TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ ngập nặng do triều cường dâng cao

  • XÃ HỘI
  • 16:38 01/10/2019

SK&MT – Nhiều địa điểm ở TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ bị ngập nặng do triều cường dâng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đi lại và sinh hoạt của người dân.

Trong ngày 30/9 và 1/10, triều cường trên các sông, rạch tại TP. Cần Thơ tiếp tục dâng cao và đạt đỉnh. Đặc biệt, sáng sớm ngày 30/9, mực nước đo được tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu lúc 5 giờ 30 phút là 2,25m, cao hơn hẳn mức báo động 3 là 0,35m. Đây được đánh giá là mực nước cao nhất từng xuất hiện tại TP. Cần Thơ.

TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ ngập nặng do triều cường dâng cao

Triều cường dâng cao gây ngập nước, ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân. Ảnh: Nhân Sơn

Ở TP. Hồ Chí Minh, UBND quận 8 cho biết có gần 200 người đã được quận này huy động trong ngày 30/9 để tham gia cố bờ bao khu vực cầu kênh Ngang số 3 trên đường Mễ Cốc (phường 15, quận 8). Trước mắt lực lượng chức nang đang tìm kiếm giải pháp ngăn chặn nước ngập tại khu vực sạt lở bằng giải pháp che chắn bằng bao đất, đồng thời bố trí nhiều máy bơm để hút nước.

UBND quận 8 giải thích nguyên nhân sự cố vỡ đê bao là do bờ bao đang được thi công, nước triều cường đợt này dâng quá nhanh, làm tăng áp lực lên bờ kè cũ, khiến cho một đoạn bờ kè sập hơn 3m.

Mặc dù hiện tại, ngày 1/10, đỉnh triều cường đã giảm song mực nước vẫn giữ ở mức 1,71m tại trạm Phú An và 1,72m tại trạm Nhà Bè. Mực nước triều cao hơn báo động III sẽ được duy trì cho đến hết ngày 3/10.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm  kiếm cứu nạn thành phố đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện chuẩn bị lực lượng, phương tiện xử lý các vị trí bờ bao, cống quan trọng cũng như bố trí máy bơm nước di động để khắc phục sớm các sự cố ngập úng.

Tại TP. Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có thông báo gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc yêu cầu căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, lãnh đạo các đơn vị chủ động cho học sinh tại các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi triều cường được nghỉ học ngày 1/10, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn và hạn chế thiệt hại do triều cường gây ra.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn