Người cao tuổi, bệnh nền dễ nhiễm nCoV

  • Y HỌC
  • 09:54 12/09/2021

(SK&MT) - Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy người lớn tuổi và người nhiều bệnh lý có nguy cơ cao mắc Covid-19 đột phá.

Theo CDC, một người được coi là bị "nhiễm đột phá" (Breakthrough Infection - xuyên hàng rào miễn dịch) khi xét nghiệm dương tính nCoV ít nhất 14 ngày sau khi được tiêm vaccine đầy đủ.

Người cao tuổi, bệnh nền dễ nhiễm nCoV

Tính đến ngày 30/8, CDC báo cáo hơn 12.000 ca nhiễm đột phá phải nhập viện điều trị hoặc tử vong. Cũng theo CDC, khoảng 70% ca nhiễm đột phá phải nhập viện và khoảng 87% ca tử vong đều từ 65 tuổi trở lên.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của CDC, người chưa tiêm chủng ở Mỹ có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao gấp 17 lần so với người tiêm phòng đầy đủ. Số lượng bệnh nhân nhập viện vì nhiễm nCoV đột phá có xu hướng lớn tuổi và có ít nhất ba bệnh nền. Theo đó, khoảng 71% trong số họ có ba bệnh nền trở lên, bao gồm tiểu đường, tim mạch, bệnh tự miễn và các bệnh khác.

Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, những người chưa tiêm vaccine ở Mỹ nhập viện vì Covid-19 cao hơn khoảng 10 lần so với những người tiêm chủng đầy đủ, CDC thông tin. Kể từ khi biến thể Delta bùng phát, người không tiêm phòng ở tất cả các độ tuổi đều có nguy cơ nhập viện cao, đặc biệt những người dưới 50 tuổi.

Tiến sĩ Hyung Chun, phó giáo sư tim mạch tại Trường Y khoa Yale, cho biết việc xác định đối tượng có nhiều khả năng mắc Covid-19 đột phá rất quan trọng, bởi nó giúp giảm thiểu tác động của tình trạng này.

Chun và các đồng nghiệp đã nghiên cứu gần 1.000 bệnh nhân nhập viện với nhiều nguyên nhân khác nhau từ cuối tháng 3 đến tháng 7. Khoảng 18% trong số đó đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và khoảng 6% tiêm chủng đầy đủ.

Nghiên cứu diễn ra trước khi biến thể Delta bùng phát ở Mỹ, cho thấy độ tuổi trung bình của người mắc các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng là 80, hơn một nửa bị thừa cân. Hầu hết ca nhiễm mắc bệnh tim mạch, một nửa mắc bệnh phổi và một nửa mắc bệnh tiểu đường.

Giáo sư Chun nói: "Rõ ràng vaccine có hiệu quả cao. Nếu không có chúng, chúng ta sẽ phải đối mặt với một đại dịch nguy hiểm hơn". Theo ông, bên cạnh các loại vaccine hiệu quả đang có, để đối phó với biến thể mới và các ca nhiễm đột phá ngày càng tăng, người dân cần duy trì việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại nơi công cộng.

Linh Đức 

Gửi bình luận của bạn