Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/12/2017

SK&MT - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, nhưng đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hoá đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt khó khăn để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường sống cho nhân dân.

Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa hiện có quy mô hơn 270 giường bệnh, 13 khoa, 4 phòng ban và 2 phòng khám đa khoa khu vực với 127 cán bộ (3 thạc sĩ, 15 bác sĩ chuyên khoa cấp I,  24 bác sĩ đa khoa). Cùng với việc được đầu tư về cơ sở vật chất khang trang, hiện đại gồm khu nhà mổ, hồi sức cấp cứu và máy móc trang thiết bị mới, bệnh viện hiện cũng đã đưa nhiều kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới vào công tác khám, chữa bệnh. Từ tháng 5/2015, bệnh viên đã triển khai phẫu thuật nội soi về ngoại khoa, sản khoa, tiết niệu, tai mũi họng,... giúp cho nhiều bệnh nhân hạn chế được khâu chuyển tuyến xa xôi và tốn kém.

 


Phẫu thuật cắt tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa

Người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện luôn nhận được những tình cảm chăm sóc, phục vụ tận tình của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ từ khâu tiếp đón ban đầu đến quá trình điều trị. Tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc đã được thể rõ rệt, quan tâm chu đáo đến bệnh nhân, đặc biệt là đối với người già và trẻ em, các đối tượng chính sách và người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 


Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện

Bên cạnh công tác chuyên môn, những năm qua, tránh tình trạng chất thải y tế độc hại gây ô nhiễm môi trường, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tích cực chỉ đạo, triển khai các kế hoạch phân loại chất thải y tế ngay từ nguồn, thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển khép kín. Sau khi phân loại và thu gom, chất thải sẽ được tiêu hủy thông qua hệ thống lò đốt 2 buồng tại bệnh viện. Đối với chất thải lây nhiễm không sắc nhọn và chất thải nguy hại không lây nhiễm, Bệnh viện cũng đã hợp đồng với đơn vị chuyên trách xử lý. Số lượng chất thải được ghi chép cẩn thận và báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường đều đặn theo định kỳ. Theo thống kê năm 2016, lượng chất thải lây nhiễm của bệnh viện thu được: 1.560kg; chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao: 9.980kg; chất thải y tế thông thường:  28.600kg; nước thải y tế: 9.364kg.

Chia sẻ về định hướng và kế hoạch quản lý chất thải y tế những năm tới, Lãnh đạo Bệnh viện cho biết, trong giai đoạn 2017-2020 số lượng rác thải y tế nguy hại dự báo phát sinh là 11.240kg, rác sinh hoạt là 114.400kg và chất thải y tế thông thường thu gom cho tái chế dự báo khoảng 12.480kg. Với sự gia tăng ngày càng lớn của khối lượng rác thải y tế và để đảm bảo lượng chất thải được xử lý triệt để mỗi ngày, ngoài việc chú trọng đến công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế. Bệnh viện mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự đầu tư và quan tâm từ các cấp ban ngành để công tác bảo vệ môi trường được thực hiện đúng quy chuẩn, tạo sự thoải mái và an tâm cho bệnh nhân khi đến Bệnh viện khám và điều trị.

Xuân Tùng

 

 

 

Gửi bình luận của bạn