Bệnh viện nhi Thanh Hóa – Những nỗ lực thay đổi đáng tự hào

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 01/06/2017

SK&MT - Thực hiện chuyên đề “Tìm hiểu công tác quản lý và xử lý chất thải tại cơ sở y tế”, nhóm phóng viên Tạp chí Sức khỏe & Môi trường có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu thực tế công tác khám chữa bệnh và bảo vệ môi trường tại Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa và thực sự ấn tượng bởi sự thân thiện, trung thực, cởi mở và nỗ lực thay đổi nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như ý thức bảo vệ môi trường của các cán bộ, y bác sĩ nơi đây.

 Được thành lập từ năm 2001 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007 với quy mô ban đầu 200 giường kế hoạch, đến nay, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là Bệnh viện hạng I với quy mô 500 giường kế hoạch và thực kê 928 giường. Bệnh viện có nhiệm vụ cấp cứu, khám chữa bệnh cho các đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi của tỉnh Thanh Hóa (và một số tỉnh lân cận, trong đó có cả tỉnh Hủa Phăn - Lào).

Trải qua không ít khó khăn, thử thách, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đang từng bước thay đổi, đạt được những thành tựu đáng tự hào trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đi đôi với nỗ lực cải thiện và bảo vệ môi trường. Là một đơn vị đầu ngành, kết hợp kỹ thuật tiên tiến, sự hỗ trợ hiệu quả của các dự án quốc tế; thực hiện công tác chỉ đạo tuyến của ngành Y Thanh Hóa và cả nước, một điểm đến ngày càng uy tín của nhân dân Thanh Hóa và các tỉnh lân cận.

Những năm gần đây, Bệnh viện có sự đồng bộ trong đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng dịch vụ và nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nhân viên. Về cơ sở vật chất, Bệnh viện đã được đầu tư xây dựng theo quy hoạch các khu nhà cao tầng với đầy đủ các tiện ích và hiện đại gồm khu hành chính, khu khám bệnh, khu điều trị nội trú, khu nhà hậu cần ...; khuôn viên bệnh viện sạch, đẹp, gọn gàng, các khoa, phòng được bố trí hợp lý, trang bị hệ thống khép kín...Đáng chú ý là Bệnh viện đã được trang bị nhiều thiết bị máy móc với công nghệ hiện đại như hệ thống máy chụp mạch can thiệp DSA, bộ phẫu thuật nội soi, monitor theo dõi bệnh nhân, máy xét nghiệm sinh hóa tự động…; hệ thống phòng mổ với các trang thiết bị hiện đại…  Bên cạnh đó, hàng năm Bệnh viện còn được bổ sung, mua sắm thêm một số trang thiết bị, hoàn thiện cơ sở vật chất. Trong năm 2016, Bệnh viện được tiếp nhận từ cấp trên dự án đầu tư cho phòng chống bệnh dịch Zika một số trang thiết bị như: Máy chụp X.Quang tại giường, Máy thở cao tần, Máy thở đa chức năng và một số trang thiết bị y tế khác với tổng giá trị trên 5.3 tỷ đồng. Bằng nguồn kinh phí tiết kiệm từ quỹ đầu tư phát triển sự nghiệp của Bệnh viện và kinh phí tiết kiệm từ các nguồn khác, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng tiếp tục đầu tư thêm nhiều thiết bị hiện đại, chất lượng tốt như: Đèn soi đáy mắt, kính hiển vi 2 mắt, đèn chiếu vàng da sơ sinh, giường bệnh … với tổng giá trị thiết bị lên tới hơn 700 triệu đồng; từng bước đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

 


Các em bé sơ sinh được chăm sóc với chế độ đặc biệt tại Bệnh viện

 

Đặc biệt trong năm 2015, 2016, Bệnh viện đã triển khai có hiệu quả một số kỹ thuật mới, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị như can thiệp tim mạch điều trị thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp van động mạch phổi, chụp mạch chi, tiêm xơ điều trị u máu trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA...  Nhiều kỹ thuật cao tiếp tục được triển khai, đặc biệt một số kỹ thuật thuộc tuyến Trung ương đã trở thành thường quy. Bệnh nhân được can thiệp bằng hệ thống thiết bị mới hiện đại này có thời gian can thiệp ngắn, trái tim trở lại bình thường nhanh, xuất viện sớm, không để lại sẹo trên người, hiệu quả chữa trị cao...

