Y học
Bộ Y tế: Lấy ý kiến tham vấn Dự án Luật chuyển đổi giới tính
Ngày 12/5, tại nhà khách Trung ương số 8 Chu Văn An - Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lấy ý kiến tham vấn của cộng đồng đối với dự thảo báo cáo đánh giá tác động chính sách của Dự án Luật chuyển đổi giới tính.
Tăng huyết áp: Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có thể ngăn ngừa được
Chiều ngày 15/5 nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2017, Quỹ Tim Mạch Việt Nam phối hợp cùng Viện Tim Mạch Việt Nam tổ chức họp báo truyền thông nhằm mục đích truyền thông vận động xã hội và nâng cao nhận thức của cộng đồng về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
Bãi bỏ 5 thủ tục hành chính trong hoạt động tiêm chủng
Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ra quyết định bãi bỏ đối với 5 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế trong lĩnh vực y tế dự phòng.
30 quốc gia tham dự Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần 24
Sáng ngày 10/5 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp báo về Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược Việt Nam (VIETNAM MEDI-PHARM) năm 2017 lần thứ 24.
Có thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV trên người bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen
SK&MT – Thông qua việc sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR, các nhà khoa học tại Đại học Temple và Đại học Pitttsburgh (Mỹ) đã loại bỏ thành công virus HIV trong cơ thể chuột. Đây được coi là một trong những đột phá quan trọng nhằm đẩy lùi căn bệnh thế kỷ của nhân loại.
Phương pháp mới: Điều trị suy tĩnh mạch bằng can thiệp nội mạch
Sau gần 2 năm thực hiện kỹ thuật điều trị suy tĩnh mạch bằng can thiệp nội mạch, đến nay BV ĐH Y Dược TP.HCM đã thực hiện thành công hơn 20 ca phẫu thuật cho bệnh nhân.
 Sắp có vắc xin phòng, chống cúm A/H5N1 được sản xuất tại Việt Nam
SK&MT - Qua 12 năm nghiên cứu, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC), đã nghiên cứu và phát triển thành công vắc xin cúm A/H5N1 cho người. Hiện nay, vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn cuối. Dự kiến vắc xin sẽ được xem xét cấp phép sử dụng vào năm 2018.
Việt Nam hưởng ứng Ngày Hemophilia Thế giới
Hưởng ứng “Ngày Hemophilia thế giới”(17/4), Hội Rối loạn đông máu di truyền Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức hội nghị bệnh nhân hemophilia, chương trình Road show "Vì người bệnh máu khó đông” và "Thắp sáng ngọn đèn nhân ái”.
Đà Nẵng: Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên chính thức đi vào hoạt động
SK&MT - Ngày 13/4 tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi, Đà Nẵng các chuyên gia quốc tế và trong nước có mặt ở đây để tìm hiểu về ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam. Ngân hàng sữa mẹ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sống còn cho nhóm trẻ có nguy cơ cao mà không được tiếp cận sữa mẹ đẻ.
Việt Nam mỗi năm có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là một trong số các loại ung thư thường hay gặp có suất độ thứ hai trong các ung thư của phụ nữ trên thế giới, với khoảng 500.000 ca mắc mới mỗi năm, trong số đó khoảng một phần hai đã tử vong. Ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung và ung thư vú là hai loại có tần suất cao nhất.