Những giấy tờ bắt buộc phải có khi lưu thông trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời điểm giãn cách

  • XÃ HỘI
  • 11:14 30/07/2021

(SK&MT) - Hà Nội vừa thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số trường hợp đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội. Theo đó, quy định rõ mẫu giấy đi đường và các trường hợp được di chuyển trong địa bàn Thành phố vào thời gian giãn cách.

Chiều 29/7, UBND TP. Hà Nội ban hành công văn hỏa tốc về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số trường hợp đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, nhằm thực hiện hiệu quả chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP và kết luận chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 27/7 về việc thống nhất quy định, quy trình để tạo điều kiện cho người dân các tỉnh, thành khác di chuyển ra khỏi Hà Nội khi kết thúc thời gian điều trị tại các bệnh viện; thống nhất mẫu giấy tờ, quy trình kiểm soát việc di chuyển của lực lượng công vụ, y tế, công nhân, lao động hiện đang sinh sống tại khu vực ven đô, rút ngắn thời gian khai báo để di chuyển vào Thành phố, UBND Thành phố chỉ đạo như sau:

Những giấy tờ bắt buộc phải có khi lưu thông trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời điểm giãn cách
Mẫu giấy xác nhận cần có khi lưu thông trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời điểm giãn cách

Về biểu mẫu giấy đi đường, Thành phố sẽ ban hành, thống nhất sử dụng một mẫu chung. Và việc cấp, sử dụng giấy đi đường trong các trường hợp cụ thể:

Đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu thì cán bộ, nhân viên được tham gia giao thông.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên gây lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch và cấp giấy đi đường theo mẫu đã được quy định.

"Đối với người lao động trong Thành phố làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất (bao gồm cả các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp), cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu; lực lượng duy trì hệ thống, bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong Thành phố được tham gia giao thông khi:

Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm quản lý chặt chẽ người lao động, cam kết về việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch; lập kế hoạch hoạt động, kèm theo danh sách người lao động, cấp giấy đi đường theo mẫu", công văn nêu rõ.

Ngoài ra, đối với người ở tỉnh, thành khác vào TP. Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu đã quy định.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

Còn đối với các trường hợp khác như người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

"Đối với bệnh nhân phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện; lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn Thành phố. Đối với lễ tang ngoài Thành phố cần có danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ, cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo chỉ thị 17 của Thành phố", công văn yêu cầu.

Còn với các trường hợp ra, vào Thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia, phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó và giấy đi đường theo mẫu.

Riêng các trường hợp người dân đi ra khỏi Thành phố trước ngày 24/7 (thời điểm ban hành chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội, các trường hợp người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội, cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán; kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

HOÀNG MINH
 

Gửi bình luận của bạn