Không gian trải nghiệm giáo dục sinh thái ở Hải Phòng: Nhu cầu và thực tiễn

  • XÃ HỘI
  • 15:02 22/06/2022

(SK&MT) - Không gian sinh thái thực hành hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong giáo dục thực tế còn thiếu ở nước ta. Từ thực tế đó, Khu trải nghiệm Big Sun (TP Hải Phòng) đã được hình thành, nhưng vừa qua lại buộc phải tháo dỡ một vài công trình do vướng mắc về pháp lý. Sự bất cập giữa thực tiễn và chính sách này đang đặt ra một câu chuyện giữa lý và tình, giữa nhu cầu lợi ích xã hội và tư duy trong quản lý.

Thời gian vừa qua, sự kiện khu trải nghiệm Big Sun (Kiến Thuỵ, Hải Phòng) có thiếu sót về các thủ tục pháp lý, dẫn đến việc Cơ quan chức năng đã có những quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ các hạng mục công trình đang thu hút sự chú ý của dư luận. Trước sự kiện này, đa phần dư luận cho rằng, thượng tôn pháp luật là điều tất yếu, không sai, nhưng xét dưới góc độ kinh tế và ảnh hưởng xã hội, ý nghĩa cộng đồng, nhất là xây dựng mô hình giáo dục gắn kết sinh thái môi trường, thì việc để hình thành các công trình sau đó lại tháo dỡ là sự lãng phí tiền của, tạo hiệu ứng không tốt cho môi trường đầu tư, kinh doanh.

Không gian trải nghiệm giáo dục sinh thái ở Hải Phòng: Nhu cầu và thực tiễn

Không gian thực hành hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong giáo dục phổ thông ở Hải Phòng

Trong pháp luật nước ta, bao giờ cũng xét đến tính nhân văn, nếu đó là công trình có ý nghĩa xã hội, được người dân đón nhận, thì nên tìm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc. Giải pháp đồng bộ và nhận được đồng thuận nhất, đó là khi chủ đầu tư đã chấp hành nghiêm xử phạt hành chính, thì một mặt chính quyền cần hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thành thủ tục pháp lý đầy đủ, nhằm đưa công trình đi vào hoạt động đúng quy định, vừa tránh thất thu ngân sách nhà nước, tránh lãng phí tài sản của người dân, vừa tạo thêm quỹ quỹ việc làm cho bà con trong vùng. Và cái được lớn nhất, là mô hình trải nghiệm kỹ năng sống cho trẻ em trong môi trường giáo dục sinh thái, vốn dĩ đang thiếu hụt trầm trọng. Như vậy, nhìn vào thực tế, để cân bằng giữa cái được và cái mất, thì chính sách và công cụ pháp lý cũng cần áp dụng dụng linh hoạt, vẫn thượng tôn pháp luật và vẫn được lòng dân.

Không gian trải nghiệm giáo dục sinh thái ở Hải Phòng: Nhu cầu và thực tiễn

Khởi nguồn từ nhu cầu không gian dành cho hoạt động trải nghiệm

Xuất phát từ chính nhu cầu dạy và học gắn liền với các hoạt động trải nghiệm thực tế, chủ đầu tư của Trường Mầm non Big Sun (phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hẳn một Khu trải nghiệm cho học sinh tại thôn Tam Kiệt, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy. Trên diện tích hơn 5 ha, khu trải nghiệm Big Sun nằm ngay ven sông Đa Độ, có không gian trong lành và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Khu trải nghiệm Big Sun có những khoảng không gian để các em có thể tham gia những trò chơi vui nhộn, thú vị khi được hoà mình vào với thiên nhiên, tham gia các trò chơi Team Building, nô đùa thoải mái dưới hồ bơi xanh mát. Tại khu trải nghiệm này, ở mỗi khu vực được đầu tư mang dấu ấn của một vùng miền khác nhau, có nhà sàn đặc trưng của người Tày, Thái khu vực phía Bắc, góc khác lại bắt gặp nét mộng mơ của đồi thông Đà Lạt, một góc xa xa lại bắt gặp hình ảnh bình yên của vùng nông thôn nước Pháp. Điều đặc biệt, dưới góc độ khoa học, đây là mô hình giáo dục sinh thái thể hiện các tiêu chí rất rõ ràng, là sự kết nối cộng sinh con người với thiên nhiên, trẻ em với môi trường, tạo ra các bài học rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, đồng thời như một môn học về môi trường trong cuốn sách giáo khoa thực tế.

