Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hương Sen: Ngôi nhà tình nghĩa cho những người khuyết tật

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/12/2017

SK&MT - Trong những năm qua, Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hương Sen đã tạo được niềm vui, mang lại sức khỏe và cuộc sống bình thường cho hàng nghìn bệnh nhân khuyết tật đặc biệt là đối tượng trẻ em trong và ngoài tỉnh Tuyên Quang. Để đạt được những kết quả đó là nhờ sự tận tình, tâm huyết, nỗ lực không ngừng của cả tập thể y, bác sĩ và cán bộ nhân viên Bệnh viện.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen (tiền thân là Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen) được thành lập vào ngày 20/6/1997, với nhiệm vụ chính là phục hồi chức năng, chăm sóc cho người khuyết tật trong và ngoài tỉnh mà chủ yếu là trẻ em. Trải qua 20 năm xây dựng và hoạt động bệnh viện đã đón nhận 15.838 lượt người khuyết tật đến điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng. Trong đó có 7.188 lượt điều trị nội trú và 8.650 lượt điều trị ban ngày, số trẻ em khuyết tật: 15.838 (chiếm 83,6%), khó khăn về vận động 11.183, tự kỷ, câm điếc, thiểu năng trí tuệ và khuyết tật khác: 4.655. Hiện nay, mặc dù được giao 60 giường bệnh nhưng hàng ngày bệnh viện luôn có trên 200 bệnh nhân điều trị, công suất giường bệnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

 

Bệnh viện đầu tư máy móc để phục hồi chức năng cho bệnh nhân

 Xác định việc nâng cao chất lượng trong công tác phục hồi chức năng chuyên sâu cho người bệnh là trọng tâm, bệnh viện đã phát triển được một số kỹ thuật mà trước đây các cháu phải đi tuyến trung ương mới giải quyết được như: Nắn chỉnh bàn chân khoèo bẩm sinh bằng phương pháp Ponseti, làm chân tay giả, nẹp chỉnh hình, ngôn ngữ trị liệu, điều trị cho trẻ em tự kỷ, sau chấn thương, chăm sóc điều trị loét do đè ép độ I, II, III,… Từ đó giúp cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân bớt được một phần nào đó sự khó khăn, vất vả về chi phí khi phải chuyển tuyến lên Trung ương điều trị.

 


Nhân viên bệnh viện đang chăm sóc và chơi đùa cùng bệnh nhân tự kỷ

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ của bệnh viện luôn đoàn kết, trau dồi y đức, nâng cao trình độ không chỉ về chuyên môn mà còn về chính trị, quản lý nhà nước… Từ một bệnh viện ban đầu chỉ có 9 cán bộ không có chuyên môn về Phục hồi chức năng, đến nay bệnh viện đã có 42 cán bộ, trong đó: 07 bác sỹ chuyên khoa, 22 kỹ thuật viên phục hồi chức năng, 02 kỹ thuật viên chỉnh hình, 2 kỹ thuật viên ngôn ngữ trị liệu, 01 dược sỹ đại học,… đáp ứng nhu cầu bảo vệ nhân dân trong tình hình mới.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhiều vấn đề liên quan tới ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, bệnh tật,... làm gia tăng mạnh mẽ các đối tượng khuyết tật tại tỉnh. Trong khi đó, cơ sở vật chất chật hẹp được xây dựng cách đây 20 năm để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ nay không phù hợp với một bệnh viện chuyên khoa phục hồi chức năng tuyến tỉnh. Mặc dù, hàng năm UBND tỉnh rất quan tâm cấp kinh phí cho bệnh viện mua thêm trang thiết bị phục vụ điều trị, tu sửa và xây dựng thêm nhà cho các cháu ở nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Điều kiện vật chất hạn chế trong khi lượng bệnh nhân ngày một đông đã khiến công tác khám, chữa bệnh nơi đây gặp không ít khó khăn.

Bà Đặng Thị Hà – Giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hương Sen chia sẻ: “Người khuyết tật nói chung và các cháu khuyết tật nói riêng là những đối tượng chịu nhiều thiệt thòi và mặc cảm. Bởi vậy, để chăm sóc tốt hơn nữa sức khỏe của người khuyết tật trong tỉnh, ngoài sự cố gắng của mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ, nhân viên y tế, bệnh viện mong muốn trong thời gian tới công tác phục hồi chức năng cho người khuyết tật sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, ngành y tế và các tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ được nhiều người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng”.

Mạnh Hùng

 

Gửi bình luận của bạn