Nam Định: Tăng cường quản lý chất thải y tế nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/11/2017

SK&MT - Thời gian qua, ngành y tế Nam Định đã đẩy mạnh công tác quản lý chất thải y tế nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, cụ thể: 100% các bệnh viện trong tỉnh ký hợp đồng xử lý chất thải rắn với công ty môi trường để xử lý chất thải y tế, 90% các bệnh viện được đầu tư hệ thông chất thải lỏng đảm bảo an toàn trước khi xả ra môi trường.

Theo thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT – BYT – BTNMT; Chỉ thị số 05/CT – BYT ban hành về quy chế quản lý chất thải y tế, Sở Y tế Nam Định đã phối hợp với các sở, ngành liên quan để phối hợp đảm bảo công tác xử lý chất thải y tế tại các địa phương.

Toàn tỉnh Nam Định hiện nay có khoảng 21 cơ sở khám chữa bệnh, 229 trạm y tế, 1 cơ sở y tế dự phòng. Trong đó có một số bệnh viện đã từng nằm trong danh sách các đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo quyết định 1788/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ như Bệnh viện Phụ sản; Bệnh viện Mắt; Bệnh viện Y học Cổ truyền Nam Định...Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực khắc phục những khó khăn trong công tác xử lý chất thải, các bệnh viện không đạt yêu cầu đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng và đưa vào hoạt động hiệu quả. Đến nay, các cơ sở trên đều đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định cấp giấy phép rút khỏi cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng.
 

Hệ thống xử lý chất thải lỏng công nghệ vi sinh tại BVĐK Mỹ Lộc

Theo báo cáo quản lý chất thải y tế năm 2016 của Sở Y tế Nam Định, số lượng chất thải y tế lây nhiễm phát sinh tại các bệnh viện công lập trên toàn tỉnh là 179.748 tấn/năm; 2053,2 tấn/năm chất thải y tế nguy hại không lây nhiễm ; 453.000 tấn/năm chất thải y tế thông thường và 612.121 m3/năm lượng chất thải lỏng. Tất cả đều được xử lý đảm bảo yêu cầu 100%. Ngoài ra, để đảm bảo công tác xử lý chất thải được thực hiện đồng bộ và nghiêm túc, Sở Y tế Nam Định đã chủ động tăng cường công tác tập huấn, thanh tra, kiểm tra. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về quản lý chất thải y tế trên địa bàn tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh.

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế Nam Định, những năm qua các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã thực hiện phân loại chất thải y tế ngay tại các khoa, phòng theo quy định. Việc xử lý chất thải sinh hoạt thông thường, hầu hết các đơn vị khám, chữa bệnh tự thu gom, phân loại, hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị xử lý hoặc đơn vị tự xử lý bằng công nghệ đốt, chôn lấp. Tuy nhiên, tại một số khu vực khó khăn, các bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các trạm y tế, có ít giường bệnh, ít bệnh nhân thì không thể thuê được dịch vụ xử lý chất thải y tế, hầu hết là các cán bộ tại cơ sở tự xử lý nên về lâu dài cần tìm ra giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, Sở y tế cũng đã đề xuất việc dần thay thế các thiết bị y tế có chứa thủy ngân như nhiệt kế, huyết áp kế, nguyên liệu trong nha khoa... nhằm giảm tác động tiêu cực đối với môi trường và sức khỏe con người do thủy ngân thuộc loại chất thải hóa học nguy hại.

Ban lãnh đạo Sở Y tế Nam Định cho biết qua kiểm tra môi trường định kỳ các cơ sở y tế và rà soát cho thấy trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng mới. Sở Y tế đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xác nhận hoàn thành xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo quyết định số 64/2013/QĐ-TTg và quyết định số 1788/2013/QĐ-TTg. Đồng thời, xây dựng những kế hoạch cụ thể để thu hút nguồn đầu tư, xã hội hóa công tác quản lý chất thải y tế.


Không gian xanh-sạch-đẹp tại BVĐK Mỹ Lộc-nơi có cơ sở hạ tầng tương đối cũ và nằm sát quốc lộ.

Thông qua quá trình tìm hiểu công tác phân loại và xử lý chất thải y tế của phóng viên tại 18 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Nam Định(7 bệnh viện tuyến tỉnh, 10 bệnh viện tuyến huyện,1 bệnh viện tư nhân). Nhìn chung, tại 18 cơ sở khám chữa bệnh công tác phân loại, thu gom, xử lý chất thải y tế được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, không xảy ra tình trạng rác thải y tế bị phân loại nhầm lẫn.Rác thải được phân loại riêng biệt ngay tại nơi phát sinh như phòng khám, phòng siêu âm, xét nghiệm, phẫu thuật,… Sau khi phân loại và tiến hành thu gom, các loại chất thải sẽ được vận chuyển cẩn thận, an toàn về các nơi lưu trữ riêng biệt ngay trong ngày theo đúng nơi quy định và sau đó chuyển cho Công ty Cổ phần  Đầu tư và Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường ETC vận chuyển xử lý. Còn đối với công tác xử lý chất thải lỏng hiện nay toàn ngành y tế Nam Định về cơ bản đã đầu tư công trình xử lý chất thải lỏng đảm bảo toàn bộ lượng nước thải ra đều trong ngưỡng cho phép, riêng chỉ có bệnh viện Nội tiết chưa được đầu tư, do sắp chuyển trụ sở đến nơi mới và Bệnh viện PHCN không phát sinh chất thải lỏng.

Nơi lưu trữ rác thải y tế theo đúng tiêu chuẩn tại BVĐK thành phố Nam Định

Để nâng cao chất lượng và quản lý đồng bộ hệ thống chất thải y tế trong toàn tỉnh, Trong thời gian tới, ngành y tế Nam Định cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc giám sát chặt chẽ các cơ sở y tế, đồng thời tuyên truyền sâu rộng về quản lý chất thải đến từng cán bộ nhân viên và người bệnh để đảm bảo môi trường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được toàn diện. Đồng thời các Bộ ngành, địa phương cũng cần quan tâm đầu tư hơn nữa về kinh phí để các đơn vị làm tốt hơn công tác vệ sinh môi trường.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn