Quảng Bình: Dịch sốt xuất huyết vượt mốc 8.400 ca, dự báo dịch tiếp tục diễn biến phức tạp

  • Y HỌC
  • 12:57 06/12/2022

(SK&MT) - Dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn Quảng Bình, số ca mắc chưa có chiều hướng giảm, các sở, ban, ngành tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch, các cơ sở y tế tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân không để dịch bùng phát.

Quảng Bình: Dịch sốt xuất huyết vượt mốc 8.400 ca, dự báo dịch tiếp tục diễn biến phức tạp

Bệnh viện đa khoa khu vực bắc Quảng Bình thu dung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.


Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình, từ đầu năm đến nay, số ca mắc SXH ghi nhận trên địa bàn tỉnh lên 8.440 ca, tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2021, bệnh nhân rải đều ở 8/8 huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó, tập trung nhiều nhất ở 3 huyện: Lệ Thủy, Bố Trạch và Quảng Ninh. Bình quân mỗi ngày toàn tỉnh ghi nhận từ 70-80 ca mắc SXH, cá biệt có những ngày tăng vọt lên trên 100 ca. Với số ca mắc SXH chưa có xu hướng giảm, hiện tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng quá tải. 

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết, do thời tiết diễn biến cực đoan, là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, nên tình hình dịch SXH vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thời gian qua, ngành Y tế cùng các địa phương đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt; tổ chức tập huấn cho tuyến y tế cơ sở về phác đồ điều trị, cập nhật những kiến thức về SXH Dengue. Đồng thời, tập trung giám sát phát hiện ca mắc tại cộng đồng để phát hiện sớm ca bệnh nhằm điều tra, xử lý ổ dịch kịp thời, hạn chế không để dịch lan rộng.

CDC đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống SXH, phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại một số xã, phường, thị trấn đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có ổ dịch cũ phức tạp hoặc có nhiều yếu tố nguy cơ cao.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã phối hợp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống SXH một cách triệt để, như: Làm vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, ngủ màn, mặc áo quần dài tay phòng muỗi đốt vào các buổi sáng sớm và chiều tối, sử dụng các sản phẩm xua đuổi muỗi…

Tuy nhiên, do dịch SXH có tính chất chu kỳ, cùng với yếu tố thời tiết thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển… thì việc thiếu hóa chất cho y tế cơ sở xử lý triệt để các ổ dịch và phun hóa chất chủ động diệt muỗi trưởng thành ở những khu vực nguy cơ cao… là những nguyên nhân dẫn đến dịch SXH vẫn chưa được khống chế triệt để, còn kéo dài và số ca mắc SXH vẫn chưa giảm trên địa bàn toàn tỉnh.

Quảng Bình: Dịch sốt xuất huyết vượt mốc 8.400 ca, dự báo dịch tiếp tục diễn biến phức tạp

CDC Quảng Bình phun hóa chất diệt muỗi, xử lý dịch tại các địa phương xuất hiện ca bệnh.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch SXH, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài và hạn chế tử vong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động lực lượng phối hợp với ngành Y tế triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, bảo đảm tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy. 

UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch SXH tại các địa phương; tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể; xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động.

Cùng với đó, các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị BN, tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh SXH, cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mãn tính), chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXH; đồng thời, rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

ANH ĐỨC

 

 

Gửi bình luận của bạn