GS.BS Hoàng Đình Cầu- Lão thần trụ cột của ngành y học Việt Nam

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/03/2017

(SK&MT) - Lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh của AHLĐ.TTND.GS.BS. Hoàng Đình Cầu được Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN) tổ chức trân trọng, ấm cúng sáng 30/3/2017 tại Hà Nội.

Tham dự có đông đảo các vị khách quý là đồng nghiệp, các thế hệ học trò đến từ Bộ Y tế, Tổng Hội Y học Việt Nam, trường đại học,  gia đình  và quê hương Nghệ An của người thầy thuốc được mệnh danh là “Lão thần trụ cột của ngành y học Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự và có bài phát biểu tri ân những đóng góp to lớn của GS.BS Hoàng Đình Cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường  ĐHYHN Hà Nội một lần nữa nêu bật những cống hiến của  GS.BS. Hoàng Đình Cầu.  "Thầy Hoàng Đình Cầu là một trí thức lớn, một nhà khoa học giàu tài năng sáng tạo, một nhà lãnh đạo uy tín, một nhà hoạt động có tầm ảnh hưởng rộng rãi, một thầy thuốc của nhân dân và vì nhân dân, được ví như “Lão thần trụ cột của ngành Y học Việt Nam”, là tấm gương sáng cho các thế hệ cán bộ y tế noi theo học tập.

GS. BS. Hoàng Đình Cầu là người thầy thuốc tận tụy, hết lòng vì người bệnh. Luôn luôn làm nhiệm vụ quản lý nhưng lúc nào giáo sư cũng dành tâm huyết cho việc cứu chữa người bệnh. Giáo sư thường nói với học trò: “Tôi dành thời gian tốt nhất cho bệnh nhân”.

Thầy là người sáng lập khoa Phẫu thuật lồng ngực - Viện chống lao (nay là Bệnh viện Phổi Trung ương). Với tư cách là chuyên gia sâu về bệnh học ngoại khoa lồng ngực, phổi, trung thất, thầy đã mổ thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị các bệnh về phổi, màng phổi, đặc biệt một số thể lao, ung thư phổi. GS.BS. Hoàng Đình Cầu là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật châm tê trong phẫu thuật phổi ở Việt Nam, mang lại hiệu quả rất tốt. Sáng kiến dùng phẫu thuật cắt bỏ ung thư phổi kèm tổ hợp liệu pháp (hóa trị, vitamin C liều cao, tam thất, Aslem) do giáo sư đề xuất đã được phổ biến rộng rãi tại nhiều hội nghị quốc gia, quốc tế, được nhiều đồng nghiệp các nước pháp triển áp dụng.

Trên cương vị một nhà giáo, một nhà quản lý y tế, GS.BS. Hoàng Đình Cầu đã có những đóng góp to lớn trong việc đặt nền tảng và xây dựng đội ngũ cán bộ y tế đông đảo ngày nay.  Bắt đầu là hiệu trưởng trường y sĩ đầu tiên của nước ta, cho tới lúc làm Chủ nhiệm Bộ môn Phẫu thuật thực hành rồi Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Huấn luyện Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế, giáo sư luôn dành nhiều tâm huyết xây dựng đội ngũ thầy thuốc vừa hồng, vừa chuyên để phục vụ tốt nhất sức khỏe nhân dân.

Trong suốt 19 năm làm Thứ trưởng Bộ Y tế (1971-1990), GS.BS. Hoàng Đình Cầu đã dành nhiều tâm huyết xây dựng các mạng lưới y tế xã, phường, thôn, với hàng trăm trạm y tế trong toàn quốc bằng kinh phí viện trợ của chính phủ Nhật Bản, Đức… Với vài trò một đại biểu Quốc Hội, GS.BS. Hoàng Đình Cầu luôn tích cực có những ý kiến đóng góp trên nhiều lĩnh vực. Trong bài phát biểu tại Kỳ họp thứ 10 - Quốc Hội khóa IX, GS.BS. Hoàng Đình Cầu đã đề xuất nhiều giải pháp để hoàn thiện tổ chức, hoạt động của y tế cơ sở; đề xuất vận động đóng bảo hiểm y tế tự nguyện và thực hiện bảo hiểm xã hội cho người nghèo.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

 

Trên cương vị một nhà khoa học, GS.BS. Hoàng Đình Cầu đã có nhiều sáng tạo lớn. Bên cạnh những công trình nghiên cứu y học ứng dụng hiệu quả, được giới khoa học trong và ngoài nước đánh giá rất cao, những đóng góp của GS.BS. Hoàng Đình Cầu còn trải rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là việc biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam và Từ điển Y dược học.

