TP.HCM: Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp

  • Y HỌC
  • 10:22 03/06/2020

 (SK&MT) - Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân Bệnh viện (BV) Quân y 175 đã báo động khẩn cấp Code stroke (báo động đột quỵ) và tiến hành hội chẩn ngay tại giường bệnh.

Ngày 2/6 BV Quân y 175, cho biết vừa cấp cứu thành công nữ bệnh nhân bị đột quỵ. Bệnh nhân là bà N.M.H (sinh năm 1955, ngụ tại quân 12, TP.HCM).

TP.HCM: Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp

Bệnh nhân H. bị đột quy nhồi máu não cấp được các bác sỹ BV Quân y 175 cấp cứu thành công

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó vào trưa ngày 31/5, trong quá trình sinh hoạt bà H. đột ngột có biểu hiện méo miệng, nói khó. Ngay khi phát hiện triệu chứng người nhà bệnh nhân nhanh chóng chuyển vào BV Quận 12, TP.HCM.

Tại thời điểm BV Quận 12 tiếp nhận bà H. xuất hiện thêm triệu chứng yếu nửa người bên trái, tiếp xúc chậm, các bác sỹ nhanh chóng sơ cứu và thông báo, đề nghị hỗ trợ và chuyển bệnh nhân về BV Quân y 175. Tại BV Quân y 175 đã báo động khẩn cấp Code stroke (báo động đột quỵ) và tiến hành hội chẩn ngay tại giường bệnh.

BS.Ths Hoàng Tiến Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Khoa nội thần kinh, BV Quân y 175, cho biết ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân qua kết quả của hội chẩn đã xác định bà H. bị nhồi máu não cấp và tiến hành tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (dùng thuốc ly giải cục huyết khối để tái thông mạch máu). Tuy nhiên sau khi khảo sát mạch máu phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa phía bên phải đoạn gốc. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển vào cathlab và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Sau 12h bệnh nhân đã dần hồi phục hoàn toàn hết liệt nửa người hết nói khó và tiếp tục được theo dõi.

Theo BS.Ths Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, thành công của quá trình điều trị đột quỵ não cấp là kết quả quả của quá trình cấp cứu hợp tác liên viện và quy trình khép kín cấp cứu đột quỵ cấp của Bệnh viện quân y 175

Đối với bệnh nhân H. thời gian từ khi khởi phát đến khi khởi trị là 1 tiếng rưỡi đây là yếu tố được xem quan trọng hơn cả vì bệnh nhân nhập viện trong thời gian vàng của điều trị đột quỵ não cấp.

Bên cạnh đó BS.Ths Hoàng Tiến Trọng Nghĩa khuyến cáo các bệnh nhân phải nắm được các dấu hiệu của đột quỵ cấp đột ngột như: bị méo miệng, nói khó, bị yếu nửa người, mất thăng bằng, nhìn mờ nên chóng đưa bệnh nhân nhanh chóng vào bệnh viện gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ não cấp. Không thực hiện cạo gió, bấm huyệt, tận dụng thời gian nhanh nhất để cứu sống bệnh nhân và tránh những di chứng đáng tiếc do bệnh gây nên 

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn