“Anti vaccine” là có tội với cả một thế hệ của đất nước

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/07/2017

Trong thời gian qua trên Facebook có một số cá nhân, nhóm hội đứng ra kêu gọi anti vaccine, comment xúi giục, nghi ngờ vaccine… đang rộ trên mạng xã hội. Trong khi đó, nhiều đứa trẻ bị virus tàn phá cuộc đời chỉ vì không được tiêm ngừa.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng nguyên Trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai đã có những chia sẻ lên trào lưu anti vaccine (chống tiêm vắc xin) đang có xu hướng lan rộng gần đây trên mạng internet. Theo bác sĩ Dũng cho rằng cần phải chặn đứng việc này vì việc cố tình anti vaccine là có tội với cả một thế hệ của đất nước.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ với phóng viên về trào lưu anti vaccine

Tại sao lại có trào lưu “anti vaccine”

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết anti vaccine là trào lưu được xuất phát từ bên  nước Mỹ do một số gia đình có con nhỏ đi chích ngừa vaccine không may gặp biến chứng nhỏ và một số tác dụng phụ xảy ra. Thông tin trên mạng internet ngày càng phát triển nhân dân và những gia đình có con nhỏ không hiểu biết thấy vậy đã bài trừ vaccine và lập lên một số hội nhóm có trào lưu anti vaccine.

Trong thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng vaccine gây tự kỉ, bác sĩ Dũng bác bỏ quan điểm này và cho rằng đây là tin đồn hoàn toàn sai lầm.

Trong chuyến công tác mới nhất của bác sĩ ở Bồ Đào Nha các chuyên gia hàng đầu về y tế cũng cho biết trào lưu anti vaccine đã hoàn toàn nằng xuống nhưng không hiểu tại sao ở Việt Nam lại xuất hiện trào lưu này.

Nguy hiểm của trào lưu anti vaccine

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nhờ có vaccine mới chấm dứt được dịch đậu mùa căn bệnh khiến hàng triệu người mắc mỗi năm và đã tạo ra cả thế hệ nhiều người mặt rỗ như tổ ong. Hiện nay, không có xã phường nào có bệnh nhân lê lết vì bại liệt. Việt Nam đã thanh toán được bại liệt từ năm 2000, cũng loại trừ được uốn ván sơ sinh. Các bệnh bạch hầu, ho gà uốn ván đều không phát triển thành dịch , nếu những căn bệnh này xảy ra thành dịch thì thực sự nguy hiểm.

Bác sĩ Dũng lý giải nguyên nhân dịch sởi năm năm 2014 – 2015 dịch sởi bùng phát do một số bà mẹ không tiêm phòng vaccine cho con khi thấy một số phản ứng phụ xảy ra trên một số trẻ. Dịch sởi đã khiến hơn 100 trẻ tử vong, gây hoang mang trong cộng đồng nhưng khi có chiến dịch tiêm sởi – rubella cho 20 triệu trẻ em từ 1 đến 14 tuổi thì nước ta đã không còn có nhưng ca mắc sởi.

Một số người kém hiểu biết cho rằng; không tiêm vaccine để cho trẻ có hệ miễn dịch chống trọi với bệnh tật một cách tự nhiên. Điều này được bác sĩ Dũng cho biết đây là biểu hiện của việc kém hiểu biết bác sĩ Dũng cho biết, tiêm phòng vắc xin là hệ miễn dịch đặc hiệu, hệ miễn dịch tự nhiên phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dinh dưỡng,môi trường tập luyện… muốn hệ miễn dich tốt phải cho con cái tập luyện thường xuyên bên cạnh đó phải chích ngừa vaccine cho trẻ.

Ví dụ: “Trong một địa phương có 10 trẻ trong đó có 1 trẻ không được tiêm phòng, năm thứ 2 cũng có 10 trẻ trong đó có một trẻ không được tiêm phòng, năm thứ 3 có 10 trẻ trong đó có một trẻ không được tiêm phòng, năm thứ 4 có 10 trẻ trong đó cũng có 1 trẻ không được tiêm phòng… Như vậy qua 4 năm sẽ có 4 trẻ không được tiêm phòng, sẽ phát triển thành dịch nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn. Tùy theo từng bệnh mà chu kì 4 năm, hay chục năm thì bắt đâu phát bệnh, thủy đậu hay quai bị phụ thuộc vào mức độ tiêm phòng của từng địa phương”.

Trẻ nếu không tiêm phòng sau này đứa bé lớn lên lập gia đình vẫn có thể mắc bệnh như bình thường.

Nước ta có 30 vaccine đang lưu hành, trong đó có 10 vaccine đưa vào tiêm chủng mở rộng đáp ứng được cho trẻ em phòng các bệnh nguy hiểm, cần thiết, có số mắc tập trung cao. Nếu ta không tiêm vaccine thì nguy cơ mắc các bệnh trên sẽ vô cùng đáng sợ nhưng tiêm vaccine thì chúng ta sẽ đạt được sàn miễn dịch cao, ngay cả người không có miễn dịch cũng ít nguy cơ mắc hơn vì miễn dịch cộng đồng lớn.

Hiện nay, trên một số nước trên thế giới đã phát triển tiêm vaccine cho bà mẹ để phòng bệnh cho đứa trẻ ngay từ khi chưa được sinh ra. Trong bối cảnh trào lưu antivac xin bác sĩ Dũng nhấn mạnh răng: “Các bà mẹ đừng dại dột nữa, mà hãy suy nghĩ lại với trào lưu này, đừng để sau này ân hận thì sự việc đã rồi”.

Nguyễn Thúy

 

Gửi bình luận của bạn