TP.HCM: Phẫu thuật kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân bị đâm thủng tim

  • Y HỌC
  • 15:56 22/10/2020

(SK&MT) - Để kịp thời phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tin trong thình trạng ngưng tin, ngưng thở, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Thống Nhất TP.HCM đã bỏ qua một số khâu thủ tục.

Chiều ngày 22/10, thông tin từ BV Thống Nhất TP.HCM, cho biết ekip bác sĩ vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống một nam bệnh nhân bị đâm thủng tim.

TP.HCM: Phẫu thuật kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân bị đâm thủng tim

Ekip bác sĩ phẫu thuật tiến hành mở lồng ngực, khâu vết thương và cầm máu cho bệnh nhân

TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh - Đơn vị Tim mạch, khoa Lồng ngực mạch máu - BV Thống Nhất - người trực tiếp phẫu thuật cho nam bệnh nhân N.V.H. (38 tuổi), cho biết đối với trường hợp bệnh nhân này, chỉ cần chậm một chút thôi thì khó qua khỏi. Vì thế, ekip bác sĩ đã đồng thuận tiến hành bỏ qua các thủ tục mà tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân.

Theo TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh, bệnh nhân N.V.H được chuyển đến khoa Cấp cứu vào lúc 1 giờ ngày 18/10, trong tình trạng lơ mơ, huyết áp bằng không do tình trạng bị đâm thủng ngực ngay vùng tam giác tim.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân ekip bác sĩ trực quyết định chuyển liền lên phòng mổ để tiến hành phẫu thuật mà không làm các thủ tục, như: làm các xét nghiệm chẩn đoán, làm thủ tục hồ sơ bệnh án và giải thích cho người nhà...

TP.HCM: Phẫu thuật kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân bị đâm thủng tim

TS. BS. Trương Nguyễn Hoài Linh (Khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân N.V.H

Sau khi mở lồng ngực, ekip bác sĩ phát hiện một lỗ thủng tim 2 cm ở mặt trước tâm thất phải khiến máu chảy tự do ở xoang màng tim và khiến tim gần như ngưng đập. Sau khi hút hết các cục máu đông, bác sĩ phát hiện lỗ thủng ở tâm thất phải. Ekip phẫu thuật khẩn trương bịt vết hở tim và truyền máu thông qua 4-5 đường truyền. Khâu vết thương và cầm máu, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Ca phẫu thuật kết thúc vào lúc 3 giờ 45 phút cùng ngày và chuyển bệnh nhân xuống khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi.

"Nếu như làm theo quy định như kêu người nhà vào giải thích, đưa bệnh nhân đi chụp X-quang, CT-scan, siêu âm... thì bệnh nhân chắc chắn không qua khỏi. Với vị trí vết đâm này và tình trạng lâm sàng này thì 99% tim bị thủng. Vì thế, nếu để càng lâu thì bệnh nhân khó qua khỏi, phải khẩn trương mở lồng ngực bệnh nhân để tìm cách giải quyết, đặt tính mạng bệnh nhân phải đặt lên hàng đầu" - TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh, chia sẻ.

“Ngoài việc quyết định nhanh chóng phương hướng xử lý của các phẫu thuật viên, đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức phải luôn theo dõi sát sinh hiệu bệnh nhân, cung cấp đủ lượng máu đã mất trong quá trình phẫu thuật. Nếu bác sĩ gây mê chậm trễ hồi sức hoặc không bù lại lượng máu đã mất trước đó thì ca phẫu thuật khó lòng thành công” - TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh, thông tin thêm.

Di Linh

Gửi bình luận của bạn