TP.HCM: “Chất thải lây nhiễm” bác sĩ cho bệnh nhân được mang về nhà

  • Y HỌC
  • 13:01 27/05/2020

(SK&MT) - Đinh nẹp, ốc, vít sau khi lấy ra khỏi người bệnh nhân phải được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt, không được cho mang về nhà nhưng ở một số bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, bác sĩ nói cho bệnh nhân được phép mang về nhà.

Ngày 31-12-2015, Bộ Y tế và Bộ TN&MT ban hành thông tư liên tịch 58/2015 quy định về quản lý chất thải y tế.

Điều 4 thông tư nói rõ: “Chất thải lây nhiễm bao gồm chất thải thấm, dính, chứa máu hoặc dịch sinh học của cơ thể; các chất thải phát sinh từ buồng bệnh cách ly”.

Điều này cho thấy đinh nẹp, ốc, vít dùng cố định xương gãy cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật lấy ra được xếp vào nhóm chất thải lây nhiễm vì đã dính màu hoặc dịch sinh học cơ thể.

Điều 7 thông tư này có nội dung: “Chất thải lây nhiễm phải thu gom riêng từ nơi phát sinh về khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế. Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải buộc kín, thùng đựng chất thải phải có nắp đậy kín, bảo đảm không bị rơi, rò rỉ chất thải trong quá trình thu gom”.

Mặc dù thông tư liên tịch 58/2015 quy định quá rõ ràng nhưng khảo sát của PV Sức khỏe và Môi trường cho thấy nhiều bác sĩ (BS) làm việc tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP.HCM nói sẽ trả lại đinh nẹp, ốc, vít để bệnh nhân mang về nhà sau khi mổ lấy ra.

TP.HCM: “Chất thải lây nhiễm” bác sĩ cho bệnh nhân được mang về nhà

BS Võ Phước Minh (BV Gia An 115) nói rằng đinh nẹp, ốc, vít lấy ra xong bỏ vô bịch đưa cho bệnh nhân mang về. (Ảnh: Trần Tài)

Của bệnh nhân nên trả mang về

Ghé vào khoa Chấn thương chỉnh hình BV Quốc tế City, PV hỏi nhân viên y tế thủ tục xin lại đinh nẹp, ốc, vít. Nhân viên này đưa số điện thoại của TS-BS Phạm Chí Lăng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, và bảo PV liên hệ.

Sau khi nghe PV nói người nhà sắp tới ngày mổ chân để lấy đinh nẹp, ốc, vít ra, ông Lăng bảo thu xếp đưa tới BV vào buổi sáng và gọi điện thoại trước. PV ngỏ ý xin lại toàn bộ đinh nẹp, ốc, vít sau khi mổ ấy ra, ông Lăng nói “được”.

Tại BV Gia An 115, PV được nhân viên y tế đưa tới gặp BS Võ Phước Minh, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình. Sau khi nghe PV trình bày người nhà gần tới ngày phẫu thuật lấy đinh nẹp, ốc, vít, BS Minh cũng bảo sắp xếp đưa tới buổi sáng.

Nghe PV nói muốn xin lại toàn bộ đinh nẹp, ốc, vít sau khi mổ, BS Minh gật đầu và nói “được”. BS Minh nói thêm: “Tháo (đinh nẹp, ốc, vít - PV) ra xong bỏ vô bịch đưa người nhà liền”. Nghe BS Minh nói vậy, PV nhờn nhợn.

Tương tự, nghe PV xin lại tất cả đinh nẹp, ốc, vít sau khi mổ lấy ra, BS Lê Vũ Bảo, BV An Sinh, nói “đưa lại hết”.

PV hỏi trước giờ có bệnh nhân nào xin lại đinh nẹp, ốc, vít, BS Bảo trả lời: “Những thứ đó (đinh nẹp, ốc, vít - PV) là của bệnh nhân, mổ xong lấy ra đưa lại hết. Bệnh nhân mang về đưa người nhà xem cho… vui”.

BV này cấm, BV nọ cho

Trao đổi với PV, bà Lê Thành Phan Thị Bích Thuận, phụ trách môi trường BV Quốc tế City, cho biết về nguyên tắc, nếu bệnh nhân không xin mang về đinh nẹp, ốc, vít lấy ra từ cơ thể thì được xem như chất thải y tế lây nhiễm, BV thu gom xử lý.

“Trường hợp bệnh nhân xin mang đinh nẹp, ốc, vít về sau khi phẫu thuật lấy ra, nếu như có ý kiến đồng ý của BS chuyên khoa thì BV tiến hành xử lý khử trùng, đảm bảo an toàn rồi giao lại cho bệnh nhân” – bà Thuận cho biết thêm.

Tuy nhiên PGS-TS-BS Trần Quang Bính, Phó Giám đốc BV Quốc tế City, cho biết một khi đinh nẹp, ốc, vít lấy ra từ cơ thể con người đều được xem là chất thải lây nhiễm và được xử lý theo quy định. Những thứ này không cho bệnh nhân mang về nhà.

Theo ông Bính, trường hợp bệnh nhân muốn có chứng cứ đã sử dụng bao nhiêu đinh nẹp, ốc, vít thì được phép chụp hình sau khi đã lấy ra. “Việc cho bệnh nhân mang đinh nẹp, ốc, vít về nhà không thuộc thẩm quyền của BS Phạm Chí Lăng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình của BV này. BV sẽ trao đổi lại việc này với BS Lăng để tránh xảy ra trường hợp bệnh nhân thắc mắc sao BS cho mang đinh nẹp, ốc, vít về nhưng BV lại không. Cũng cần nói thêm, BV từ trước tới giờ cũng chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp bệnh nhân xin mang đinh nẹp, ốc, vít về nhà” – ông Bính nói.

Trong khi đó, ông Bạch Văn Nghiệp, tổ trưởng tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn BV An Sinh, cho rằng bệnh nhân muốn xin mang đinh nẹp, ốc, vít về nhà sau khi phẫu thuật lấy ra thì hỏi ý kiến BS chuyên khoa. Nếu BS đồng ý, dụng cụ nói trên sẽ được BV xử lý kỹ càng rồi giao cho người bệnh.

PV đặt câu hỏi: “Có quy định nào cho phép dụng cụ đặt vô cơ thể bệnh nhân sau khi lấy ra được phép xử lý rồi trả lại cho bệnh nhân không?”. “Hiện tại không có quy định đó. Tuy nhiên có quy định những dụng cụ kim loại được phép xử lý tiệt trùng để tái sử dụng. Đinh nẹp, ốc, vít bệnh nhân xin về làm kỷ niệm, không cho cũng không sử dụng lại nên BV đồng ý cho mang về sau khi đã khử trùng” – ông Nghiệp nói.

BS Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết đinh nẹp, ốc, vít sau khi phẫu thuật lấy ra từ cơ thể con được được đưa vào nhóm chất thải lây nhiễm và được xử lý theo thông tư liên tịch 58/2015 của Bộ Y tế và Bộ TN&MT.

Đồng quan điểm trên, BS Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết thêm đinh nẹp, ốc, vít sau khi phẫu thuật lấy ra không được phép cho bệnh nhân mang về vì thuộc nhóm chất thải lây nhiễm.

Không thể trả đinh nẹp, ốc, vít cho bệnh nhân

Các vật liệu đinh nẹp, ốc, vít đã dùng để cố định xương là vật tư y tế chỉ dùng một lần, khi lấy khỏi cơ thể trở thành chất thải lây nhiễm và phải được thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý theo quy định. Do đó không thể trả lại cho bệnh nhân.

Nội dung trên được quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 58/2015 của Bộ Y tế và Bộ TN&MT. Sở Y tế TP.HCM đề nghị các BV trực thuộc thực hiện đúng quy định nói trên.

ThS-BS NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM.

TRẦN TÀI

Gửi bình luận của bạn