Tiêm 'trộn' AstraZeneca và Pfizer cho hiệu quả cao nhất

  • Y HỌC
  • 22:17 04/10/2021

(SK&MT) - Đã gần một năm kể từ khi vaccine COVID-19 bắt đầu được tiêm trên toàn thế giới. Kể từ đó, rất nhiều điều đã thay đổi. Từ các biến thể mới xuất hiện đến làn sóng COVID-19 diễn ra ở nhiều nước. Ngoài ra, còn có những lo ngại gần đây về khả năng miễn dịch suy giảm và các ca bệnh ở những người đã tiêm chủng.

Các nhà khoa học đánh giá những biến thể mới dễ lây nhiễm, đáng lo ngại hơn so với chủng ban đầu. Bởi vậy, họ e ngại các loại vaccine hiện nay có thể không hiệu quả cao khi chống lại virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, khả năng miễn dịch có được từ vaccine đang suy giảm, dẫn tới nhu cầu cấp bách của việc tiêm phòng nhắc lại.

Tiêm 'trộn' AstraZeneca và Pfizer cho hiệu quả cao nhất

Giữa các cuộc thảo luận xung quanh vaccine tăng cường, việc kết hợp các loại vaccine COVID-19 khác nhau được coi là một kỹ thuật để tăng hiệu quả miễn dịch.

Trên thực tế, trước đây, nhiều nước đã cho phép việc tiêm trộn kết hợp 2 loại vaccine.

Ngay cả những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới cũng lựa chọn giải pháp này. Thủ tướng Đức Angela Merkel, 66 tuổi, được tiêm liều thứ hai vaccine Moderna sau khi tiêm liều đầu tiên của AstraZeneca. Tại Italy, Thủ tướng Mario Draghi, 73 tuổi, tiêm AstraZeneca và Pfizer. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau tiêm AstraZeneca và Moderna.

Một nghiên cứu của Lancet cho thấy việc trộn liều vaccine AstraZeneca với vaccine công nghệ mRNA (Moderna, Pfizer) tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 mạnh mẽ hơn so với hai liều AstraZeneca. Các bằng chứng hiện ghi nhận, kỹ thuật tiêm đó an toàn.

Nghiên cứu mới của Thái Lan công bố dữ liệu cụ thể về khả năng sinh miễn dịch khi áp dụng tiêm kết hợp 3 loại vaccine COVID-19 gồm AstraZeneca, Pfizer và Sinovac, trong đó tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer cho kết quả tốt nhất.

Theo báo Bangkok Post, Viện Nghiên cứu lâm sàng Siriraj vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trong số nhiều liệu trình tiêm kết hợp vắc xin COVID-19 đang được áp dụng ở Thái Lan, liệu trình nào bao gồm 1 liều Pfizer dùng công nghệ mRNA luôn cho kết quả tốt nhất. 

Dữ liệu cụ thể như sau:

Kết hợp AstraZeneca - Pfizer (mũi 1 và 2) sinh ra lượng kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD) cao nhất - trung bình đạt 2.259,9 đơn vị BAU/ml (đây là một chỉ số đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin). 

Sinovac - Pfizer là 2.181,8 BAU/ml

Sinovac - AstraZeneca là 1.049,7 BAU/ml

Hai liều AstraZeneca là 278,5 BAU/ml

AstraZeneca - Sinovac là 172,1 BAU/ml

Hai liều Sinovac là 164,4 BAU/ml

Theo kết quả nghiên cứu trên, dùng Pfizer tiêm mũi 2 cho hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, việc kết hợp giữa Sinovac và AstraZeneca cũng cho kết quả tốt hơn 2 liều Sinovac hoặc 2 liều AstraZeneca. Thái Lan là nước đầu tiên trên thế giới tiêm kết hợp Sinovac - AstraZeneca để đối phó tình trạng thiếu thốn vaccine. 

Một nghiên cứu mới đây của Đức tiếp tục xác nhận tiêm phối hợp vắc xin AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn so với dùng một loại.

Tuần san khoa học Nature cho biết các nhà nghiên cứu của Đại học Saarland (Homburg, Đức) phát hiện việc tiêm trộn 2 loại vaccine AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sinh phản ứng miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn khi dùng một loại.

Đây là thử nghiệm lâm sàng thứ 3 trong năm nay chứng tỏ lợi ích của việc phối trộn vaccine COVID-19, tiếp nối các nghiên cứu của Viện Sức khỏe Carlos III (Tây Ban Nha) hồi tháng 5 và Đại học Oxford (Anh) hồi tháng 6.Các nghiên cứu của Tây Ban Nha và Anh được thực hiện trên lần lượt 400 và 460 người. Quy mô nghiên cứu của Đức cũng tương đương. 

Tạp chí Nature nhận xét: "Các nghiên cứu cho đến nay chỉ có vài trăm người tham gia, có nghĩa là quá nhỏ để phát hiện các phản ứng hiếm như đông máu, ước tính xảy ra với xác suất 1/50.000 sau liều AstraZeneca đầu tiên, và 1/1,7 triệu sau liều thứ hai".

Việc trộn các liều vaccine khác nhau nghe có vẻ bất thường, nhưng đối với các nhà miễn dịch học, điều đó không có gì mới.

Vaccine Ebola do Johnson & Johnson phát triển là một ví dụ về vaccine hỗn hợp hiệu quả, cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài. Mũi tiêm thứ nhất dùng adenovirus tương tự như vaccine AstraZeneca. Mũi thứ hai sử dụng phiên bản sửa đổi của poxvirus.

N.Chien

Gửi bình luận của bạn