Sóc Trăng tổ chức tiêm 500 nghìn liều vaccine phòng Covid-19

  • XÃ HỘI
  • 19:54 13/10/2021

(SK&MT) - Sóc Trăng cũng như nhiều tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, số lượng vaccine ngừa Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ theo kế hoạch đã về tới và các địa phương đang khẩn trương triển khai tiêm phòng.

Sóc Trăng tổ chức tiêm 500 nghìn liều vaccine phòng Covid-19

Sóc Trăng tổ chức tiêm 500 nghìn liều vaccine phòng Covid-19

Sóc Trăng tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho người dân.

Theo đó, Sóc Trăng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao, tiến tới mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đơn vị đã có tờ trình gửi Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tỉnh Sóc Trăng về việc tổ chức thực hiện “Chiến dịch tiêm 500 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2021”. Thời gian thực hiện tiêm mũi 1 sẽ bắt đầu từ ngày 11/10 đến ngày 20/10 và tiêm mũi 2 từ ngày 2/11 đến ngày 15/11.

Căn cứ vào số lượng vaccine được phân bổ, Sở Y tế Sóc Trăng thực hiện phương án tổ chức tiêm tại 109 xã, phường thị trấn với mỗi xã, phường, thị trấn bố trí 2 bàn tiêm. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố 4 bàn tiêm/huyện. Ngoài ra, bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh vịên chuyên khoa 27/2, Bệnh viện quốc tế Phương Châu, Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn, mỗi đơn vị có 2-4 đơn vị tiêm chủng lưu động hỗ trợ cho huyện theo sự điều động của Sở Y tế. Dự kiến số lượng tiêm hàng ngày đạt khoảng 60.000 người/ngày (dao động từ 200-300 người/bàn tiêm). Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine bao gồm, người mắc bệnh mãn tính, bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai trên 13 tuần, các đối tượng sống trong vùng dịch, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, các tiểu thương và người lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…

Ghi nhận tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, một trong những địa phương tổ chức tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn ngày 11/10 cho thấy, công tác tổ chức, hướng dẫn và tuyên truyền của chính quyền địa phương được thực hiện tốt. Theo ông Ngô Quốc Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đại Tâm, chính quyền địa phương đã sắp sếp và bố trí chỗ ngồi, bàn tiêm theo đúng khuyến cáo và hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho cả người đến tiêm và lực lượng làm nhiệm vụ. Người dân được sắp xếp ngồi giãn cách nhau, không chen lấn. Việc tiêm chủng được diễn ra trật tự. Đối tượng được tiêm lần này được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, trên tinh thần vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất, nên tỉnh khẩn trương thực hiện kế hoạch tiêm chủng rộng khắp. Trong đó, ưu tiên cho 2 địa phương nguy cơ rất cao là thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề. Đồng thời, ưu tiên tiêm cho lực lượng lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh buôn bán… nhằm đảm bảo kế hoạch phục hồi kinh doanh, sản xuất, sớm ổn định đời sống của người dân”.

Cũng do diễn biến số ca F0 tăng, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định ban hành lệnh xây dựng khẩn cấp dự án cải tạo 2 khu nhà triển lãm Hồ Nước Ngọt (phường 6, thành phố Sóc Trăng) làm khu cách ly tập trung và điều trị F0 không triệu chứng với kinh phí hơn 19,2 tỉ đồng. Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tính từ ngày 27/4-12/10/2021, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận trên 2.500 trường hợp dương tính với Covid-19. Số bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế là 1.305 ca; số ca khỏi bệnh cộng dồn đến thời điểm hiện tại 1.175 ca; số ca tử vong cộng dồn là 22. Tại tỉnh Sóc Trăng, tính đến ngày 12/10, tổng số mũi tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 đã hoàn thành là trên 272 nghìn mũi. Trong đó mũi 1 là trên 229 nghìn và mũi 2 là trên 42 nghìn. Trước tình hình Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh được phân bổ nguồn vaccine với số lượng lớn và hết sức kịp thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh./. Chanh Đa Chú thích ảnh: Tỉnh Sóc Trăng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao, tiến tới mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng

Thanh Nam

Gửi bình luận của bạn