Những mối quan hệ hợp tác quốc tế đã giúp Bệnh viện nâng cao kỹ năng chuyên môn, khả năng phục vụ và quản lý. Sự hiệu quả của công tác đối ngoại đã giúp cho Bệnh viện phát triển nhiều kỹ thuật chuyên khoa sâu như phẫu thuật tim hở thường quy từ năm 2010, đặt dù bít ống thông động mạch, phẫu thuật nội soi ổ bụng (cắt đại tràng, cắt thực quản, gan....), phẫu thuật chỉnh hình trật  khớp háng bẩm sinh, các phẫu thuật tạo hình môi, vòm họng (sứt môi hở vòm)…

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế, sự chỉ đạo chặt chẽ của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cùng với quyết tâm của Ban Lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ngày càng chú trọng việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời đẩy mạnh công tác cải thiện, khắc phục các vấn đề còn tồn tại và nghiêm túc bảo vệ môi trường.

Bệnh viện đã tiến hành cải tạo, nâng cấp hệ thống sân đường nội bộ, vườn hoa, cây xanh, san lấp mặt bằng tạo cảnh quan Bệnh viện xanh, sạch, đẹp.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã được Bệnh viện quan tâm đúng mức và bắt đầu triển khai một số biện pháp ban đầu nhằm khắc phục tồn tại của Bệnh viện như: Xây dựng và đưa vào hoạt động nhà chứa rác, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quan trắc định kỳ, hoàn thiện hồ sơ cấp phép xả thải vào nguồn nước; Bệnh viện triển khai Thông tư 58/2015/TTLT-BYT_BTNMT ngày 31/12/2015 quy định về quản lý chất thải y tế.

Công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn đã được tăng cường, quán triệt nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo Bệnh viện cũng như cán bộ phụ trách. Mawch dù trong quá trình thực hiện các quy trình kỹ thuật vẫn chưa thực sự triệt để (một số cán bộ y tế còn có sự nhầm lẫn trong quá trình phân loại rác thải y tế tại nguồn, chưa nắm được nội dung của Thông tư 58/2015/TTLT-BYT- BTNMT, nhưng tinh thần cầu thị, quyết tâm học hỏi, thay đổi của cán bộ y tế tại Bệnh viện là rất đáng trân trọng.

Hiện tại, hệ thống xử lý chất thải lỏng của Bệnh viện được đầu tư theo công nghệ của Đức đang hoạt động tương đối tốt; Bệnh viện có lò đốt rác thải theo công nghệ Anh đã xuống cấp nhưng hệ thống xử lý chất thải rắn y tế theo công nghệ hấp, ép, nghiền hiện đại, đảm bảo môi trường theo Dự án của Bộ Y tế và sự chỉ đạo của Sở Y tế Thanh Hóa đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Đây cũng là điểm xử lý rác thải y tế theo cụm cho một số đơn vị lân cận giải quyết sức ép rất lớn từ vấn đề rác thải y tế tại bệnh viện.

Tổ hợp 2 hệ thống xử lý chất thải nguy hại bằng công nghệ hiện đại, mới được đưa vào sử dụng theo đề án hỗ trợ xây dựng các khu xử lý rác thải y tế của Sở Y tế TH tại BV NHI TH

Tổ hợp 2 hệ thống xử lý chất thải nguy hại bằng công nghệ hiện đại, mới được đưa vào sử dụng theo đề án hỗ trợ xây dựng các khu xử lý rác thải y tế của Sở Y tế TH tại BV NHI Thanh Hóa

Bên cạnh những nỗ lực trong công tác cải thiện và bảo vệ môi trường, thành tựu đáng ghi nhận khác của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chính là những kết quả tốt  từ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phòng bệnh và chỉ đạo tuyến cùng với  việc hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế được sự cho phép của Sở Y tế và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hoạt động này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học kỹ thuật và là cơ hội để giao lưu, hội nhập với các nước trong khu vực cũng như quốc tế.

Trong những năm qua, dù còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết của cán bộ, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân: Các chỉ tiêu trong năm đều đạt và vượt mức kế hoạch như công tác khám chữa bệnh đạt 154.428 lượt người, điều trị nội trú cho 43.938 lượt người, công suất giường bệnh đạt 159,5% tăng 17,4% so với cùng kỳ, tiến hành 6.047 ca phẫu thuật đảm bảo an toàn; nhiều kỹ thuật mới đều triển khai thành công; các chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế như Chương trình hợp tác với tổ chức Children Action (Thụy Sĩ), IPSAC – Viet Nam (Hoa Kỳ), Trái tim cho em (Viettel & VTV1) đều mang lại hiệu quả rất thiết thực đối với trẻ em trong  tỉnh.

Những thành tích đó đã trở thành nguồn động viên có ý nghĩa tinh thần rất lớn, tạo động lực thúc đẩy các cán bộ khoa học của Bệnh viện nhất là các cán bộ trẻ tích cực hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu khoa học và cải tiến kỹ thuật, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Xuân Tùng- Minh Hậu

 

Gửi bình luận của bạn