Về Cao Thôn xem người dân làm hương đón Tết

  • XÃ HỘI
  • 02:11 13/12/2013

(Suckhoemoitruong.com.vn) Đi dọc quốc lộ 39, cách trung tâm thành phố Hưng Yên chừng 5km, mọi người đều bị thu hút bởi mùi thơm của các loại hương: hương quế, hương đen, hương vòng… Đó là địa phận sản xuất hương Cao Thôn (Bảo Khê, Hưng Yên). Thời gian cuối năm này, làng nghề truyền thống lại tất bật, hối hả hơn bao giờ hết để kịp đưa sản phẩm ra phục vụ thị trường Tết.

Theo người dân trong làng, nghề làm hương Cao Thôn đã có tư rất lâu, hơn 130 năm nay, người dân nơi đây sống với nghề làm hương. Trải qua bao thăng trầm, nhưng đến nay, hương Cao Thôn vẫn được người tiêu dùng gần, xa tin tưởng và lựa chọn bởi những đặc tính mà các loại hương khác không có. Hương Cao Thôn có mùi thơm đặc trưng, vị thuốc bắc, thoang thoảng mà nồng nàn chứ không sực nức như nhiều loại hương khác.

Thuộc địa phận Cao Thôn (Bảo Khê, Hưng Yên), trên Quốc lộ 39, các quầy bán hương được bày bán rất nhiều

         Thuộc địa phận Cao Thôn (Bảo Khê, Hưng Yên), trên Quốc lộ 39,
các quầy bán hương được bày bán rất nhiều

Nguyên liệu chủ yếu để làm hương là dây keo được mua từ Thanh Hóa, Yên Bái… Dây keo được nghiền thành bột rồi trộn với các loại thảo mộc. Các nguyên vật liệu đó chủ yếu được tận dụng từ thuốc bắc. Có khoảng 30 vị thuốc khác nhau được sử dụng. Một số dược liệu không thể thiếu để tạo nên mùi thơm đặc trưng của hương như: đinh hương, thảo quả, đại hoàng, hắc hương, hoàng đàn… Nguyên liệu sau khi nghiền nhỏ, được trộn với nước theo tỉ lệ nhất định. Điều đó quyết định tới việc hương thơm nhiều hay ít, khói thế nào… tạo nên đặc trưng, uy tín và thương hiệu của từng cơ sở sản xuất.

Nén hương làm xong được đem phơi trên giàn, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà vẫn giữ nguyên mùi hương. Gặp trời nắng thì chỉ mất một ngày phơi sẽ được nén hương như ý, ngày râm thì hai, ba ngày. Người dân nơi đây thường tránh sử dụng lửa làm khô hương, vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới mùi thơm và chất lượng của hương.

Theo lời ông Tạ Khắc Vinh, một người làm hương lâu năm ở Cao Thôn cho biết khoảng 400 lao động của hơn 100 hộ trong tổng số 190 hộ làm hương. Với nhiệt huyết của người dân Cao Thôn, nghề làm hương sẽ mãi được lưu truyền và phát triển mạnh mẽ.

Nhờ có chất lượng tốt, hình thứ đẹp, cháy bền, lâu tàn, hương Cao Thôn đã dần khẳng định được mình trong thị trường hiện nay. Các cơ sở duy trì sản xuất quanh năm, đặc biệt là dịp cuối năm thế này, người người, nhà nhà đều tất bật làm hương phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Hương Cao Thôn cũng đã xuất hiện ở một số thị trường nước ngoài: Nga, Mỹ, Pháp, Lào, Campuchia…

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, người dân Cao Thôn không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, quảng bá sản phẩm. Một số cơ sở sản xuất lớn như Quang Vinh, Hồng Phúc, Thế Hưng… Đến nay, hương Cao Thôn đã xây dựng được thương hiệu của mình trên thị trường, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.
Hình ảnh mô tả một số công đoạn trong quy trình làm hương của người dân Cao Thôn:

Những bông hoa hương được phơi trước khi đem bọc nguyên liệu
Những bông hoa hương được phơi trước khi đem bọc nguyên liệu

Hương Cao Thôn chủ yếu được sản xuất hương bằng phương pháp thủ công
Hương Cao Thôn chủ yếu được sản xuất hương bằng phương pháp thủ công

Người dân Cao Thôn phơi hương để không làm mất mùi thơm và đảm bảo chất lượng hương

Người dân Cao Thôn phơi hương để không làm mất mùi thơm và đảm bảo chất lượng hương

Những nén hương trên giàn đón nắng
Những nén hương trên giàn đón nắng

Quy trình đóng gói, dán nhãn cho hương chuẩn bị đưa ra thị trường

Quy trình đóng gói, dán nhãn cho hương chuẩn bị đưa ra thị trường

Thảo Chi

Gửi bình luận của bạn