Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các Bệnh viện hạng I Công an

  • XÃ HỘI
  • 12:35 07/10/2022

(SK&MT) - Nhằm quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả định hướng chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về củng cố, phát triển năng lực khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện hạng I, vừa qua tại TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện hạng I Công an".

Hội nghị đồng thời cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và phương hướng công tác nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu của lực lượng CAND; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy lãnh đạo, CBCS nhất là trách nhiệm của người đứng đầu với yêu cầu công tác chăm sóc, bảo vụ sức khỏe CBCS.

Tại hội nghị, báo cáo đánh giá kết quả công tác khám bệnh, chữa bệnh các bệnh viện hạng I trong 8 tháng đầu năm 2022, Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế cho biết: Thực hiện Quyết định số 5562/QĐ-BCA-H06 ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an (về phê duyệt Đề án tổng thể Phát triển mạng lưới Y tế CAND đến năm 2030) và Kế hoạch số 449/KH-BCĐ ngày 28/12/2020 (về triển khai Đề án tổng thể Phát triển mạng lưới y tế CAND đến năm 2030), đến nay các bệnh viện hạng I đã triển khai 1.850 giường kế hoạch. Hiện các bệnh viện hạng I có tổng cộng 2.873 cán bộ y tế (trong đó có 2.101 cán bộ biên chế, còn lại là hợp đồng). 

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các Bệnh viện hạng I Công an

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các bệnh viện hạng I Công an đã thực hiện khám 306.762 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú 26.116 lượt; công suất sử dụng giường đạt 48,7%. Trong công tác quản lý sức khỏe cán bộ cao cấp, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ cao cấp Bộ Công an thường xuyên tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ cao cấp Bộ Công an; tính đến ngày 30/8/2022, đã khám trên 1.600 lượt. 

Công tác đào tạo cán bộ y tế luôn được Bộ Công an chú trọng. Năm 2014, lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Dự án “Phát triển nguồn nhân lực y tế Công an nhân dân”. Qua đó, đã đào tạo 119 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II; 481 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I; 372 bác sĩ liên thông; 36 dược sĩ đại học liên thông; 378 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Đồng thời, đã tổ chức 11 khóa tập huấn và đào tạo 24 kỹ thuật chuyên sâu trong nước, 02 khóa đào tạo tại Vương quốc Bỉ về can thiệp và phẫu thuật mạch máu, 01 khóa học tập tại Nhật về nội soi, 01 khóa tập huấn quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế tại Singapore và 10 khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật can thiệp, phẫu thuật mạch máu, thay khớp do các chuyên gia y tế Pháp đào tạo cho các bác sĩ tại Bệnh viện 19-8… Các bệnh viện hạng I Công an cũng thường xuyên tổ chức nhiều khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa, đào tạo chuyên sâu và cập nhật các kỹ thuật y học hiện đại cho cán bộ y tế. Một số kỹ thuật y học hiện đại đã được các bệnh viện đầu ngành Công an làm chủ và thực hiện thành công như ghép thận, phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, nút mạch gan, phẫu thuật nội soi, chỉnh hình, vi phẫu…

"Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, các bệnh viện hạng I Bộ Công an đã không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của CBCS và nhân dân", Cục trưởng Cục Y tế Phạm Thị Lan Anh nhấn mạnh và cho biết, các đơn vị không ngừng cải tiến quy trình, dây chuyền khám, chữa bệnh; giảm thủ tục không cần thiết; tăng thêm bàn thanh toán để giảm bớt thời gian chờ thanh toán viện phí của các đối tượng thu viện phí và các đối tượng đồng chi trả.

Đội công tác xã hội thuộc Phòng Điều dưỡng các Bệnh viện 19/8, Bệnh viện 199, Bệnh viện Y học cổ truyền điều phối đưa đón, giúp đỡ bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh. 

Các bệnh viện tiếp tục nghiên cứu, triển khai có hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, mũi nhọn trong chẩn đoán và điều trị ngang tầm với các bệnh viện cùng hạng trên địa bàn, đảm bảo triển khai đầy đủ các kỹ thuật trong danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt, cung cấp cho CBCS và người dân trên địa bàn các dịch vụ, kỹ thuật điều trị tiên tiến, hiệu quả.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các Bệnh viện hạng I Công an

Các đại biểu thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác của các bệnh viện hạng I trong Công an nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Công an, Thứ .trưởng Lê Văn Tuyến ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, CBCS, công nhân viện, lao động hợp đồng của các bệnh viện trong thời gian qua. Các Bệnh viện đã thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác của Bộ, cơ bản hoàn thành tốt các mặt công tác được giao, từng bước phát triển chuyên môn, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu  nhiệm vụ của Bộ cũng như ngành Y tế trong tình hình mới; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe CBCS và tham gia y tế cộng đồng; nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế, chủ động tiếp cận và triển khai các kỹ thuật mới.

"Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các bệnh viện đã huy động toàn bộ CBCS làm việc không kể ngày đêm, ngày nghỉ tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tăng cường, chi viện cho các địa bàn là điểm nóng của dịch bệnh", biểu dương nỗ lực của các đơn vị nhưng Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đã nghiêm túc chỉ ra một số vấn đề tồn tại, vướng mắc tại các bệnh viện hạng I.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Tuyến, hội nghị lần này đã giúp lãnh đạo Bộ lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn của các Bệnh viện, cũng như đánh giá, chất lượng, hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các Bệnh viện hạng I, thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực... Đồng thời nắm rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân để đề ra các giải pháp tháo gỡ, phương hướng, nhiệm vụ cụ thể trong thời gian sắp tới giúp cho việc tổ chức tốt hơn nữa nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh, quản lý, chăm sóc sức khỏe CBCS CAND; Cũng như nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của các bệnh viện hạng I.

Để các bệnh viện hạng I trong thời gian tới tiếp tục phát triển, thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế xứng tầm nhiệm vụ, phục vụ tốt nhất yêu cầu công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng  trong tình hình mới, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị, đối với các bệnh viện hạng I, cần tiếp tục quán triệt, thể chế các quan điểm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ về y tế (nhất là tại Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết số 139/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 2763/QĐ-BCA-H06 ngày 21/4/2019 của Bộ Công an về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII) tạo nền tảng cơ sở pháp lý phù hợp cho hoạt động chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và sự phát triển của ngành.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị, các bệnh viện cần tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại; đẩy mạnh hợp tác với các bệnh viện, các cơ sở đào tạo, các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện lớn trong và ngoài nước, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật y học hiện đại góp phần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, quản lý sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, quản trị bệnh viện. Đổi mới, cải tiến phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế; xây dựng, ban hành và thực hiện có kiểm tra, giám sát quy định về y đức, quy tắc ứng xử trong bệnh viện, có chế tài khen thưởng, kỷ luật rõ ràng.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc các bệnh viện cần chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giữ vững đoàn kết nội bộ; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ. Quan tâm chăm lo cải thiện nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ và điều kiện môi trường làm việc thuận lợi, tạo điều kiện cho cán bộ y tế được đào tạo nâng cao tay nghề, tạo cơ chế, động lực để cán bộ y tế yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với bệnh viện.

PHƯƠNG DUNG

Gửi bình luận của bạn