Đà Nẵng: Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên chính thức đi vào hoạt động

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/04/2017

SK&MT - Ngày 13/4 tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi, Đà Nẵng các chuyên gia quốc tế và trong nước có mặt ở đây để tìm hiểu về ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam. Ngân hàng sữa mẹ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sống còn cho nhóm trẻ có nguy cơ cao mà không được tiếp cận sữa mẹ đẻ.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam cho thấy tính khả thi trong việc thiết lập một cơ sở đạt chuẩn quốc tế của khu vực. Đây sẽ là cơ sở để xem xét nhân rộng Ngân hàng sữa mẹ ở các tỉnh thành khác ở Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á.

Tháng 2 năm 2017 ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức hoạt động. Trong hai tháng đầu, 46 người mẹ đã hiến sữa sau khi đạt sàng lọc khắt khe về vệ sinh và an toàn. 136 trẻ có nguy cơ đã được nhận 60 lít sữa hiến tặng từ ngân hàng sữa mẹ.

Nguồn sữa mẹ hiến tặng cho NHSM tại BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng sẽ được cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý.

Theo nghiên cứu Tổng cục Thống kê năm 2015 cho thấy ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam vẫn ở mức 22‰ . Một trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ.

Ngân hàng sữa mẹ này được Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo và hỗ trợ, với sự đóng góp đáng kể về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và tài chính từ Thành phố và Sở Y tế Đà Nẵng, và hỗ trợ kỹ thuật của hai tổ chức phi chính phủ PATH và FHI 360.

Không phải tất cả trẻ em đều nhận được lợi ích từ sữa mẹ vẫn còn có một số trẻ mồ côi, bệnh lý, hay sinh non không có sữa mẹ. Bên cạnh đó, không phải các bà mẹ đều có thể cho con bú trực tiếp; có thể là do bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng tới sữa mẹ. Vì vậy, việc thành lập ngân hàng sữa mẹ là điều hết sức cần thiết để giúp cho trẻ em có được hất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ sơ sinh cần để hình thành nên hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời là thức ăn tốt nhất và dễ hấp thụ nhất của trẻ. Đây là một sự thay thế tốt nhất giuspc cho nhóm trẻ có nguy cơ cao được cung cấp đầy đủ sữa mẹ.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế nhận xét “Việc thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam tại Đà Nẵng đã mang lại cơ hội tuyệt vời cho việc cứu sống các trẻ em có nguy cơ tử vong cao của Thành phố. Chúng tôi hy vọng những bài học kinh nghiệm từ ngân hàng thí điểm này sẽ được áp dụng cho các tỉnh, thành phố khác ở Việt Nam.

Thành công của việc thí điểm Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng cũng thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế như PATH và Alive & Thrive; sự cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của. Chính quyền địa phương trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân nói chung cũng như công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em nói riêng. Thành công này cũng cho thấy Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã luôn sẵn sàng đón nhận và triển khai có hiệu quả các sáng kiến toàn cầu trong chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em”.

Ông Roger Mathisen, Giám đốc Alive & Thrive Đông Nam Á ghi nhận một trong những bài học chính rút ra, “Một trong những yếu tố chính, đó là ngân hàng sữa mẹ không thể vận hành một mình, mà cần được tích hợp vào công tác chăm sóc sơ sinh. Ngân hàng sữa mẹ kết nối chăm sóc sơ sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, kết nối trẻ có nguy cơ cao với nguồn sữa hiến tặng. Một cách tiếp cận tích hợp giúp kết nối chăm sóc sơ sinh, ngân hàng sữa mẹ, và khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ chính là yếu tố then chốt để có thể thành công”.

Thời gian tới, bệnh viện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các bà mẹ tham gia hiến sữa để cung cấp nguồn sữa an toàn nhằm chăm sóc điều trị cho trẻ sơ sinh tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện cũng được tập huấn để hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhằm đảm bảo mọi trẻ sơ sinh đều nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.Với sự hỗ trợ kỹ thuật của một số tổ chức phi chính phủ, các nhân viên y tế được tập huấn, cung cấp trang thiết bị chuyên dụng, truyền thông về ngân hàng sữa mẹ tới các bà mẹ hiến tặng; đồng thời xây dựng hướng dẫn và quy trình hoạt động chuẩn nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của ngân hàng sữa mẹ. Đây cũng là hoạt động mang tính nhân đạo, nhằm đảm bảo cho một thế hệ mới có đầy đủ điều kiện sức khỏe để đưa đât nước phát triển.

Hoàng Sinh

Gửi bình luận của bạn