Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh: Bước chuyển mạnh mẽ trong công tác chăm sóc sức khỏe

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/02/2018

SK&MT - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phù Ninh được thành lập theo Quyết định số 2068/QĐ – UBND ngày 19/8/2016 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện. Vượt lên những khó khăn, trở ngại ban đầu, cùng với sự đoàn kết của tập thể, Trung tâm đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với mục tiêu chính là giúp cho nhân dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao và góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại các hệ thống bệnh viện tuyến trên. Hoạt động khám, chữa bệnh và công tác y tế dự phòng tại TTYT huyện Phù Ninh đã có nhiều bước tiến rõ rệt, các chỉ tiêu về công suất giường bệnh, điều trị đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng năm 2017 số lượt khám bệnh: 55.065 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016 (45.526 lượt), Trong đó:  khám BHYT: 46.939  lượt, tăng 21%  so với cùng kỳ năm 2016 (38.900 lượt); khám thu phí trực tiếp: 8.126 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016 (6.626  lượt); Số bệnh nhân điều trị nội trú: 13.101 bệnh nhân, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016 (10.332 bệnh nhân).
 

Ghi nhận những kết quả đã đạt được cho thấy, nhân dân trong huyện và các vùng lân cận đã tìm đến ngày một đông, người bệnh được chăm sóc sức khỏe tốt hơn khi đến khám chữa bệnh tại trung tâm. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Trung tâm đã phát triển thêm các loại hình dịch vụ, kỹ thuật của nhiều chuyên khoa như: Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, Sản – Phụ khoa, Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, Nội tiết, Cấp cứu - Hồi sức tích cực; liên kết triển khai ứng dụng xét nghiệm công nghệ cao, giải phẫu bệnh... trong khám, chữa bệnh; Đồng thời cung ứng đầy đủ thuốc và trang thiết bị y tế đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho khách hàng. Với bước chuyển mạnh mẽ như vậy, nhiều bệnh nguy hiểm tại địa phương không phải chuyển tuyến trên và được điều trị khỏi, nhiều chỉ tiêu chuyên môn được tăng cao.

Đặc biệt, trong năm 2017, trung tâm đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tích cực giám sát và kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh bùng phát. Cụ thể, khi tình hình dịch sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp tại 2 xã Phù Ninh và An Đạo, Trung tâm đã chủ động phối hợp với UBND huyện, UBND xã tổ chức khống chế, khoanh vùng phát hiện và tổ chức dập dịch kịp thời. Kết quả 59 ca mắc sốt xuất huyết đã được điều trị khỏi, dịch không lan ra khu vực khác. Đối với các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện được khống chế và điều trị khỏi tổng số 407 ca tiêu chảy; 1531 ca cúm; 57 ca thủy đậu; 27 ca quai bị; 4 ca tay chân miệng... không để bùng phát ổ dịch, không có biến chứng nặng hoặc tử vong.
 

Ông Vương Trường Thái, Giám đốc trung tâm cho biết: “Huyện Phù Ninh là địa bàn có các trục giao thông thuận lợi, dễ dàng trao đổi hàng hóa, phát triển các dịch vụ nên lượng người dân di biến động tự do nhiều. Nếu để dịch bệnh bùng phát sẽ rất khó kiểm soát, thậm chí có thể gây hậu quả khó lường. Vì vậy, Trung tâm xác định việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Công tác giám sát dịch bệnh được thực hiện đều khắp từ Trung tâm y tế huyện cho đến các Trạm y tế xã, thị trấn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động về vệ sinh môi trường- an toàn thực phẩm, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, hiện đại và an toàn.”
 

Với nỗ lực vượt lên trên những khó khăn,  Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh luôn được người dân yêu mến, tin tưởng về công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh. Đó là động lực lớn giúp cho cơ sở mãi là địa chỉ tin cậy gửi gắm niềm tin của người dân.

Gia Minh

 

Gửi bình luận của bạn