Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: Tư vấn ảnh hưởng bệnh vảy nến lên tim mạch và các phương pháp điều trị

  • Y HỌC
  • 11:55 23/10/2020

(SK&MT) - Nhằm nâng cao kiến thức cho người bệnh và người nhà người bệnh cũng như tăng cường hiệu quả điều trị, kiểm soát sớm bệnh lý đi kèm, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh vảy nến… Nhân Ngày Vảy nến thế giới 29/10, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM tổ chức chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân vảy nến với chủ đề “Bệnh vảy nến: Kiểm soát sớm những tổn thương không chỉ ở làn da”.

Chương trình được tổ chức lúc 8g30 - 11g00, ngày 25/10/2020 tại Hội trường A, lầu 2, khu A, BV Da Liễu TP.HCM (Số 02 Nguyễn Thông, P.6, Q.3, TP.HCM). Tất cả người bệnh vảy nến, người thân có quan tâm đến bệnh vảy nến đều có thể đăng ký tham dự (miễn phí) qua số điện (028) 39308131 (ấn phím 148 để đăng ký).

Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: Tư vấn ảnh hưởng bệnh vảy nến lên tim mạch và các phương pháp điều trị

Người bệnh điều trị bệnh vảy nến tại BV Da Liễu TP.HCM

Đến với chương trình, người tham dự sẽ được các bác sĩ BV Da Liễu TP.HCM tư vấn và chia sẻ về ảnh hưởng của bệnh vảy nến lên tim mạch và các phương pháp điều trị hiện nay. Cũng nhân dịp này, BV Da Liễu TP.HCM ra mắt ấn phẩm “Kiểm soát và sống chung với bệnh vảy nến”. Đây là một ấn phẩm khoa học mới nhất của BV Da Liễu TP.HCM. Người tham dự sẽ được tặng ấn phẩm này nhằm cung cấp thêm các thông tin để người bệnh vảy nến có thể kiểm soát và sống an toàn cùng bệnh.

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hào – Giám đốc BV Da Liễu TP.HCM, vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gien di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp. Thương tổn đặc trưng là mảng da màu đỏ, giới hạn rõ, bề mặt có vảy trắng, dễ tróc, thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình. Ngoài ra thương tổn cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt...

Trong hầu hết các trường hợp, vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến, như: hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch... Đặc biệt, hiện nay người ta nói nhiều đến một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch…Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch do vậy cần lưu ý và tầm soát để phát hiện sớm trên bệnh nhân vảy nến.

Về phương pháp điều trị vảy nến, theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào, trong khoảng 20 năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều yếu tố liên quan đến sinh bệnh học vảy nến đã được phát hiện. Từ đó, phương pháp điều trị vảy nến bằng các thuốc sinh học đã ra đời (Biologics). Bằng cách ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học sẽ không hoặc giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, vì vậy hạn chế các tác dụng không mong muốn. Kết quả là, chúng ta đã có những chọn lựa an toàn và hiệu quả hơn cho bệnh nhân vảy nến. Hiện nay, BV Da Liễu TP.HCM đang triển khai sử dụng các loại thuốc sinh học điều trị vảy nến như Infliximab, Adalimumab, Ustekinumab, và Secukinumab.

Theo thống kê, hàng năm, BV Da Liễu TP.HCM tiếp nhận khoảng 50.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị. Trong quá trình điều trị, cần tư vấn cho bệnh nhân để họ hiểu rõ tình trạng bệnh của mình, biết cách tự chăm sóc, tránh các yếu tố khởi phát hoặc làm bệnh nặng hơn, tuân thủ và hợp tác tốt với bác sĩ nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh vảy nến cũng cần tìm hiểu về bệnh thông qua các câu lạc bộ vảy nến dành cho thân nhân, bệnh nhân vảy nến (thường được tổ chức định kỳ tại Bệnh viện Da liễu) hay thông qua các diễn đàn chia sẻ, giao lưu giữa những người vảy nến với nhau./.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn