Giám đốc bệnh viện K bác bỏ thông tin về PPĐT ung thư lan truyền trên mạng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/05/2017

 Thời gian qua, có nhiều thông tin lan truyền trên báo mạng, facebook về phương pháp điều trị ung thư mới và cho rằng phác đồ điều trị ung thư bằng hóa trị hiện nay là cách điều trị "Quá lỗi thời và lạc hậu" đều được Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng.


Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư: Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm. Có 172 quốc gia được báo cáo thì tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là quốc gia đứng thứ 78, xếp theo tỷ lệ tử vong từ cao xuống thấp.Như vậy, thông tin từ nhiều bài báo gần đây cho rằng Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới là “không chính xác”.

Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020. Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau.

Cùng với sự tiến bộ nói chung của nền Y học thế giới và Việt Nam, tại Bệnh viện K, trình độ và kỹ thuật phát triển đã giúp tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị ung thư hiệu quả đã tăng lên rõ rệt. 
Về ý kiến cho rằng “Phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong nhiều; hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh dẫn đến tử vong”.

PGS Thuấn cho rằng, đây là phát biểu sai bởi các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư.


PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư

Hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người. Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được hay nói cách chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị.

Mục tiêu điều trị hóa chất không phải là chữa khỏi mà chỉ là kéo dài sự sống và chất lượng sống cho người bệnh. Qua thống kê khi dùng thuốc người bệnh đỡ hơn, cải thiện tốt hơn so với không dùng thuốc. Bên cạnh diệt tế bào ung thư ảnh hưởng đến mô lành như tủy xương, đường tiêu hóa. Vì vậy, việc điều trị hóa chất đòi hỏi người bác sĩ có kĩ thuật chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng để sử dụng liều cho phép diệt tốt đa tế bào ung thư và phục hồi trở lại.

Hiện nay, điều trị ung thư bằng hóa chất tỉ lệ sống kéo dài trên 5 năm ngày càng cao. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, loại bệnh cụ thể mà có liệu pháp điều trị khác nhau như sử dụng thuốc hóa chất nội tiết sinh học, phẫu thuật, xạ trị, hóa chất. Bên cạnh đó, cần có sự đồng thuận giữa nhà điều trị, bác sĩ tâm lý… điều trị sẽ tốt hơn so với không điều trị.

Về quan điểm điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương, Phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng như một hình thức ăn chay.

Theo PGS Thuấn nhìn tổng thể những người ăn chay sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nhiều hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Nhưng chế độ ăn chưa bao giờ được coi như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả.

Về việc Mạng xã hội đang lan truyền phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư; dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống.

Điều trị ung thư bằng cách này không gây đau đớn, thậm chí họ còn khuyên những người mắc bệnh “không cần chữa bệnh, chỉ cần sửa chữa những sai lầm hàng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn và mọi người hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiểm để máu và nước trong cơ thể PH = 7,4 mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn , PH = 8,5 ung thư chết”.

PGS Thuấn nhấn mạnh điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học, cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư.

Hoàng Sinh

Gửi bình luận của bạn