“Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới dẫn đường bằng siêu âm”

  • Y HỌC
  • 23:54 14/12/2021

(SK&MT) - Đây là phương pháp mới, tiên tiến do Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) chuyển giao cho BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa. Đợt chuyển giao còn có sự hỗ trợ, hợp tác của Công ty Cổ phần Accutech Việt Nam. Ngày 12/12/2021, bác sĩ CK2 Phan Hữu Chính – Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hoà cho biết, BV vừa tiếp nhận từ tuyến trên kỹ thuật “Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới dẫn đường bằng siêu âm”.

“Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới dẫn đường bằng siêu âm”

BVĐK tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận  kỹ thuật chuyển giao từ BV Hữu nghị Việt Đức.

 

Lần chuyển giao này, có 2 bệnh nhân bị sỏi thận dạng san hô, có kích thước lớn đã được tán thành công bằng phương pháp trên. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới. Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu (BV Hữu nghị Việt Đức), người chuyển giao trực tiếp cho biết: So với phương pháp tán sỏi nội soi thông thường thì phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (18Fr) dưới hướng dẫn siêu âm có nhiều ưu điểm, an toàn, thời gian phẫu thuật được rút ngắn. Ở phương pháp này, bệnh nhân sẽ được đặt ở tư thế nằm nghiêng nên kỹ thuật viên sẽ  thao tác dễ dàng. Chỉ với một vết rạch da (khoảng 0,5 - 1cm vùng thắt lưng), dưới hướng dẫn của siêu âm, tạo một đường hầm vào thận. Dùng nguồn năng lượng laser, các viên sỏi trong thận sẽ được tán nhỏ và lấy ra ngoài. Phương pháp này giúp cho bệnh nhân ít đau, ít mất máu, không làm tổn thương thận như mổ mở, giúp cải thiện tối đa chức năng của thận. Hiệu quả sạch sỏi cao và tỷ lệ biến chứng sau mổ rất thấp. Vết mổ nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, người bệnh nhanh hồi phục. Việc sử dụng siêu âm thay thế cho X-quang giúp bệnh nhân và người tham gia phẫu thuật không bị ảnh hưởng bởi tia xạ.

Theo Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Trường Thành khẳng định: “Dự kiến, sau khi chuyển giao từ 5 - 10 đợt, đội ngũ y, bác sĩ ở BVĐK tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện được độc lập”. Được biết, sỏi thận là bệnh lý phổ biến, chiếm gần 2/3 tổng số các bệnh lý về tiết niệu. Đây là loại bệnh gây nhiều biến chứng nặng nề như thận ứ nước, nhiễm trùng, ứ mủ, suy thận, thậm chí có thể tử vong và dễ tái phát.

Hoàng Bá

 

Gửi bình luận của bạn