Thanh Hóa: Nhiều cá nhân bị kỷ luật do để khai thác cát trái phép, ảnh hưởng đến môi trường

  • XÃ HỘI
  • 20:57 28/06/2022

(SK&MT) - Trước việc buông lỏng quản lý dẫn đến việc khai thác cát ồ ạt làm mất đất sản xuất và hoa màu của người dân tại thôn 1 xã Tân Châu, mới đây Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, thống nhất xử lý kỷ luật đối với một số cá nhân có liên quan.

Từ quá trình kiểm tra, thẩm tra, xác minh của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, ngày 24/6, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hoá đã họp và thống nhất đối với Đảng ủy xã Tân Châu và các cá nhân có liên quan, từ đó kết luận về vi phạm các quy định của Đảng.

Thanh Hóa: Nhiều cá nhân bị kỷ luật do để khai thác cát trái phép, ảnh hưởng đến môi trường

Khai thác cát trái phép, gây sạt lở bờ sông

Cụ thể, Đối với Đảng ủy xã Tân Châu: Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Chấp hành Đảng bộ đã thiếu kiểm tra, giám sát đối với UBND xã trong quản lý nhà nước và Chi ủy Chi bộ 1 trong việc bảo vệ, khai thác tài nguyên khoáng sản cát lòng sông, có thời điểm còn để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1.

Cuộc họp đã thảo luận và thống nhất biểu quyết đồng ý đối với Đảng ủy xã Tân Châu được kiểm điểm sâu sắc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với UBND xã trong quản lý nhà nước về lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản cát lòng sông.

Cá nhân ông Lê Xuân Thành, Phó Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020 -2025, Chủ tịch UBND xã Tân Châu, nay là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vận: Hội nghị đã thảo luận và thống nhất biểu quyết quyết định hình thức kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Riêng ông Nguyễn Trọng Quân, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Châu: Hội nghị đã thảo luận và thống nhất biểu quyết quyết định hình thức kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo.

Trước đó, Sức khỏe và Môi trường đã đăng tải bài viết: Vết thương” sông Chu. Thông tin về chuyên đề “những ảnh hưởng về môi trường trong khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thiệu Hóa”. Theo đó, dù chưa đến mùa mưa bão, nhưng nhiều vị trí hai bên bờ sông Chu, đoạn đi qua huyện Thiệu Hóa đã bị sạt lở nghiêm trọng, có xu hướng gia tăng cả về phạm vi và quy mô. Điều này đã và đang ảnh hưởng tới môi trường, đời sống sản xuất của người dân, hơn hết các ngành chức năng cần sớm tìm ra nguyên nhân, đưa ra biện pháp hữu hiệu để xử lý, ngăn chặn.

Sự việc này đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chỉ đạo UBND huyện Thiệu Hóa cho lắp ngay camera để quan sát khu vực xảy ra sạt lở. Làm hàng rào chắn, biển báo cảnh giới để cảnh báo nhân dân tránh xa khu vực sạt lở nhằm bảo đảm an toàn tính mạnh. Yêu cầu làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng sạt lở khu vực bãi sông phía bờ hữu sông Chu, xã Tân Châu nói riêng và một số điểm sạt lở trên địa bàn huyện nói chung.

VĂN DUY

 

Gửi bình luận của bạn