Ngập úng vẫn đè nặng trồng trọt Hưng Yên

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 01/11/2016

 SK&MT - Là tỉnh thuần nông nhưng diện tích đất canh tác nhỏ hẹp, các cấp ngành tỉnh Hưng Yên nói riêng và Chính phủ đã xác định phải phát triển nông nghiệp dựa trên chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra các vùng nông nghiệp công nghệ cao và đưa giống mới vào phát triển sản xuất.

Ngập úng vẫn đè nặng trồng trọt Hưng Yên

Điển hình, là Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; và Quyết định số 1384/QĐ-BNN-KH ngày 18/6/2013 của Bộ trưởng  Bộ NN&PTNT về việc ban hành chương trình hành động thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá tăng và phát triển bền vững.

Thực tế, căn cứ đặc thù địa hình, địa chất, cây vải và cây nhãn đóng vai trò "xương sống" của ngành nông nghiệp tỉnh Hưng Yên. Vốn được biết tới là loài chịu được hạn, thích ẩm và sợ đọng nước, cây nhãn luôn được cơ quan chức năng địa phương cũng như người dân sở tại quan tâm đặc biệt về vấn đề tiêu úng. Tuy nhiên, thời gian qua đã liên tiếp chứng kiến tình trạng mất mùa nặng nề do ngập úng, đặc biệt là trong những năm gần đây khi thời tiết diễn biến bất thường.

Điển hình, năm 2012, do mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng, nhiều vườn nhãn tại địa phương ghi nhận tới 1/3 số cây bị chết, thiệt hại nhiều tỷ đồng. Tháng 7/2013, mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại lớn cho nhiều diện tích nhãn đang vào vụ thu hoạch ở các địa phương như huyện Tiên Lữ (TP Hưng Yên); hàng trăm ha nhãn đang chuẩn bị cho thu hoạch ở các xã Hồng Nam, Quảng Châu..

Riêng năm 2016, do ảnh hưởng của cơn bão số 6 (từ tối 7/8 đến trưa 8/8), trên địa bàn TP Hưng Yên đã có mưa liên tục, trong đó có nhiều trận mưa to làm một số tuyến đường không tiêu thoát kịp dẫn đến úng ngập.

Tính đến chiều 8/8, tổng lượng mưa đo được trên địa bàn đến đầu giờ sáng 8/8 là trên 120 mm. Bên cạnh việc làm ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường như Đoàn Thị Điểm, Đông Thành, Trưng Trắc và Nguyễn Thiện Thuật…, mưa nhiều khiến ngập úng hơn 500ha lúa và hoa màu.

Trong đó, diện tích nhãn là 20 ha, chuối là 15 ha, cây ăn quả khác 140 ha, lúa 329 ha, rau màu 11 ha. Cụ thể tại các huyện, Văn Giang, diện tích lúa bị ngập là 300 ha, rau là 4 ha, hoa màu 90 ha; huyện Khoái Châu, diện tích lúa bị ngập là 10 ha, cây ăn quả là 50 ha; TP Hưng Yên, diện lích lúa ngập là 10 ha, nhãn là 30 ha và tại Mỹ Hào, diện tích lúa 19 ha; huyện Kim Động, diện tích chuối bị ngập là 15 ha.

Ngập úng vẫn đè nặng trồng trọt Hưng Yên


Thống kê sơ bộ cho biết, tổng lượng mưa trung bình theo năm tại Hưng Yên dao động trong khoảng 1.500mm - 1.600mm. Chi tiết lượng mưa trong những tháng mùa mưa trung bình từ 1.200 mm đến 1.300 mm. Hàng năm bão và áp thấp nhiệt đới không đổ bộ trực tiếp vào Hưng Yên như các tỉnh ven biển, nhưng ảnh hưởng về mưa do bão gây ra là rất lớn cho đời sống người dân cũng như ngành trồng trọt của tỉnh. Mùa bão bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc tháng 11, nhưng ảnh hưởng với tần suất lớn nhất trong các tháng 7, 8 và 9..

Từ thực trạng trên, giống như các loại giống cây trồng nông nghiệp khác trên địa bàn, các vựa nhãn, vải được xác định trong nhiều năm nay phải chủ động thực hiện tiêu úng thủ công. Tuy nhiên, do phần lớn diện tích cây vải, nhãn được trồng trên đất lúa, trong khi hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho cây lúa đã không còn phù hợp nên vẫn chưa khắc phục được triệt để hậu quả của ngập úng.

Do những khó khăn chủ quan và khách quan nêu trên, theo ý kiến của một số chuyên gia nông nghiệp: để cây vải, cây nhãn phát triển trở thành thế mạnh đúng nghĩa của nông nghiệp tỉnh (cùng với các sản phẩm khác), đòi hỏi hoàn thiện hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu thực tế trở nên cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Có như vậy, mới mong nông nghiệp Hưng Yên nói riêng và kinh tế các vùng nông thôn địa phương thực sự trở thành sinh kế bền vững cho người dân.

 Thái Bình

Gửi bình luận của bạn