Những người đã tiêm chủng ít có nguy cơ bị hội chứng Covid-19 kéo dài

  • Y HỌC
  • 16:12 20/07/2021

(SK&MT) - Hơn một năm đã trôi qua kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho người dân trên khắp thế giới. Ở nhiều nơi, tổng số ca mắc Covid-19 giảm nhưng cơ quan y tế lại phải đối mặt với một vấn đề khác là những biến chứng hậu Covid-19.

Những người đã tiêm chủng ít có nguy cơ bị hội chứng Covid-19 kéo dài

Biểu hiện của hội chứng Covid-19 kéo dài

 

Giới khoa học đã chứng minh vaccine không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh trở nặng mà còn có thể cải thiện các triệu chứng bệnh tồn tại dai dẳng và kéo dài ở những người từng nhiễm Covid-19.

Người mắc hội chứng này có một số biểu hiện bệnh trong thời gian dài như ho, mệt mỏi, khó thở, đau khớp, tức ngực, mất vị giác hoặc khứu giác.

Không ít bệnh nhân đã có kết quả âm tính SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng như khi bị bệnh và biến chứng sau đó. Các chuyên gia tin rằng vaccine có thể làm dịu hoặc giảm các biểu hiện này. 

Một nghiên cứu ở Vương quốc Anh cho thấy việc tiêm phòng có khả năng giúp những người bị hội chứng Covid-19 kéo dài.

Khảo sát có sự tham gia của 66 bệnh nhân Covid-19 nhập viện có các triệu chứng dai dẳng đến 8 tháng. Trong đó bao gồm 44 người đã tiêm vaccine và 22 người không tiêm vaccine. Những người đã tiêm vaccine Covid-19 ít có biểu hiện bệnh sau khi âm tính SARS-CoV-2 so với những người chưa tiêm.

Khi đã mắc Covid-19, cơ thể có đủ khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-COV-2. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về khả năng miễn dịch của người từng nhiễm Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu và khi nào họ có thể tiêm vaccine.

Giới chuyên môn khuyến cáo những bệnh nhân Covid-19 đã bình phục nên đợi ít nhất 3 tháng (90 ngày) sau khi xét nghiệm âm tính mới tiêm vaccine Covid-19.

Các nhà khoa học cũng xác nhận người đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ nếu nhiễm virus, hầu hết chỉ bị nhẹ hoặc không có triệu chứng. Họ cũng mang lượng virus thấp hơn nhiều, giảm nguy cơ làm lây truyền bệnh.

Theo nghiên cứu, những người được tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng COVID-19 vẫn bị nhiễm biến thể Delta (được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và có tốc độ lây nhiễm cao hơn 40-60% so với virus gốc), nhưng các quan chức y tế toàn cầu cho biết vaccine đã bảo vệ hầu hết họ khỏi bị bệnh nặng hoặc tử vong.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trong một cuộc họp báo hôm 12/7: “Có nhiều báo cáo cho biết nhiều người tiêm chủng đầy đủ đã nhiễm virus, đặc biệt là nhiễm biến thể Delta. Nhưng phần lớn trong số này mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng”.

Theo bà Swaminathan, số ca nhập viện đang gia tăng ở một số nơi trên thế giới, chủ yếu là những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và đang bị biến thể Delta tấn công. Trong khi đó, bà Swaminathan cảnh báo rằng những người đã tiêm chủng vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 và truyền bệnh cho những người khác. Đó là lý do tại sao các quan chức của WHO kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. “Nhưng chắc chắn tiêm vaccine làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong của bạn”, bà Swaminathan khẳng định.

Tại Mỹ, các quan chức cho biết hầu như tất cả các ca nhập viện và tử vong do COVID-19 gần đây đều xảy ra ở những người không được tiêm chủng. Tình trạng lây nhiễm “vượt rào” (xảy ra ở những người đã tiêm đủ vaccine) là hiếm, và theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 75% người nhập viện hoặc tử vong vì COVID sau khi tiêm vaccine là trên 65 tuổi.

Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng những người nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng có lượng virus ít hơn nhiều so với những người không được tiêm chủng, làm giảm nguy cơ truyền virus cho người khác. Các quan chức của WHO cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu tác động của vaccine đối với khả năng lây truyền virus.

Tại Israel, theo báo cáo của Bộ Y tế nước này, trên 60% người nhập viện do COVID-19 đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng hầu hết họ ở độ tuổi trên 60. Chỉ có 1/61 bệnh nhân Israel nhập viện do COVID-19 rơi vào tình trạng nghiêm trọng là người đã tiêm chủng ở độ tuổi dưới 60. Không có trường hợp nào đã tiêm đầy đủ ở tuổi dưới 50 bị các triệu chứng nặng khi mắc COVID-19.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn