Người nhiểm biển thể Delta có thể lây lan virus trước khi có triệu chứng

  • Y HỌC
  • 22:39 30/08/2021

(SK&MT) - Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nature, những người nhiểm biến thể Delta có thể truyền virus 2 ngày trước khi có triệu chứng.

Nghiên cứu mới trên Tạp chí Nature cho biết những người bị nhiễm biến thể Delta của SARS-CoV-2 có nhiều khả năng để phát tán virus trước khi gặp bất kỳ triệu chứng phát triển hơn so với những người bị nhiễm với các chủng virus trước đó, đề nghị được phân tích chi tiết của một đợt bùng phát ở Quảng Đông, Trung Quốc. Thay đổi này có thể là một tính năng chính thúc đẩy sự lây lan nhanh chóng gần đây nhất trong các trường hợp mắc COVID-19.

Sự lây truyền không có triệu chứng là một đặc điểm của các biến thể coronavirus trước đó, nhưng nghiên cứu cho thấy khoảng cách giữa việc nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với các triệu chứng có thể là 0,8 ngày. Với biến thể Delta, đó là 1-2 ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy là, gần 3/4 trường hợp nhiễm Delta xảy ra trong giai đoạn không có triệu chứng.

Người nhiểm biển thể Delta có thể lây lan virus trước khi có triệu chứng

Với biến thể Delta, mọi người có thể truyền virus trong gần 2 ngày mà không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. 

 

Theo Tiến sĩ Stefen Ammon, giám đốc y tế của Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của DispatchHealth, một dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu , cho biết: “Chủng Delta dễ lây lan hơn, một phần là do các cá thể bị nhiễm mang và phát tán nhiều vi rút hơn so với các phiên bản trước”. Ông nói thêm: “Trong khi phiên bản trước đó của COVID-19 có khả năng lây truyền như cảm lạnh thông thường, nhưng biến thể Delta lại dễ lây truyền hơn so với cúm theo mùa, bại liệt, đậu mùa, Ebola và cúm gia cầm, và cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu”.

Vaccine có hiệu quả , nhưng sự lây lan nhanh mạnh là một vấn đề đáng lo ngại

Theo WHO, do khả năng lây lan nhanh, mạnh này, Delta đã trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới. Nó chiếm hơn 90% các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ. Chiếm  hơn  3/4 số ca mắc ở nhiều nước Bangladesh, Botswana, Anh, Trung Quốc, Đan Mạch, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Bồ Đào Nha, Nga, Singapore, Nam Phi, Việt Nam và nhiều nước khác.

Và trong khi vaccine vẫn cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do COVID-19, các nghiên cứu đang chỉ ra rằng những người được tiêm chủng đầy đủ khi nhiễm coronavirus được gọi là "nhiễm trùng đột phá" có thể có tải lượng virus cao như những người chưa được tiêm chủng, nghĩa là họ có thể truyền nhiễm trùng cao. Điều này khác với hiểu biết trước đây của chúng tôi về hiệu quả của vắc xin COVID-19. Ammon nói với Healthline: “Khi vắc-xin COVID-19 lần đầu tiên ra mắt, chúng đã chứng minh khả năng tuyệt vời trong việc ngăn chặn người được tiêm mà nhiễm bất kỳ dạng COVID-19 nào”. Ông nói: “Tuy nhiên, trong một số trường hợp, biến thể Delta đã phát triển khả năng né tránh một phần khả năng miễn dịch do tiêm chủng mang lại, có nghĩa là có nhiều trường hợp lây nhiễm mạnh hơn ở những người được tiêm chủng từ biến thể Delta so với các chủng trước của virus”.

Nhưng đó không phải là tất cả những tin xấu.Các nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm chủng ngừa COVID-19 đối với sức khỏe cá nhân và hạn chế lây lan dịch bệnh là vô cùng quan trọng.

“Việc những người không có triệu chứng lây lan virus không phải là thông tin mới. Chúng tôi đã biết rằng mọi người dễ lây nhiễm trước khi họ có triệu chứng trong hơn một năm qua”. Tiến sĩ Jason Gallagher, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và chuyên gia dược lâm sàng về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Temple ở Philadelphia (Hoa Kỳ) cho biết. “Tuy nhiên, chúng tôi đang tìm hiểu thêm về phát hiện này rất nhanh chóng. Hai nghiên cứu hiện cho thấy RNA của virus giảm nhanh hơn ở những người được tiêm chủng vaccine so với những người không được tiêm chủng, và cho thấy rằng những người tiêm chung họ ít có khả năng truyền virus cho người khác hơn”, ông nói.

Những biện pháp phòng ngừa vẫn có hiệu quả tốt

Những phát hiện thực tế chứng minh, cùng với sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu và trong nước trong khi tỷ lệ tiêm chủng chưa được bao phủ do khan hiếm vaccine, đã mang lại những lời khuyên về sức khỏe cộng đồng từ trước đó trong đại dịch. Bằng việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K – Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, luôn rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…

Theo Tiến sĩ Elizabeth Beatriz, một nhà dịch tễ học tại Sở Y tế Công cộng Massachusetts thuộc Văn phòng Sức khỏe và Phòng ngừa Cộng đồng và Y tế công cộng và COVID, cho biết: “Tất cả mọi người, cả đã tiêm phòng và chưa tiêm chủng, nên đeo khẩu trang khi ở bên trong nơi công cộng hoặc nơi đông người”. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang ở trong một khu vực có rất nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19, hoặc bạn sống với người chưa được tiêm chủng, bao gồm cả trẻ em, hoặc người bị suy giảm miễn dịch, người có nhiều bệnh nền hoặc người có nguy cơ bị bệnh nặng nếu họ trở thành bệnh nhân nhiễm COVID” cô nói.

Beatriz cho biết: “Mặc dù đã có rất nhiều tin tức về 'sự lây nhiễm đột phá' trong số những người được tiêm chủng, chúng tôi vẫn tiếp tục thấy rằng những người không được tiêm chủng là những người bị sẽ nhanh trở nặng, phải nhập viện và tử vong cao hơn”.

Trong lúc chúng ta đang thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Chính phủ, tăng cường nghiêm ngặt hơn “ ai ở đâu ở yên đó” vì Cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đang trong những ngày khó khăn nhất của dịch bệnh. Chúng ta luôn ý thức tốt bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng cùng chung tay, chung sức đồng lòng cùng Thành phố và cả nước nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh để đưa cuộc sống chúng ta sớm trở lại trạng thái bình thường.

Xuân Vinh

 

Gửi bình luận của bạn