WHO công bố thỏa thuận kiểm tra kháng thể có thể ‘lật ngược tình thế’ đại dịch

  • Y HỌC
  • 15:10 24/11/2021

(SK&MT) - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hy vọng việc chia sẻ công nghệ phát hiện kháng thể COVID-19 cho các quốc gia nghèo và có thu nhập trung bình sẽ “lật ngược tình thế” đại dịch.

Theo đài RT, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố một thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy sản xuất công nghệ phát hiện, kiểm tra mức kháng thể COVID-19, giúp các nước nghèo chống lại đại dịch và giải quyết “sự bất bình đẳng” về vaccine.

WHO ngày 23-11 cho biết Viện Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) đã đồng ý chia sẻ miễn phí công nghệ xét nghiệm huyết thanh để phát hiện, kiểm tra mức kháng thể COVID-19 cho các nước thu nhập trung bình và thấp.

Theo đó, các nước thu nhập trung bình và thấp sẽ không phải trả phí bản quyền và giấy phép này sẽ có hiệu lực đến khi bằng sáng chế hết hiệu lực.

“Mục đích của thỏa thuận là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và thương mại hóa nhanh chóng công nghệ xét nghiệm huyết thanh của CSIC trên toàn thế giới” - theo thông cáo báo chí của WHO.

WHO công bố thỏa thuận kiểm tra kháng thể có thể ‘lật ngược tình thế’ đại dịch

WHO thông báo CSIC đã đồng ý chia sẻ miễn phí công nghệ xét nghiệm huyết thanh để phát hiện, kiểm tra kháng thể COVID-19 cho các nước thu nhập trung bình và thấp. Ảnh: REUTERS

Theo WHO, công nghệ này sẽ giúp kiểm tra sự hiện diện của kháng thể trong người đã được tiêm vaccine hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19, đồng thời giúp cung cấp thêm thông tin để quyết định có nên tiêm mũi tăng cường hay không.

Bộ xét nghiệm cũng được cho là dễ sử dụng và phù hợp cho các cơ sở y tế ở những khu vực nông thôn có cơ sở vật chất cơ bản, RT đưa tin.

Thỏa thuận cấp phép không độc quyền này cho phép cung cấp công nghệ như một món hàng hóa công cộng toàn cầu. Đây là giấy phép chia sẻ công nghệ xét nghiệm đầu tiên mà Tổ chức bằng sáng chế thuốc (MPP) của WHO ký kết.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hoan nghênh thỏa thuận và hy vọng sẽ thúc đẩy các bên chia sẻ những công nghệ về vaccine, thuốc điều trị cũng như các công cụ chẩn đoán nhằm chống đại dịch COVID-19.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh động thái này là vô cùng cần thiết để có thể “lật ngược tình thế” trước tình hình đại dịch căng thẳng cũng như sự bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine trên toàn cầu.

Thuỳ Chi

Gửi bình luận của bạn