Sắp diễn ra Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 02/06/2017

Sáng ngày 2/06 tại Nhà khách Trung Ương số 8 Chu Văn An, Hà Nội. Hội Y tế Công Cộng Việt Nam công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh  sản và tình dục lần thứ 9.

Buổi gặp gỡ có sự góp mặt của GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam là Trưởng Ban tổ chức (BTC) hội nghị, đại diện các ban chuyên môn của BTC trong nước và quốc tế đã chủ trì cuộc họp báo.

 

Toàn cảnh cuộc họp báo công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và Tình dục lần thứ 9
 
Chủ đề chính trong Hội nghị lần này “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong  sức khỏe sinh sản và tình dục” và 5 nhóm chủ đề liên quan: Vượt qua rào cản xã hội, văn hoá và tôn giáo trong sức khoả sinh sản và tình dục; hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho sức khoẻ sinh sản và tình dục; cải thiện công lý cho quyền sinh sản và tình dục, chương trình giáo dục sức khoẻ sinh sản và tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; thúc đầy công lý và công bằng trong sức khoẻ sinh sản và tình dục và chăm sóc sức khoẻ.
 
Bên cạnh những nhóm được thừa nhận đầy đủ về quyền sinh sản, tình dục còn nhiều nhóm đối tượng ví dụ như: người khuyết tật (nhóm được coi là không có tình dục nhưng thực tế không phải như vậy), nhóm người di cư (khó tiếp cận với dịch vụ). Đặc biệt với vấn đề đề của người bán dâm thì đây là cơ hội để Việt Nam thảo luận vấn đề. Thực tế, Việt Nam chưa coi mại dậm là một nghề nên họ không được bảo vệ khi gặp phải vấn đề bạo lực tình dục, lạm dụng.
 
Đây là lần đầu tiên, Hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về sức khoẻ và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR9) được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị này diễn ra vào ngày 27 đến 30-11-2017 tại Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.
 
APCRSHR9 do Hội y tế Công cộng Việt Nam là đầu mối đăng cai tổ chức cùng các tổ chức xã hội trong nước, quốc tế và là hội nghị khu vực lớn nhất tổ chức tại Việt Nam về lĩnh vực liên quan.
 
Chương trình sẽ đón khoảng 1.500 đại biểu là các nhà khoa học, nghiên cứu, cán bộ lập sách, giảng dạy, đại diện các mạng lưới, người ủng hộ, các nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khoẻ, quyền sinh sản và tình dục tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đặc biệt, hội nghị có lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và các nước tham dự.
 
Diễn  đàn khoa học về sức khoẻ, quyền sinh sản và tình dục do các tổ chức xã hội dân sự khởi xướng và duy trì 2 năm 1 lần từ năm 2001 đến nay, hội nghị cũng luôn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ các nước nơi hội nghị diễn ra.
 
Hoàng Sinh
 
 
Gửi bình luận của bạn