Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu - Nâng cao chất lượng, công tác lãnh đạo vì sức khỏe của người dân

  • Y HỌC
  • 20:34 31/01/2023

(SK&MT) - Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu là một bệnh viện nhỏ tại tỉnh Sơn La nhưng ban lãnh đạo bệnh viện cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây đã vượt qua mọi khó khăn tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Cùng với sự quan tâm đầu tư của Tỉnh, ngành, bệnh viện là địa chỉ đáng tin cậy khám, chữa bệnh cho người dân địa phương và các vùng lân cận.

Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu - Nâng cao chất lượng, công tác lãnh đạo vì sức khỏe của người dân

 Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu

 

Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu là bệnh viện hạng II, quy mô 250 giường bệnh (tổng số giường thực kê 400). Để đảm bảo với người bệnh rằng bệnh viện luôn có các y bác sĩ túc trực, Giám đốc bệnh viện – ông Hà Việt Phương chia sẻ: “ Đội ngũ nhân lực của Bệnh viện có 214 người, trong đó, có 36 bác sĩ, 105 điều dưỡng, 11 kỹ thuật viên, 11 dược sĩ…, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn”. Trong công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện đã nghiêm túc thực hiện quy chế chuyên môn về cấp cứu, hội chẩn, khám bệnh, làm hồ sơ bệnh án, kê đơn điều trị, thực hiện nghiêm chế độ trực nhằm giải quyết kịp thời tất cả những trường hợp cấp cứu. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã tiếp nhận và triển khai thành công các kỹ thuật mới từ bệnh viện tuyến trên như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng (mổ cắt dạ dày, ruột thừa, mổ chửa ngoài tử cung), nội soi đường tiêu hoá, điều trị bệnh da liễu, kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính đa dãy, xét nghiệm khí máu, siêu âm Doppler gan, lá lách, tĩnh mạch… Những kỹ thuật mới này đã hỗ trợ cho rất nhiều người bệnh trong quá trình tầm soát các bệnh lý tim mạch, tầm soát ung thư sọ não, ung thu phổi, đánh giá tổn thương nội sọ nhanh chóng và chính xác góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Về chuyên môn năm 2022, Bệnh viện đã thực hiện và đạt kết quả tốt trong ngành được tỉnh Sơn La công nhận. Đầu tiên là tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, nâng cao mức độ hài lòng của người dân: Thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện; nâng cao y đức, đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”; cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Tích cực nâng cao chất lượng lâm sàng, xét nghiệm, triển khai thực hiện các hướng dẫn quy trình kỹ thuật chẩn đoán, điều trị; Chất lượng khám, chữa bệnh trong thời gian gần đây đã có sự tiến bộ rõ rệt. Bộ mặt chung của bệnh viện đã thay đổi một cách tích cực, chỉ dẫn, đón tiếp tốt hơn, môi trường bệnh viện đang xanh hơn, cảnh quan sạch hơn, đẹp hơn. Chất lượng lâm sàng đang dần được nâng lên. Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú đạt 97,3%; Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh ngoại trú đạt 95,5%. Tiếp theo là công tác cấp cứu, khám chữa bệnh được duy trì, cơ bản thực hiện đúng Quy chế chuyên môn không để xảy ra sai sót lớn trong điều trị. Tăng cường trao đổi, sinh hoạt chuyên môn, củng cố kiến thức bằng nhiều hình thức như: Bình đơn thuốc, bệnh án, sinh hoạt chuyên môn, tập huấn cập nhật thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị... Sau cùng, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm nhiều, đặc biệt là các bệnh mãm tính, nội tiết do từ năm 2021 bệnh viện đã thành lập Phòng khám gia đình, tiếp nhận và điều trị ngoại trú, nội trú một số bệnh mã tính như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tuyến giáp… Tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú năm 2022 chiếm 32.8 % bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Bệnh viện cũng tổ chức khám sức khỏe các loại trong năm 2022 được 2278 lượt.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, Bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong công tác khám, chữa bệnh.  Đồng thời xây dựng và trin khai thực hiện Kế hoạch Nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại bệnh viện năm 2023. Bên cạnh đó Hội đồng khoa học của Bệnh viện đã tiến hành đánh giá, xếp loại 14 đề tài trình Hội đồng khoa học ngành Y tế nghiệm thu. Song các đề tài được nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế, góp phần cải tiến quy trình, chất lượng chuyên môn của đơn vị.

Bệnh viện thực hiện chỉ đạo của Bộ Y Tế, tích cực phòng chống dịch covid-19, không chủ quan, xem thường dịch bệnh. Tiếp tục duy trì hoạt động của  Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch và dịch Covis-19, tổ điều trị sẵn sàng ứng phó khi có bệnh dịch, thiên tai thảm họa xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; Tổ chức thực hiện phân loại, phân luồng và cách ly phục vụ trong công tác khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực thực hiện công tác điều trị, phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tốt công chăm sóc, théo dõi và điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Hàng tháng tự tổ chức rà soát, củng cố cơ sở vật chất, các nội dung theo Bộ tiêu chí và tự đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 176/7/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viên đường hô hấp cấp”: Bệnh viện đã thành lập Tổ tự kiểm tra, đánh giá và chấm điểm theo bộ tiêu chí đạt kết quả 114 điểm đạt 74% (Đạt tiêu chuẩn Bệnh viện an toàn mức thấp).

Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu - Nâng cao chất lượng, công tác lãnh đạo vì sức khỏe của người dân

Ban Giám đốc BV chụp ảnh lưu niệm khai xuân năm 2023 cùng với công nhân viên chức

 

Ông Hà Việt Phương – Giám đốc Bệnh viện cho biết thêm về những dự án hợp tác Quốc tế, triển khai có hiệu quả như: Dự án “Xây dựng năng lực cho hệ thống Y tế Việt Nam thông qua việc chăm sóc hỗ trợ lâm sàng HIV/AIDS và hỗ trợ kỹ thuật theo kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR)”; dự án “Quỹ toàn cầu về điều trị HIV/AIDS”; dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Miền Núi Phía Bắc” hỗ trợ tiền ăn tiền đi lại cho bệnh nhân điều trị tại đơn vị đạt kết quả.

Sức khỏe của người dân chính là đích đến cuối cùng, chính là sự thành công, phát triển về lĩnh vực y tế trong và ngoài nước nói chung, Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu – Sơn La nói riêng. Vì vậy, công tác thanh tra - kiểm tra, giám sát luôn được Ban lãnh đạo bệnh viện chú trọng, người dân quan tâm; Bệnh viện đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác kiểm tra trong mọi hoạt động của Bệnh viện, nâng cao năng lực quản lý Bệnh viện. Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức viên chức vi phạm về Y đức, vi phạm Quy chế chuyên môn, Quy định của bệnh viện... Thực hiện nghiêm trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu. Tiếp nhận, giải quyết kịp thời và công khai kết quả giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế về công tác tự kiểm tra, đánh giá bệnh viện hàng năm.

Với phương châm “Vì sức khỏe toàn dân”, Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu luôn cố gắng hoàn thiện để trở thành một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín, chất lượng, tại tỉnh Sơn La và các khu vực lân cận.

Thy Yến – Ngọc Sơn


 

Gửi bình luận của bạn