Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM: Liên tục đào tạo nâng cao năng lực khám chữa bệnh tuyến dưới

  • Y HỌC
  • 13:12 26/06/2020

 (SK&MT) - Thực hiện kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (BVRHMTW) TP.HCM mở các lớp đào tạo theo chuyên đề và chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ và điều dưỡng khoa RHM BV đa khoa tuyến tỉnh, BV chuyên khoa RHM tỉnh nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao chuyên môn và chất lượng điều trị.

ThS. BS Lê Trung Chánh-Giám đốc BVRHMTW TP.HCM, cho biết trong 5 năm qua (từ năm 2015 đến 2020 -PV) hàng năm BV tổ chức 2 lớp tập huấn cập nhật kiến thức và kỹ năng điều trị cho các bác sĩ, y sĩ RHM tuyến cơ sở với hình thức đào tạo tập trung ngắn hạn trong 2 ngày tại BV hoặc tại các địa phương. Các bài giảng tập trung vào cập nhật các phác đồ điều trị mới, quy trình áp dụng các vật liệu mới để xử trí các bệnh lý hay gặp ở tuyến cơ sở.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM: Liên tục đào tạo nâng cao năng lực khám chữa bệnh tuyến dưới

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ tuyến dưới của BVRHMTW TP.HCM

Từ năm 2018, BV tổ chức thêm hình thức huấn luyện thực hành, từ 3 – 4 lớp cho 20 - 50 học viên/1 lớp để huấn luyện các kỹ thuật mới trên mô hình. Trong 5 năm BV đã tổ chức 10 lớp tập huấn và cấp chứng chỉ đào tạo liên tục cho 3185 lượt học viên.

Song song đó, các lớp chỉ đạo tuyến được xây dựng với chương trình hơn 70% thời lượng dành cho thực hành mô phỏng lâm sàng và lâm sàng, với nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Số học viên mỗi lớp từ khoảng từ 8 – 10 học viên, thời lượng học khoảng 2 – 3 tuần (20 – 30 buổi) cho các chuyên ngành nha khoa và 6 tháng cho chương trình đào tạo phẫu thuật hàm mặt đào tạo bác sĩ RHM có thể thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật hàm mặt cơ bản như phẫu thuật điều trị gãy xương hàm dưới, gãy xương gò má, phẫu thuật điều trị nang xương hàm.

Theo đó, từ năm 2014 đến năm 2020, BV đã tổ chức 20 lớp chỉ đạo tuyến cho 150 lượt học viên là các bác sĩ, điều dưỡng RHM đang công tác tại bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và các bệnh viện/TTYT tuyến huyện. Các học viên được trang bị kiến thức cập nhật và được thực hành ngay tại các khoa lâm sàng trên những trang thiết bị hiện đại của BV tuyến trung ương.

Ngoài ra, căn cứ vào đánh giá việc thực hiện luân phiên cán bộ như thời kỳ đầu không thật sự hiệu quả. BVRHMTW mạnh dạn thay đổi phương thức tổ chức chuyển giao theo các gói kỹ thuật cho các êkíp bao gồm bác sĩ và điều dưỡng RHM cho từng lĩnh vực cấy ghép răng, chỉnh hình răng mặt, phẫu thuật hàm mặt theo hình thức 2 giai đoạn: (1) đào tạo, huấn luyện kỹ thuật tại BVRHMTW và (2) cầm tay chỉ việc tại địa phương trên các ca bệnh cụ thể.

Với quy trình mới, BVRMTW đã chuyển giao thành công các gói kỹ thuật phẫu thuật hàm mặt bao gồm phẫu thuật điều trị gãy xương gò má – cung tiếp, gãy xương hàm dưới, gãy xương hàm trên – tầng giữa mặt bao gồm 8 kỹ thuật kết hợp xương bằng nẹp – vít trong đó có những kỹ thuật phức tạp như phẫu thuật điều trị gãy lồi cầu xương hàm dưới bằng nẹp vít hợp kim, phẫu thuật điều trị gãy xương gò má – cung tiếp bằng nẹp vít hợp kim bằng đường rạch trán – thái dương.

Sau khi chuyển giao, các phẫu thuật viên của các bệnh viện BVĐK Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre, BVĐK Thống Nhất – Đồng Nai, BV Mắt – TMH – RHM An Giang... đã từng bước làm chủ những kỹ thuật khó là những kỹ thuật để điều trị những ca đa chấn thương hàm mặt trước đây phải chuyển lên tuyến trên.

Bên sạnh đó, ngoài kế hoạch được Bộ Y tế giao, để đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn của các đơn vị tuyến dưới, BV đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật theo nhu cầu cho BV Quân Y 175 – Bộ Quốc phòng, BV Hữu Nghị Việt – Tiệp Hải Phòng, BVĐK tỉnh Khánh Hoà lĩnh vực cấy ghép nha khoa; BVĐK tỉnh Ninh Thuận lĩnh vực chỉnh hình răng mặt. Hỗ trợ đào tạo thực hành về cấy ghép răng cho bác sĩ của Trung tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trung ương Huế.

Qua công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật, BV đã hỗ trợ việc tách và thành lập khoa RHM, BVĐK tỉnh Cà Mau. Đào tạo 01 bác sĩ, 01 điều dưỡng, trao tặng ghế máy và trang thiết bị vật tư để thành lập phòng điều trị RHM tại Trung tâm Y tế Quân Dân y huyện đào Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, trong các chuyến công tác chỉ đạo tuyến dưới, BVRHMTW đã trao tặng ghế máy nha khoa cho các Trung tâm y tế (TTYT) Cái Nước, Cà Mau; TTYT Hiệp Đức, Quảng Nam, TTYT An Lão, Bình Định, TTYT Nguyễn Văn Thủ huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long... 

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn