TP.HCM: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách - quầng vú bằng dao cắt siêu âm

  • Y HỌC
  • 12:20 23/09/2020

(SK&MT) - Trong phẫu thuật nội soi điều trị bướu giáp qua ngả nách-quầng vú, các thiết bị nội soi được đưa vào cơ thể từ những vị trí kín đáo này nên các sẹo đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bệnh nhân thường xuất viện vào ngày thứ 2 sau mổ.

Ngày 23/9, BS.CK2. Nguyễn Văn Việt Thành – Phó trưởng khoa Lồng Ngực – Bướu cổ Bệnh viện (BV) Bình Dân, TP.HCM, cho biết ekip bác sĩ khoa vừa phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách - quầng vú cho bệnh nhân V.T.B (46 tuổi, ngụ TP.HCM) bằng dao cắt siêu âm.

TP.HCM: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách - quầng vú bằng dao cắt siêu âm

BS.CKII Nguyễn Văn Việt Thành đang thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách – tuyến vú bằng dao cắt siêu âm sau một ngày

Theo BS.CK2. Nguyễn Văn Việt Thành, bướu giáp là một bệnh lý phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tỉ lệ bệnh trong cộng đồng dao động 4 – 13%. Phẫu thuật là phương pháp điều trị được chỉ định trong nhiều trường hợp bệnh lý tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh nhân thường e ngại là việc thực hiện phẫu thuật này có thể tạo ra một vết sẹo mổ ở cổ. Phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách - quầng vú bằng dao cắt siêu âm sẽ tránh được nguy cơ này.

Còn theo BS.CK2. Nguyễn Ngọc Châu – Phó giám đốc BV Bình Dân, TP.HCM, cho biết bệnh lý u giáp biểu hiện qua nhiều hình thức khác nhau, cụ thể:

  • u giáp lan tỏa: tuyến giáp lớn hình cánh bướm
  • u giáp nhân: nhìn hoặc sờ thấy 1 hay nhiều u tại tuyến giáp
  • cường giáp hay Basedow: run tay, sụt cân, hồi hộp, lồi mắt,
  • ung thư tuyến giáp: u giáp kèm hạch cổ, khàn tiếng, nuốt sặc hay chỉ tình cờ phát hiện.

“Việc phẫu thuật mổ mở điều trị bệnh lý tuyến giáp đã có từ năm 952 sau Công nguyên do bác sĩ Moolish người Ba Tư thực hiện. Cho đến nay, có nhiều kỹ thuật và trường phái cắt bướu giáp nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tạo ra “đường mổ kinh điển” với đường rạch da ngang cổ, chiều dài đường mổ tùy thuộc vào độ lớn của bướu. Sau mổ, bệnh nhân có vết sẹo dài ở cổ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhất là đối với các bệnh nhân nữ. Ngoài ra, sau phẫu thuật, nhiều bệnh nhân có than phiền là gặp các vấn đè khác như nuốt vướt, dị ứng chỉ…” - BS.CK2. Nguyễn Ngọc Châu, thông tin thêm.

Ngoài ra, phẫu thuật nội soi trong điều trị bướu giáp là xu hướng phát triển của thế giới từ năm 1996 – 1997 và ngày càng phổ biến với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, không để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp của người bệnh. Phẫu thuật này được tiến hành tại BV Bình Dân từ năm 2004 và cho đến nay đã trở thành phẫu thuật thường quy, đem lại cả lợi ích về chữa bệnh lẫn thẩm mỹ, giúp người bệnh tự tin trong giao tiếp sau mổ. Mỗi năm, hơn 1000 trường hợp phẫu thuật tuyến giáp được thực hiện tại BV Bình Dân.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua ngả nách – quầng vú

TP.HCM: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách - quầng vú bằng dao cắt siêu âm

Kỹ thuật phẫn thuật nội soi tuyến giáp qua ngả nách-quầng vú

Các phương pháp phẫu thuât nội soi điều trị bướu tuyến giáp trước đây tiếp cận vùng mổ từ các thiết bị được đưa vào qua ổ bụng. Nhược điểm là thiết bị ngắn, khó vươn tới vùng phẫu thuật ở cổ và tất cả các sẹo tạo ra trong quá trình đặt thiết bị đều nằm ở vùng trước bụng, làm giảm tính thẩm mỹ, vốn là ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi tuyến giáp, đặc biệt đối với bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi.

Phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp qua ngả nách – quầng vú bằng dao cắt siêu âm có nhiều ưu điểm như thẩm mỹ, an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân hồi phục nhanh, sớm trở lại với công việc, tự tin trong giao tiếp. Với nhiều công trình nghiên cứu được thực hiện và báo cáo trong nhiều năm, BV Bình Dân áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách – quầng vú cho tất cả các bệnh lý u giáp có chỉ định như: u giáp lan tỏa, u giáp nhân, cường giáp – Basedow đã điều trị ổn, ung thư giáp” - BS.CK2. Nguyễn Ngọc Châu, nói.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn