Thanh Hóa: Nhộn nhịp 'săn lùng' cá chép đẹp… ‘tiễn ông Táo về trời’

  • XÃ HỘI
  • 16:08 18/01/2017

SK&MT - Cúng cá chép tiễn ông Táo về trời là tục lệ truyền thống của người Việt. Ở Thanh Hóa cá chép đẹp và nổi tiếng thì chỉ có ở làng Tân Cổ, Tân Chúc, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương.

Cứ hàng năm, gần vào dịp 23 tháng chạp, người người lại đổ xô về các làng này săn tìm cá chép để mua về cúng tiễn ông Táo chầu trời. 
 
Anh Nguyễn Văn Bảy (thôn Tân Chúc, xã Quảng Tân, Quảng Xương), người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá chép cho biết, thôn Tân Chúc là thôn nuôi nhiều cá nhất, hiện gia đình đang nuôi 2 loại cá chép để phục vụ cho dịp Tết cúng ông Công, ông Táo. "Cá năm nay có khả năng bán được hơn năm ngoái và cá chép ở làng này được các thương lái từ khắp các tỉnh tìm về mua. Giá cá chép thương lái năm nay nhập khoảng 80- 120 nghìn/kg ", anh Bảy chia sẻ.
 
Anh Bảy nói thêm: "Nhu cầu của người dân mua cá ngày càng nhiều. Bắt đầu nuôi con bột (cá nhỏ) từ tháng 6,7 cho đến 3-4 tháng sau cá to bằng 3,4 ngón tay là vừa đẹp. Để cho ra được con cá chép đẹp, đỏ tươi thì yêu cầu nguồn nước nuôi phải sạch sẽ, thường xuyên phải vệ sinh ao. Nếu thời tiết nắng ấm thì sẽ thuận lợi hơn cho việc thứng cá cho to đúng kích cỡ vào dịp Tết".
 
Được biết, Làng Tân Cổ, Tân Chúc... là làng  có nghề truyền thống nuôi cá chép tiễn ông Táo từ xa xưa, đời này nối đời khác nên ở làng nhà nào ít nhất thì có 1 ao, nhiều thì có 4- 5 ao để nuôi cá giống, đặc biệt là cá chép.
 
Chị Lê Thị Loan, một hộ gia đình nuôi cá chép lâu năm và có nhiều diện tích nuôi cá chép chia sẻ: "Năm nay gia đình nuôi được hơn 1 tấn cá chép cúng ông Công, ông Táo. Hầu như năm nào các thương lái từ khắp nơi đổ về đặt hàng trước. Thị trường giá cá năm nay cũng không có thay đổi nhiều so với mọi năm. Có khi giá cá năm nay còn nhích hơn mọi năm, vì thời tiết năm nay ấm áp hơn, thuận lợi cho cá phát triển sinh trưởng như mong muốn".
  
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận ở làng Tân Cổ, Tân Chúc, xã Quảng Tân:Cá chép tại làng Tân Cổ, Tân Chúc có màu đỏ tươi rất bắt mắt.
 
 

Anh Nguyễn Văn Bảy tười cười khi năm nay được mùa cá được


Người dân đang kéo cá lên để chuẩn bị đem đi bán
 
 

Người nuôi khi kéo cá lên phải phân ra từng loại


Chị Lê Thị Loan đang thả cá vào tráng để thương lái đến thu mua
 

Thường thì nuôi khoảng 5,6 tháng thì cho ra con cá vừa đẹp.

 
 

Phan Tú
Gửi bình luận của bạn