Những năm đầu sau khi giải phóng miền Bắc năm 1954, việc giảng về y và dược bằng tiếng Việt ở bậc đại học và trung học đòi hỏi sự thống nhất về các thuật ngữ y dược nhất là các thuật ngữ chuyên sâu. GS.BS. Hoàng Đình Cầu cùng trợ lý là BS. Bùi Khánh Thuần và một số bác sĩ khác đã hoàn thành việc xuất bản cuốn Từ điển Y dược Pháp - Việt năm 1963 - Đây là cuốn từ điển y dược học đầu tiên của Việt Nam.

Với công tác Tổng hội Y dược học, GS.BS. Hoàng Đình Cầu có 16 năm thầy là Chủ tịch Tổng hội. Giáo sư cũng được bầu là Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN). Thầy đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong sự ra đời và sự phát triển của Tổng hội Y dược học Việt Nam trong giai đoạn đầy biến động của đất nước. Tổng hội đã trưởng thành và không ngừng phát triển để có dáng dấp một tổ chức xã hội nghề nghiệp như ngày nay.

Năm 1985, khi đã 68 tuổi, GS.BS. Hoàng Đình Cầu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Điều tra hậu quả chất độc hóa học dùng trong chiến tranh Việt Nam (gọi tắt là Ủy ban 10 - 80). Sau 22 năm nghiên cứu đầy gian khổ và hy sinh của GS.BS. Hoàng Đình Cầu cùng tập thể Ủy ban 10 - 80, với sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế cũng như các nạn nhân chất độc da cam, năm 1999, Ủy ban đã hoàn thành công trình “Bản đồ băng rải chất diệt cỏ Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam từ 1962 đến 1971”. Tập bản đồ là một minh chứng khoa học, là bằng chứng tội ác không thể chối cãi.

 Là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IV, thầy đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Với cương vị là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức, GS.BS. Hoàng Đình Cầu đã liên hệ phía các bạn Đức giúp đỡ xây dựng nhiều làng Hòa Bình, trạm y tế trong cả nước và đưa nhiều trẻ em tàn tật do nhiễm chất độc da cam điều trị và phẫu thuật chỉnh hình ở nước ngoài. GS.BS. Hoàng Đình Cầu còn là Giám đốc Trung tâm hợp tác y tế môi trường Việt - Nhật, có nhiệm vụ vận động và giao lưu hợp tác y tế với các tổ chức phi chính phủ và các nhà y học Nhật Bản (MECJV). Tổ chức MECJV đã giúp Việt Nam xây dựng 24 trạm y tế xã, 1 trung tâm phân tích hóa môi trường, tài trợ nhiều trang thiết bị y tế và hóa chất phục vụ công tác nghiên cứu, bảo vệ môi trường.

Ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của GS.BS. Hoàng Đình Cầu, Đảng và Nhà nước đã trao tặng thầy nhiều phần thưởng cao quý:

Huân chương độc lập hạng nhì

Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì

Huân chương kháng chiến hạng nhất, hạng nhì, hạng ba

Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động, Danh nhân Y học Việt Nam.

Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ cùng nhiều huân chương, huy chương và phần thưởng cao quý khác.

Tên tuổi của Giáo sư được Trung tâm Tiểu sử quốc tế Cambridge (Vương quốc Anh) ghi vào Từ điển Tiểu sử quốc tế và Hội đồng xuất bản tiểu sử danh nhân Marquis (Hoa Kỳ) ghi vào tiểu sử danh nhân”

                                                                                Thao Lan

 

 

 

Gửi bình luận của bạn