Thế giới vẫn cần các loại vaccine mới chống Covid-19

  • Y HỌC
  • 16:26 07/10/2021

(SK&MT) - Giám đốc điều hành BioNTech, Ugur Sahin, nhận định, thế giới có thể vẫn cần các loại vaccine ngừa Covid-19 mới vào giữa năm 2022 để chống lại các biến thể. Công ty BioNTech (Đức) kết hợp với hãng dược phẩm Pfizer đã sáng chế vaccine công nghệ mRNA đang được phổ biến trên khắp thế giới.

Thế giới vẫn cần các loại vaccine mới chống Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng là 95%, giảm khả năng nhập viện là 91%. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, biến thể Delta có thể tránh được một phần kháng thể do vaccine tạo ra. Như vậy, những người đã tiêm chủng có mức kháng thể bảo vệ chống lại Delta thấp hơn so với chủng gốc và các biến thể khác. Thêm vào đó, tác dụng của vaccine có xu hướng phai dần sau 4 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ 2.

Giám đốc điều hành BioNTech, Ugur Sahin, khẳng định, các vaccine hiện có chống lại các biến thể đang lưu hành, chẳng hạn như biến thể Delta rất dễ lây lan. Các mũi tiêm nhắc lại có thể tăng cường tác dụng bảo vệ. Nhưng ông Sahin bày tỏ lo ngại, các biến thể trong tương lai của virus SARS-CoV-2 có khả năng né tránh phản ứng miễn dịch do các loại vaccine này tạo ra. Do đó, các nước có thể cần them các loại vaccine Covid-19 được điều chỉnh.

“Năm nay hoàn toàn không cần thiết có một loại vaccine mới. Nhưng vào giữa năm sau, mọi chuyện có thể khác”, Sahin nói. “Virus SARS-CoV-2 sẽ ở lại và thích nghi hơn nữa. Chúng ta không có lý do gì để cho rằng virus thế hệ tiếp theo sẽ dễ xử lý hơn so với thế hệ hiện tại. Đây là một quá trình tiến hóa liên tục và sự tiến hóa đó chỉ mới bắt đầu".

L.Đức

Gửi bình luận của bạn