Bệnh viện Đa khoa Việt Yên: Điểm sáng trong mô hình quản lý các bệnh mạn tính

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/05/2018

SK&MT - Là bệnh viện đa khoa tuyến huyện hạng II, với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân nhân trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã tích cực phấn đấu, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về công tác chuyên môn, phát triển nhiều dịch vụ mới trong khám chữa bệnh. Đặc biệt, quản lý hiệu quả các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Với phương châm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại song song với đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên khoa sâu, thời gian qua Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa; Phẫu thuật nội soi điều trị áp xe ruột thừa trong ổ bụng; Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc do viêm ruột thừa; Chẩn đoán test nhanh sốt rét, sốt xuất huyết... Tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.
 


Giám đốc Bệnh viện Ths Chu Bá Tám

Bên cạnh đó, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Nhờ đó, quy trình quản lý bệnh viện đã thu được những hiệu quả tích cực, giảm bớt các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người bệnh cũng như nhân viên y tế.

Phát huy các thế mạnh trong nhiều năm qua, công tác quản lý bệnh không lây nhiễm và  mạn tính vẫn duy trì hoạt động hiệu quả. Trong năm 2017, Bệnh viện đã quản lý 3367 người bệnh tăng huyết áp, 1175 người bệnh đái tháo đường, 192 người bệnh hen phế quản - phổi tắc nghẽn mạn tính. Do bệnh nhân đông, đa số là người cao tuổi, chưa tách được khu điều trị ngoại trú, Bệnh viện đã linh động bố trí khu ngồi chờ riêng, lối đi riêng cho người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường. Ông Nguyễn Văn Nam,71 tuổi cho biết: Tôi bị bệnh đái tháo đường 3 năm nay. Hàng tháng, theo lịch hẹn của bác sĩ, tôi ra tái khám và được cấp thuốc. Các bác sĩ ở đây khám và tư vấn rất nhiệt tình, thậm chí còn nắm rõ được thói quen, sở thích của từng bệnh nhân để khuyên nên ăn gì, kiêng gì cho sức khỏe tốt.
 


Bác sĩ đang siêu âm cho bệnh nhân

Đối với bệnh mạn tính, việc điều trị kéo dài suốt đời, do lượng bệnh nhân ngày càng tăng, Bệnh viện đã cử cán bộ đi đào tạo luân phiên tại tuyến tỉnh, để tránh thiếu hụt về nhân lực. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, phác đồ điều trị hiệu quả cho các trạm y tế xã giúp người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường được quản lý, theo dõi và chăm sóc kịp thời.

BS. Chu Bá Tám – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Việt Yên chia sẻ: Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp với các bệnh viện đa khoa và các phòng khám trên địa bàn tỉnh để quản lý hồ sơ của người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Là những người thầy thuốc chúng tôi hiểu rằng việc khám bệnh, cứu người là nhiệm vụ trọng tâm luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, bên cạnh những thành tích đã đạt được, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện chuyên môn để hoàn thành các nhiệm vụ khác như công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm. Học tập kinh nghiệm từ các đơn vị khác để triển khai hiệu quả đề án xã hội hóa y tế.
 


Nơi đón tiếp bệnh nhân

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực chưa đáp ứng đủ so với yêu cầu nhưng với sự nỗ lực vươn lên, chúng tôi tin rằng Bệnh viện Đa khoa Việt Yên xứng đáng là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy hàng đầu của nhân dân trong huyện.

   Mạnh Hùng – Phương Thúy

 

Gửi bình luận của bạn