Tàu Viện sỹ Oparin khảo sát một số vùng biển Việt Nam

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/07/2018

SK&MT - Ngày 29/7/2018, tại Nha Trang đã diễn ra hội thảo thông báo về kết quả chuyến khảo sát phối hợp giữa Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Phân viện Viễn đông – Viện Hàn lâm khoa học Nga (FEB RAS) lần thứ 6 ở vùng biển Việt Nam bằng tàu Viện sỹ Oparin. Tham dự hội thảo có Giáo sư viện sỹ Châu Văn Minh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch VAST; đồng chí Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các nhà khoa học tham gia chuyến khảo sát.

 

Tàu Viện sỹ Oparin khảo sát một số vùng biển Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo thông báo về kết quả chuyến khảo sát một số vùng biển Việt Nam bằng tàu Viện sỹ Oparin.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được đã được thông báo và cập nhật những kết quả thu được trong chuyến khảo sát và những nội dung sẽ triển khai trong thời gian tới. Theo đó, chuyến khảo sát nghiên cứu biển trên tàu Viện sỹ Oparin diễn ra từ ngày 13 đến 27/7/2018. Có 37 nhà khoa học đến từ Viện Hải dương học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hoá sinh biển, Viện Hoá các hợp chất thiên nhiên, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang, Viện Công nghệ Vũ trụ, Bộ Tư lệnh Hải quân, Tổng cục Biển và Hải đảo, Tổng cục Dầu khí, Viện Hoá sinh Hữu cơ Thái Bình Dương và Viện Sinh học biển thuộc RAS tham gia. Trong chuyến khảo sát, đoàn đã thu thập nhiều tư liệu về đa dạng sinh học và cấu trúc quần xã sinh vật, các mẫu vật phục vụ nghiên cứu hoá sinh và môi trường, bộ mẫu động vật không xương sống biển sâu… trên vùng biển thuộc một số đảo và bãi cạn trên thềm lục địa Việt Nam. Kết thúc chuyến khảo sát, các nhà khoa học ở trong nước tiếp tục phối hợp phân tích mẫu vật, nghiên cứu các chuyên đề về đa dạng sinh học vùng biển sâu, thành phần san hô và cá rạn san hô, kim loại nặng và chất kháng oxy hoá trong động vật thân mềm, các chất có hoạt tính sinh học từ vi sinh vật biển, bước đầu tìm hiểu về một số yếu tố môi trường liên quan đến axit hoá đại dương…

Tàu Viện sỹ Oparin khảo sát một số vùng biển Việt Nam

 

Từ năm 2005, hai nước lần đầu tiên phối hợp tổ chức chuyến khảo sát biển Việt Nam bằng tàu Viện sỹ Oparin, hoạt động này được duy trì 2 hoặc 3 năm/lần.

Hoàng  Bá


 

Gửi bình luận của bạn