Lương được cho nửa bịch ốc, gia đình cũng luộc ốc, nhưng chỉ có 2 người ăn. Do thấy ốc lạ, nên họ chỉ ăn vài con, còn lại bảo quản trong tủ lạnh. Hiện tại, 2 người này chưa có biểu hiện, triệu chứng gì nhưng vẫn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh để theo dõi sức khoẻ.

Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết:  Chi cục đã có báo cáo điều tra ban đầu gửi Sở Y tế về vụ ăn ốc biển lạ bị ngộ độc nặng khiến 1 người tử vong và 2 người phải nhập viện xảy ra tại huyện Vạn Ninh. Hiện mẫu ốc 3 người ăn, đã được gửi Viện Hải Dương học Nha Trang để định danh, xác định loại ốc gây ngộ độc.

Xuân Cát

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn