Có thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV trên người bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/05/2017

SK&MT – Thông qua việc sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR, các nhà khoa học tại Đại học Temple và Đại học Pitttsburgh (Mỹ) đã loại bỏ thành công virus HIV trong cơ thể chuột. Đây được coi là một trong những đột phá quan trọng nhằm đẩy lùi căn bệnh thế kỷ của nhân loại.

Mới đây, tạp chí Molecular Therapy đã công bố một nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học của Đại học Temple và Đại học Pitttsburgh (Mỹ). Theo nội dung bài báo cho biết các nhà khoa học đã loại bỏ được virus HIV trên những con chuột đã bị cấy ghép tế bào nhiễm bệnh của con người trước đó.

Phát biểu trên Reuter, Phó Giáo sư Wenhui Hu - Đại học Temple cho biết đây là lần đầu tiên việc nghiên cứu đạt hiệu quả đối với động vật sống nhiễm HIV. “Dựa trên nền tảng nghiên cứu cũ từ năm 2016, chúng tôi đã đạt được bước tiến trong kỹ thuật sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR”, PGS - Wenhui Hu cho hay.

Ảnh minh họa

Qua đó, nhóm nghiên cứu đã thu được kết quả như ý muốn trên ba nhóm chuột thí nghiệm: nhóm thứ nhất bị cấy virus HIV-1, nhóm thứ hai bị cấy một lượng virus EcoHIV và nhóm thứ ba được cấy các tế bào miễn dịch ở người bị nhiễm HIV-1 vào cơ thể chuột.

Công cụ CRISPR – được mô tả như “các chiếc kéo phân tử” cho phép cắt dán enzyme của ADN chính xác với bất cứ đoạn gen nào – đã loại bỏ các mảnh gien HIV nhờ sử dụng acid Ribonucleic để tìm kiếm virus gây bệnh. Một khi đã bị nhận dạng, chất enzyme Cas9 đặc biệt sẽ “tống khứ” virus ra khỏi các tế bào của chuột.

Ông Hu cho biết giai đoạn tiếp theo của chương trình nghiên cứu sẽ được áp dụng trên một loài linh trưởng phù hợp hơn để virus HIV có thể phát triển thành bệnh, và cuối cùng là được thử nghiệm trên các bệnh nhân.

T.N


Gửi bình luận của bạn