WHO cảnh báo đậu mùa khỉ lây từ người sang động vật

  • Y HỌC
  • 12:33 18/08/2022

(SK&MT) – WHO đang có các nghiên cứu đánh giá khả năng những biến đổi về gene trong virus gây bệnh đậu  mùa khỉ là nguyên nhân khiến căn bệnh này lây lan mạnh. Đồng thời, WHO cũng phát đi cảnh báo khi phát hiện trường hợp chó lây bệnh đầu mùa khỉ từ người.

Trước đó, WHO đã công bố tên gọi mới cho 2 biến thể của virus gây bệnh đậu mùa khỉ phổ biến nhất hiện nay nhằm tránh những hàm ý địa lý tiêu cực.

WHO cảnh báo đậu mùa khỉ lây từ người sang động vật

 Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử.

 

Theo đó, Clade I là tên gọi mới dành cho biến thể có nguồn gốc từ Congo (Trung Phi) mà trước đây hay được gọi với tên không chính thức là “biến thể lưu vực (sông) Congo”, trong khi Clade II là tên mới chỉ biến thể có nguồn gốc từ Tây Phi. WHO cũng xác nhận biến thể Clade II có 2 biến thể phụ là Clade IIa và Clade IIb, trong đó, Clade IIb được cho là đang gây ra làn sóng bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu.

Trong ngày 17/8, WHO khẳng định 2 biến thể phụ Clade IIa và Clade IIb có quan hệ với nhau và có cùng một “tổ tiên”, do đó Clade IIb không phải là biến thể phụ của Clade IIa. Clade IIb bao gồm các virus được thu thập trong những năm 1970 và từ năm 2017 trở lại đây.

Lý giải điều này, WHO cho rằng khi nghiên cứu bộ gen, thực sự có một số khác biệt di truyền giữa các virus của đợt bùng phát hiện nay và các virus thuộc biến thể Clade IIb trước kia. Tuy nhiên, chúng ta chưa biết gì về ý nghĩa của những đột biến di truyền này và công tác nghiên cứu đang được tiến hành để xác định tác động (nếu có) của các đột biến đối với sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh.

WHO cho biết hiện chưa có thông tin gì về vai trò của những đột biến này đối với cách thức tương tác của virus đậu mùa khỉ đối với phản ứng miễn dịch của con người.

Đồng thời, WHO vừa kêu gọi người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hạn chế tiếp xúc với động vật nhằm tránh lây truyền virus. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Pháp ghi nhận trường hợp một chú chó săn giống Italy lây nhiễm đậu mùa khỉ từ chủ nuôi.

“Đây là trường hợp đầu tiên virus lây truyền từ người sang động vật. Chúng tôi tin rằng đây cũng là lần đầu chó bị nhiễm bệnh”, tiến sĩ Rosamund Lewis, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, cho biết trong cuộc họp báo, ngày 17/8.

Trên thực tế, virus có thể vượt qua ranh giới giữa các loài và lây nhiễm từ người sang động vật hoặc ngược lại. Điều này làm dấy lên lo ngại chúng sẽ đột biến theo hướng nguy hiểm hơn. Vì vậy, người dân cần nắm được thông tin về cách bảo vệ vật nuôi của họ cũng như cách xử lý chất thải để động vật nói chung không bị phơi nhiễm virus đậu mùa khỉ.

Theo ông Michael Ryan, giám đốc trường hợp khẩn cấp của WHO, kịch bản xấu hơn là một loại virus có thể di chuyển vào quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ cao. Nó lây nhiễm cho rất nhiều cá thể và sẽ tiền hóa. Tuy nhiên, cộng đồng không cần quá lo lắng về việc đậu mùa khỉ sẽ đột biến khi lây nhiễm cho vật nuôi trong nhà.

"Tôi không nghĩ rằng virus sẽ tiến hóa ở chó nhanh hơn so với người. Chúng ta cần cảnh giác, nhưng vật nuôi không phải nguy cơ quá lớn", ông nhận định.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, đến nay đã có 31.665 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 12 trường hợp tử vong được ghi nhận trên toàn thế giới.

Vào ngày 24/7, WHO đã kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, coi bệnh đậu mùa khỉ là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm", để tăng cường cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

VĂN TUYỀN

 

Gửi bình luận của bạn