Bất bình đẳng giới tính hiện vẫn rất nghiêm trọng

Theo báo cáo, trên toàn thế giới, hiện tượng bất bình đẳng giới tính gây hậu quả nghiêm trọng hơn cả. Có quá nhiều phụ nữ và trẻ em gái không được tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục, đồng nghĩa với việc họ không được tiếp nhận các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hay chăm sóc tiền sản, và có thể buộc phải sinh nở trong những điều kiện không an toàn.Bị buộc phải làm mẹ khi còn quá trẻ, hay sinh nở quá nhiều, những phụ nữ và trẻ em gái dễ bị hậu sản hoặc thậm chí bị tử vong.

SK&MT - Báo cáo của Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) công bố ngày 17/10 cho thấy những bất bình đẳng giới tính hiện vần rất nghiêm trọng tại nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ là vấn đề về xã hội mà còn là một vấn đề chính trị toàn cầu và tất cả đều có sự ảnh hưởng lẫn nhau.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng những bình đẳng này có thể gây phương hại tới những mục tiêu toàn cầu về chấm dứt nghèo đói, chấm dứt những ca tử vong có thể ngăn chặn được và đạt sự phát triển bền vững.

Theo báo cáo, tỷ lệ phụ nữ tử vong khi sinh tại các quốc gia Châu Á- Thái Bình Dương vẫn cao, sau hai năm thực hiện mục tiêu toàn cầu của LHQ nhằm hạ thấp tỷ lệ này.Báo cáo cho biết năm 2015, châu Á có 85.000 bà mẹ đã tử vong khi sinh con, chiếm 28% tổng số ca tử vong khi sinh trên toàn cầu. Tính bình quân cứ 100.000 ca sinh lại có 127 bà mẹ tử vong.

90% số ca tử vong đến từ 12 quốc gia trong khu vực được LHQ đánh giá có khả năng giảm tỷ lệ tử vong khi sinh xuống còn 70 trên 100.000 ca sinh vào năm 2030. Tuy nhiên trong số 12 quốc gia này chỉ có Bangladesh, Lào, Đông Timor và Indonesia có khả năng đạt được mục tiêu. Còn lại Afghanistan, Nepal, Papua New Guinea, Myanmar, Pakistan, Ấn Độ , Campuchia và Philippines không có triển vọng.

Bà Federica Maurizio, chuyên gia về sức khỏe tình dục và sinh sản của Liên Hiệp Quốc cho biết sức khỏe của phụ nữ thai sản là một trong những yếu tố chính đánh giá hệ thống y tế của cả quốc gia.

Báo cáo mới nhất của UNFPA chỉ ra rằng các quốc gia có thể thực hiện 10 hành động để tạo ra một thế giới an toàn hơn.

Thứ nhất, đáp ứng tất cả các cam kết và nghĩa vụ đối với quyền con người đã được nhất trí trong các hiệp ước và công ước quốc tế.

Thứ hai, hạ thấp những rào cản cản trở phụ nữ trẻ được tiếp cận các dịch vụ và thông tin về tình dục và sinh sản.

Thứ ba, đưa dịch vụ chăm sóc hậu sản đến với những người phụ nữ nghèo nhất.

Thứ tư, đáp ứng mọi nhu cầu kế hoạch hóa gia đình, ưu tiên cho phụ nữ của những hộ gia đình nghèo nhất.

Thứ năm, tạo mức sàn bảo vệ xã hội có tính phổ cập, theo đó cung cấp các dịch vụ đảm bảo thu nhập căn bản như là các phúc lợi liên quan đến thai sản.

Thứ sáu, củng cố các dịch vụ như trông trẻ để tạo điều kiện cho phụ nữ gia nhập hoặc tiếp tục tham gia lực lượng lao động được trả lương.

Thứ bảy, áp dụng những chính sách lũy tiến nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng thu nhập cho những người nghèo nhất, trong đó có thông qua việc tăng đầu tư vốn con người cho phụ nữ và trẻ em gái.

Thứ tám, xóa bỏ những trở ngại để trẻ em gái được tiếp cận giáo dục trung học cơ sở và cao hơn nữa, và được đăng ký các ngành học khoa học, công nghệ, cơ khí và toán.

Thứ chín, đẩy nhanh quá trình chuyển tiếp từ lao động thử việc sang việc lao động chính thức được trả lương thỏa đáng - chú trọng trước hết vào những khu vực tập trung nhiều lao động nữ nghèo - đồng thời cho phép phụ nữ được tiếp cận tín dụng và quyền sở hữu tài sản.

Thứ mười, tiến hành đánh giá mọi quy mô bất bình đẳng và mức độ chúng ảnh hưởng lẫn nhau, đồng thời củng cố những mối liên kết giữa dữ liệu và chính sách công.

Nhân ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ra thông điệp nhấn mạnh chương trình nghị sự mục tiêu phát triển bền vững cam kết bảo đảm một hành tinh cường thịnh, cũng như xây dựng các xã hội hòa bình và đồng đều. Cam kết về việc không để bất kỳ ai tụt lại phía sau đòi hỏi cần có những cách tiếp cận đột phá, quan hệ đối tác và các giải pháp.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế xử lý các nguyên nhân gốc rễ của đói nghèo để loại trừ toàn diện vấn nạn này, thông qua việc lắng nghe quan điểm và hướng dẫn các cộng đồng dân cư đói nghèo, hợp tác cùng với họ.

Bất chấp các nỗ lực xóa nghèo, hiện vẫn có tới hơn 800 triệu người trên thế giới tiếp tục phải sống trong đói nghèo.Nhiều người khác cũng đang có nguy cơ rơi vào tình cảnh này, do tỷ lệ thất nghiệp, mất an ninh, bất bình đẳng, xung đột, hệ quả biến đổi khí hậu ở nhiều nơi tiến đến ngưỡng báo động.

Xóa nghèo, giảm thiệt hại, xóa khoảng cách bất bình đẳng giới và xây dựng năng lực đối phó cho những cư dân sống trong nghèo đói là điểm trọng tâm trong Mục tiêu một của Chương trình nghị sự mục tiêu phát triển bền vững (SDG), loại trừ nghèo đói trên thế giới vào năm 2030.

Linh Đức

Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/bat-binh-dang-gioi-tinh-hien-van-rat-nghiem-trong-11230.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.