Không gian trải nghiệm giáo dục sinh thái ở Hải Phòng: Nhu cầu và thực tiễn

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Big Sun, cho biết, ngoài việc rèn luyện thể chất, trau dồi năng khiếu thể thao, nghệ thuật, nhà trường luôn hướng các em đến các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm khơi gợi niềm đam mê học tập, tìm tòi khám phá, tô điểm thêm nhiều màu sắc cho đời sống học đường thú vị. Mỗi giờ học không còn khô khan với những "giáo cụ", những tiết học bên ngoài lớp giúp học sinh tiếp thu bài học trong tâm thế thoải mái, tự nhiên… Cũng theo đại diện nhà trường, đáng chú ý trong giai đoạn hiện nay, nhiều trẻ em do tiếp xúc với quá nhiều các thiết bị điện tử, sinh hoạt bó buộc trong 4 bức tường, nguy cơ dẫn đến rối loạn, mất cân bằng tâm lý. Hay còn gọi là chứng bệnh tự kỷ làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Khu trải nghiệm Big Sun là nơi hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giảng dạy kỹ năng sống, giá trị sống, thông qua giúp các em phát triển cân bằng về trí tuệ, tâm hồn, thể chất và khám phá được tiềm năng bản thân. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã giúp các em phát triển kỹ năng học tập, kích thích hứng thú trong nhận thức, phát triển trí tuệ và nhân cách học sinh, nhờ đó chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên.

Không gian trải nghiệm giáo dục sinh thái ở Hải Phòng: Nhu cầu và thực tiễn

Nhu cầu và thực tế

Vượt qua sự mong đợi của ý định đầu tư ban đầu, khu trải nghiệm Big Sun đón nhiều hơn học sinh ở các trường trên địa bàn Hải Phòng đến tham quan, trải nghiệm. Sự đông đúc hơn tại Big Sun là minh chứng cụ thể cho thực tế, Hải Phòng đang thiếu những không gian thực hành các hoạt động trải nghiệm mang tính định hướng, giáo dục. Sự xuất hiện của Big Sun như ly nước mát trong những ngày hè, đáp ứng phần nào nhu cầu của các bậc phụ huynh học sinh về không gian trải nghiệm cho con em mình.

Chị Nguyễn Thanh Hương (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết: “Tôi có 2 cháu, học lớp 5 và lớp 3, cả tuần các cháu học tập tại trường, bó hẹp trong không gian lớp học, trường học nên cuối tuần mong muốn có một không gian thoáng đãng, đẹp đẽ và mang tính trải nghiệm, giáo dục như ở Big Sun để đưa các cháu đến vui chơi cho thoải mái. Cái độc đáo ở khu trải nghiệm này là có một số các con vật, tôi có thể giới thiệu để các cháu hiểu hơn về thiên nhiên, có một số mô hình như nhà sàn, tôi lại có cơ hội hướng các cháu đến việc tìm hiểu về văn hoá của dân tộc”.

Không gian trải nghiệm giáo dục sinh thái ở Hải Phòng: Nhu cầu và thực tiễn

Không gian trải nghiệm giáo dục sinh thái ở Hải Phòng: Nhu cầu và thực tiễn

Các hoạt động thực tế cho học sinh tại Khu trải nghiệm Big Sun với không gian trong lành và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc

Anh Nguyễn Tất Thắng (Hải An, Hải Phòng) đồng quan điểm chia sẻ: “Tôi là chi hội trưởng chi hội phụ huynh ở lớp 3, nơi con gái tôi đang theo học. Tôi đã đề xuất với các bố mẹ trong chi hội và nhà trường, tạo điều kiện dẫn các con lớp 3 đến đây, tổ chức một buổi học tập, trải nghiệm khá thú vị. Tôi thấy mô hình này là cần thiết, bổ ích cho hoạt động giáo dục nói chung.”.

Trước thông tin về việc khu trải nghiệm phải tháo dỡ các hạng mục công trình, phần đông phụ huynh, giáo viên đều bày tỏ sự tiếc nuối. Bởi tại Hải Phòng, để có không gian cho các hoạt động trải nghiệm giáo dục, những người làm giáo dục hiện nay không có nhiều lựa chọn. Sự thiếu vắng về không gian cho các hoạt động trải nghiệm giáo dục dành cho học sinh khiến Big Sun đột nhiên trở thành điểm đến thú vị, ngay cả khi chưa chính thức đưa vào hoạt động. Nhu cầu về không gian vui chơi, giải trí, trải nghiệm giáo dục cao nhưng thực tế lại chưa thể đáp ứng, bởi thế sự xuất hiện của Big Sun giúp cho các cơ sở giáo dục của Hải Phòng và các bậc phụ huynh có thêm lựa chọn tốt cho mục tiêu giáo dục thế hệ trẻ một cách toàn diện. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền TP Hải Phòng cần cân nhắc, xem xét dưới nhiều góc độ, có sự hướng dẫn để lập đề án, hoàn thành các thủ tục hành chính, tránh những tổn hại mà nhu cầu xã hội đang cần.

HẢI BÌNH

Gửi bình luận của bạn