Sử dụng độc tố Botulinum trong thẩm mỹ có an toàn?

  • Y HỌC
  • 08:47 08/09/2020

Trước hiện tượng ngộ độc thực phẩm khi sử dụng pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum mang độc tố botulinum (BTX) y bệnh, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu BTX sử dụng trong thẩm mỹ có an toàn hay không? Theo ThS. BS Trần Nguyên Ánh Tú – Phó trưởng khoa Thẩm Mỹ Da - Bệnh viện (BV) Da Liễu TP. HCM, cho biết: “Thực phẩm nhiễm khuẩn chứa BTX (0,004μg/kg cân nặng) có thể gây ngộ độc, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, kỹ thuật tiêm BTX trong thẩm mỹ lại rất an toàn.

Theo ThS. BS Trần Nguyên Ánh Tú, hơn 30 năm qua, BTX được ứng dụng trong y học giúp điều trị một số bệnh lý về mắt, nội thần kinh, niệu khoa, da liễu… Để trở thành thuốc, BTX phải được phân lập, tinh chế và cố định với quy trình rất nghiêm ngặt. Đặc biệt, năm 2002, BTX lần đầu tiên được chính thức sử dụng trong xoá nếp nhăn vùng mặt. Kể từ đó, tiêm BTX trở thành kỹ thuật được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong ngành thẩm mỹ trên thế giới nhờ tính an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện và chi phí hợp lý. Tại Việt Nam, BTX cũng được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thẩm mỹ và một số chuyên ngành khác từ nhiều năm qua.

Sử dụng độc tố Botulinum trong thẩm mỹ có an toàn?

Trước và sau điều trị xóa nhăn vùng trán bằng botulinum tại Khoa Thẩm mỹ da – BV Da Liễu TP.HCM

“Kỹ thuật tiêm BTX trong thẩm mỹ lại rất an toàn. Tại sao lại như vậy? Bởi vì khác với tác hại khi tiếp xúc BTX lượng lớn qua đường tiêu hoá gây ngộ độc toàn thân, các chỉ định trong thẩm mỹ sử dụng đường tiêm tại chỗ với liều lượng rất thấp, do đó hầu như chỉ tác động đến lớp cơ và các tuyến tại chỗ, không ảnh hưởng toàn thân. Hơn nữa, khoảng an toàn của BTX sử dụng trong thẩm mỹ khá cao, liều tiêm thường không vượt quá 1/30 liều gây ngộ độc. Vì vậy việc sử dụng BTX trong thẩm mỹ rất an toàn”. - ThS. BS Trần Nguyên Ánh Tú, nói.

BTX rất có hiệu quả trong thẩm mỹ như làm giảm nếp nhăn giữa 2 cung mày, nếp nhăn đuôi mắt, nếp nhăn vùng trán, điều trị tăng tiết mồ hôi, trẻ hoá làn da, làm thon gọn khuôn mặt… Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng BTX thường mang tính tạm thời, sẽ phục hồi sau vài tuần đến vài tháng. Nguyên nhân tai biến chủ yếu do người thực hiện chưa được huấn luyện bài bản, không nắm vững cấu trúc giải phẫu vùng mặt.

Sử dụng độc tố Botulinum trong thẩm mỹ có an toàn?

Trước và sau điều trị xóa nhăn đuôi mắt bằng botulinum tại Khoa Thẩm mỹ da – BV Da Liễu TP.HCM

“Việc sử dụng BTX trong thẩm mỹ rất an toàn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, khi muốn làm đẹp với BTX, để đảm bảo hiệu quả và tránh tai biến, người dân cần chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín, bác sĩ được đào tạo bài bản và được phép thực hiện kỹ thuật này”. – ThS.BS Trần Nguyên Ánh Tú, thông tin thêm.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn