Thâm nhập tụ điểm Karaoke tại các huyện ngoại thành Hà Nội

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/11/2019

Bài 1: Bất ngờ với “bảng giá phòng bay”

SK&MT - Trong thời gian gần đây, để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường đảm bảo chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện này. Thế nhưng, tại một số địa phương khu vực ngoại thành Hà Nội, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, thậm chí có cơ sở còn ngang nhiên bán ma túy cho khách sử dụng tại chỗ…

Nghị định 54/2019/NĐ-CP với những điều khoản siết chặt kinh doanh Karaoke đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2019. Qua gần 3 tháng nghị định được áp dụng, theo ghi nhận của phóng viên Sức khỏe & Môi trường điện tử, tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, tình trạng vi phạm vẫn không có dấu hiệu “thuyên giảm”.

Đáng lo ngại hơn, việc thuê các phòng Karaoke để tụ tập sử dụng các loại chất kích thích, ma túy đang trở thành “trào lưu” của giới trẻ khi hằng ngày, trên MXH xuất hiện nhan nhản những thông tin độc hại, cổ súy cho hành vi này.

Trong vai những khách chơi, nhóm PV đã có nhiều ngày trực tiếp đến các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn hai huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa để mục sở thị theo phản ánh của người dân địa phương.

Thâm nhập tụ điểm Karaoke tại các huyện ngoại thành Hà Nội

Cơ sở Karaoke Hoàng Gia (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội )

Tại huyện Mỹ Đức, chúng tôi đã có buổi ghi nhận tại quán Karaoke Hoàng Gia (tỉnh lộ 74, xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội). Mặc dù đã hơn 12 giờ đêm, thế nhưng trong quán vẫn kín phòng, tiếng nhạc xập xình vẫn vang lên không ngớt.

Sau khi chờ khoảng 5 phút, chúng tôi được nhân viên quán đưa vào phòng VIP1 mà theo quảng cáo thì “có thể chứa hơn 30 người, với đầy đủ hệ thống âm thanh, đèn nháy, bàn DJ..”

“Các anh thông cảm, hôm nay bên em hết phòng nhỏ, các anh chơi tạm phòng này rồi tí nữa nếu có phòng thì bọn em chuyển các anh sang…” – nhân viên quán Hoàng Gia nói.

Cũng không để khách chờ lâu, cậu nhân viên này đã gợi ý: “Các anh đến đây chơi hay hát, hát thì 300.000 VNĐ một giờ, “bay” thì 400.000 VNĐ, nhân viên (gái phục vụ) sẽ có, còn “đồ” (tiếng lóng chỉ các loại ma túy –PV) các anh tự lấy…”.

Thâm nhập tụ điểm Karaoke tại các huyện ngoại thành Hà Nội

Ngang nhiên “báo giá”, đồng ý cung cấp phòng bay lắc…

Như vậy, có thể nói, cơ sở này không những đồng ý cho khách sử dụng ma túy trong phòng mà còn bán các dịch vụ đi kèm phục vụ cho những cuộc chơi xuyên màn đêm. Trong khi đó, dù trong nhiều ngày quan sát trực tiếp nhưng nhóm PV vẫn không thấy có lực lượng chức năng địa phương đi tuần tra, kiểm soát.

Sau khi ghi nhận thực tế, nhóm PV đã đặt lịch làm việc với Công an huyện Mỹ Đức để tìm hiểu hồ sơ pháp lý cũng như phản ánh về những hoạt động của cơ sở này. Qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Ky, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức đã đề nghị phóng viên sang làm việc với phòng Văn hóa Huyện để được cung cấp thông tin.

Trao đổi với PV, Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội CA Huyện Mỹ Đức nói: “Đã tiếp nhận thông tin và sẽ kiểm tra…”

Thế nhưng, nhiều ngày trôi qua, cơ quan này vẫn chưa có phản hồi thông tin. Trong khi đó, trả lời báo chí trước đây, Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) nói trong trường hợp, nếu chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách đến thuê phòng để sử dụng ma túy, hoặc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy, thì có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Theo khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Vậy, sự ngang nhiên “báo giá”, đồng ý cung cấp phòng bay lắc, hoạt động quá giờ của cơ sở Karaoke Hoàng Gia này một phần do sự lơ là, buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng địa phương?

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin…

Bài tiếp: Mục sở thị cảnh mua bán ma túy tại phòng Karaoke

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn