Vĩnh Phúc tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong ngành y tế

  • Y HỌC
  • 12:09 22/09/2022

(SK&MT) - Trước những khó khăn, bất cập trong công tác khám, chữa bệnh, thu nhập và đời sống của các y, bác sỹ thời gian gần đây, ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc đang hết sức quan tâm, tập trung giải quyết, tháo gỡ.

Ngày 19/09/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đã diễn ra hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và các công chức, viên chức và người lao động ngành y tế Vĩnh Phúc. Tham gia hội nghị có ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Hồng Trung, Giám đốc sở Y tế cùng hàng trăm công chức, viên chức và người lao động ngành y.

Vĩnh Phúc tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong ngành y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị đối thoại với cán bộ nhân viên ngành y tế của tỉnh

 

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung cho biết, ngành y tế tỉnh hiện có 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, gồm 07 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; 04 đơn vị khối dự phòng, chuyên ngành tuyến tỉnh; 9 trung tâm y tế tuyến huyện và 136 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 8 phòng khám đa khoa khu vực.

Số nhân viên y tế làm việc tại các đơn vị này hiện có 4.154 người; trong đó có 3.950 viên chức, 204 hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp. Bên cạnh đó, địa phương còn có 1.508 hợp đồng lao động ngoài biên chế...

Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 70 cán bộ là bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có nguyện vọng thôi việc. Ngành Y tế tỉnh đã động viên kịp thời, tạo điều kiện luân chuyển công tác cho khoảng 46 cán bộ sang đơn vị công lập khác trên địa bàn để tiếp tục giữ chân cán bộ trong ngành; 24 cán bộ kiên quyết xin thôi việc và được ngành giải quyết theo nguyện vọng.

Hiện nay, số lượng cán bộ, nhân viên y tế còn thiếu, mất cân đối về nghề nghiệp, do đó chưa đáp ứng đủ để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Tỉnh hiện có 14,4 bác sỹ/vạn dân; tỷ lệ bác sỹ/điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên y là 1/1,81.

Việc tuyển người mới kế cận rất khó khăn và việc điều động bác sĩ tuyến trên xuống còn nhiều trở ngại. Năm 2021, thu nhập bình quân cán bộ y tế tuyến tỉnh tại Vĩnh Phúc là 8 triệu đồng/người/tháng, tuyến huyện và xã là 7 triệu đồng/người/tháng. Trong 06 tháng đầu năm 2022, nguồn thu của các đơn vị tiếp tục giảm, thu nhập bình quân của cán bộ y tế tuyến tỉnh là 7,7 triệu đồng/người/tháng; tuyến huyện, xã là  6,1 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, hệ thống văn bản về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, xã hội hóa chưa được hoàn thiện và có nhiều vướng mắc ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh. Số lượng trang thiết bị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt khoảng 30%, tuyến huyện đạt khoảng 35% định mức. Vĩnh Phúc vẫn thiếu các biệt dược, một số mặt hàng thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương do không có nhà thầu tham dự hoặc giá dự thầu cao hơn giá kế hoạch...

Bác sỹ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đề nghị, UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị cho các đơn vị y tế phục vụ công tác chuyên môn, hạn chế tình trạng chuyển tuyến của người bệnh. Một số loại phí dịch vụ trong bệnh viên hiện nay cần xem xét thu đúng, thu đủ.

Theo bác sỹ Lê Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, UBND tỉnh cần có phương án bố trí chỗ ở cho sinh viên mới ra trường nhằm tăng khả năng thu hút cán bộ về công tác. Bởi sinh viên mới ra trường, nhất là từ các tỉnh khác về công tác trong lĩnh vực y tế tại địa phương không có chỗ ở, phải đi thuê trọ - đây là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ y - dược sỹ…

Bác sỹ Lâm Văn Sáu - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tam Dương đề nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành chính sách và hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Trọng Cán đề nghị, địa phương có giải pháp hỗ trợ phương tiện công cộng đi lại cho cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân do bệnh viện nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trung ương và tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc phát triển ngành y tế cũng như triển khai các giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế. Với những kiến nghị, đề xuất ngoài thẩm quyền của tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ tổng hợp kiến nghị với Trung ương để xem xét giải quyết, trên cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành y tế ngày càng phát triển; cán bộ, y, bác sỹ thêm yêu, gắn bó và sống tốt về nghề.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, khẩn trương tổ chức tham quan, học tập tại các tỉnh, thành phố đã tháo gỡ được vấn đề tồn tại, khó khăn để đề xuất tỉnh ban hành chính sách phù hợp.

Để thu hút nguồn nhân lực, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ và đầu tư cơ sở vật chất, phát triển bảo hiểm y tế toàn dân, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế và các vấn đề khác, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong thời gian sớm nhất.

VĂN THÁI

Gửi bình luận của bạn