Biến thể Delta Covid-19: Những điều cần biết

  • Y HỌC
  • 14:05 23/06/2021

(SK&MT) - Biến thể Covid-19 có khả năng truyền nhiễm cao, còn được gọi là B1617.2, hiện được đặt tên là Delta), được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020. Nó hiện là chủng vượt trội cả so với biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện lần đầu ở Vương quốc Anh.

Biến thể Delta COVID-19: Những điều cần biết
 Theo các nhà khoa học Anh, biến thể Delta lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha.

Tốc độ lây lan nhanh.

Ngày 11 tháng 6 năm 2021 - Một báo cáo mới của Bộ Y tế Công cộng Anh cho thấy chủng delta có khả năng lây truyền cao đã trở thành biến thể Covid-19 chiếm ưu thế nhanh chóng  nào ở Vương quốc Anh. Khoảng 90% các trường hợp Covid-19 mới ở Anh liên quan đến biến thể delta, còn được gọi là B.1.617.2, báo cáo của PHE cho biết, con số có thể cao tới 96%.

Tính đến ngày 14 tháng 6 năm 2021, biến thể delta đã đến được 74 quốc gia - chỉ 6 tháng sau khi được phát hiện. Ở Anh, nó đã vượt qua biến thể alpha trong một số trường hợp. Biến thể đó được cho là có khả năng truyền xa hơn 43% đến 90% so với các biến thể Covid-19 trước đó. Các chuyên gia tin rằng delta có khả năng lây nhiễm cao hơn alpha từ 30% đến 100%.

Báo cáo cho biết, biến thể delta có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha, B.1.1.1.7, vốn thống trị ở Anh vào mùa thu năm ngoái. Theo báo cáo của PHE, các trường hợp đang tăng gấp đôi trong khoảng từ 4,5 đến 11,5 ngày, tùy thuộc vào khu vực, với các trường hợp được xác nhận là biến thể tăng từ 29.892 lên 42.323 kể từ ngày 2 tháng 6, theo báo cáo của PHE, trong đó lưu ý rằng sự gia tăng nhanh chóng một phần là do thử nghiệm mới, nhanh hơn các phương pháp.

Trước đó, các mẫu dương tính đã được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra toàn bộ bộ gen, mất 5-10 ngày mới có kết quả, the Guardian đưa tin. Kết quả có thể thu được trong khoảng 48 giờ với việc phân tích kiểu gen, trong đó chỉ những phần quan trọng của mẫu được kiểm tra.

Trong khi đó, Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hans Henri Kluge, cảnh báo rằng biến thể delta có thể lây lan khắp châu lục nếu Vương quốc Anh không kiểm soát được nó. Ông nói: “Biến thể delta mới đáng lo ngại, cho thấy khả năng lây truyền tăng lên và một số khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch, đã sẵn sàng tồn tại trong khu vực, trong khi nhiều người trong số những nhóm dân cư dễ bị tổn thương trên 60 tuổi vẫn không được bảo vệ,”

Nó dường như ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi nhanh hơn. Tại Vương quốc Anh, các nghiên cứu cho thấy trẻ em và người lớn dưới 50 tuổi có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao gấp 2,5 lần.

Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc tại sao biến thể Delta lại có khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều so với những biến thể khác. Họ cho rằng những thay đổi trong protein của biến thể có thể giúp xâm nhập vào tế bào người dễ dàng hơn. Một nghiên cứu ban đầu khác cho thấy rằng một đột biến trong biến thể delta có thể giúp nó hòa trộn tốt hơn với tế bào người khi nó tự gắn vào. Nếu nó có thể dễ dàng hòa trộn với các tế bào của bạn, nó có thể lây nhiễm sang nhiều tế bào hơn và chế ngự hệ thống miễn dịch của bạn .

Các triệu chứng có vẻ trầm trọng hơn.

Mọi người có nhiều khả năng phải nhập viện hơn nếu họ có biến thể Delta. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể có nguy cơ nhập viện gần như gấp đôi so với biến thể alpha.

Tại Trung Quốc, các bác sĩ cho biết những bệnh nhân mắc biến thể Delta thường ốm hơn những bệnh nhân mà họ đã điều trị sớm trong đại dịch. Và tình trạng của họ dường như xuống dốc nhanh hơn nhiều.

Dữ liệu từ Nghiên cứu triệu chứng Zoe COVID, một ứng dụng cho phép mọi người theo dõi các triệu chứng, cho thấy các triệu chứng Covid-19 ở Vương quốc Anh có thể thay đổi khi biến thể Delta lan rộng.

Các triệu chứng hàng đầu được báo cáo trên ứng dụng bao gồm: Đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt, ho khó thở …

Một số triệu chứng ho đang trở thành phổ biến hơn và mất khả năng mất vị giác, khứu giác, không còn được liệt kê trong top 10 triệu chứng phổ biến nữa. Các nhà nghiên cứu lo ngại mọi người có thể nhầm các triệu chứng với cảm lạnh và mọi người thường chủ quan giúp biến thể lây lan nhanh.

Điều đáng chú ý, biến thể Delta dường như đang gây ra một loạt triệu chứng khác thường. “Covid-19 đang trở nên khác thường. Bệnh giống như cảm nặng ở người trẻ và mọi người không biết điều đó. Các triệu chứng không có trong thông tin của chính phủ. Từ đầu tháng 5, chúng tôi đã nghiên cứu các triệu chứng hàng đầu của bệnh nhân và chúng không giống trước. Triệu chứng số một là đau đầu, sau đó là đau họng, chảy nước mũi và sốt”. Ông Tim Spector, Giáo sư dịch tễ học gien tại Đại học King’s College London, nhận định.

Biện pháp tiêm phòng vắc-xin hiện tại là cách phòng ngừa tốt nhất

Harries cho biết trong báo cáo PHE: “Với số lượng các trường hợp biến thể đang gia tăng trên toàn quốc, tiêm chủng là biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng tôi. “Nếu bạn đủ điều kiện, chúng tôi khuyến khích bạn tiến tới và được tiêm phòng. Hãy nhớ rằng 2 liều cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn đáng kể so với một liều duy nhất. ”

Jenny Harries, giám đốc điều hành của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, kêu gọi mọi người nên tiêm chủng đầy đủ trong bối cảnh sự lây lan tiếp tục của các biến thể liên quan

Các quan chức nhấn mạnh trong báo cáo không được tiêm chủng làm tăng nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Trong số 42 người có biến thể delta và đã chết, 23 người chưa được chủng ngừa, 7 người chỉ tiêm một liều và 12 người đã tiêm hai liều trước đó hơn 2 tuần.

Theo các chuyên gia, điều quan trọng bây giờ là tiêm phòng là biện pháp tốt nhất cho tất cả mọi người. Các báo cáo cho thấy tiêm đủ hai liều vắc-xin  Pfizer-BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ 79% chống lại nhiễm trùng biến thể Delta. Nó dường như có hiệu quả 88% đối với các triệu chứng nếu bị nhiễm bệnh.

Hai liều vắc-xin AstraZeneca có 92% thành công trong việc ngừng nhập viện do biến thể Delta. Và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận trong số những người được tiêm chủng.  Ngoài ra chúng ta phải luôn ý thức tốt việc bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng  bằng cách: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn; Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, khi ho hoặc hắt hơi, và vứt khăn giấy vào thùng rác; Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm cúm, ho sốt; Đi khám nếu bạn bị sốt, ho hoặc cảm thấy khó thở; Không tập trung nơi đông người; Luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, Khai báo y tế thường xuyên.

XUÂN VINH

 

Gửi bình luận của bạn