Virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhiều nước Châu Âu

(SK&MT) - Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên thế giới tính đến sáng 11/3 là 118.873, trong đó 4.259 tử vong, 65.110 ca bình phục, lan ra 104 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Với số ca tử vong do Covid-19 gia tăng trên khắp thế giới, ngày 10/3, số ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đã vượt 1.000 người.

Virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhiều nước Châu Âu

*Trong ngày 10/3, Italy, tâm dịch lớn nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại, ghi nhận thêm 977 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 10.149 trường hợp. Số ca tử vong do dịch bệnh được ghi nhận trong ngày là 168 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Italy lên 631 trường hợp. Có tổng số 1.004 ca đã hồi phục.

* Pháp xác nhận 1.784 ca nhiễm SARS-CoV-2, tăng 372 người trong vòng 24h qua, trong đó 86 bệnh nhân trong tình trạng nặng. Trong số 33 trường hợp tử vong (tăng 3 người so với ngày trước đó), 23 người từ 75 tuổi trở lên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo, Pháp chỉ mới ở thời kỳ đầu của dịch Covid-19 khi virus SARS-CoV-2 tiến đến trung tâm quyền lực của bộ máy chính trị Pháp. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester tối 9/3 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Chánh văn phòng Phủ Tổng thống cũng đang tự cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Tại Pháp, khoảng 300 nghìn học sinh ở những khu vực có dịch bệnh lây lan rộng được nghỉ học, còn 12 triệu học sinh trên toàn nước Pháp vẫn đi học bình thường.

*Tối ngày 10-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nước EU sẽ phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 hiện đang ảnh hưởng rất nặng nề tới nhiều nước, nhất là Italy, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Cùng lúc, EU sẽ tăng cường đầu tư cho công tác nghiên cứu, chữa bệnh và ổn định tình hình phát triển kinh tế. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết sẽ có một tổ chức chung của khu vực EU lo cung cấp thiết bị y tế trong đó có khẩu trang và máy hô hấp nhân tạo phục vụ công tác chữa trị bệnh nhân. Hoạt động nghiên cứu cũng sẽ được hỗ trợ và đã có 100 triệu euro giải ngân cho một chương trình nghiên cứu đặc biệt phòng chống dịch bệnh mới này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu(EC), Ursula von der Leyen cũng cho biết EU sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để hỗ trợ các nền kinh tế trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là sự hỗ trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp gặp khó khăn, linh hoạt trong việc áp dụng thỏa thuận về tăng trưởng và ổn định. EU sẽ thành lập một quỹ đầu tư đặc biệt dành cho các hệ thống y tế, doanh nghiệp nhỏ, thị trường lao động và các lĩnh vực dễ bị tổn thương trong nền kinh tế EU. Quỹ này có thể đạt tới 25 tỷ euro rất nhanh và ngay trong tuần này Ủy ban châu Âu sẽ đề nghị Hội đồng và Nghị viện EU giải ngân 7,5 tỷ euro.

*Quốc hội Đức sẽ bổ sung thêm ngân sách 1 tỷ euro cho các biện pháp ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ngân sách bổ sung này sẽ được sử dụng với mục đích hỗ trợ hoạt động nghiên cứu phương pháp phòng chống sự lây lan của virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hôm 9/3, liên minh cầm quyền nước Đức gồm CDU/CSU và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã thông qua một số biện pháp khẩn cấp để hạn chế hậu quả của COVID-19 đối với doanh nghiệp nước này. Theo đó, Chính phủ Đức sẽ hỗ trợ khả năng thanh khoản, cung cấp bảo lãnh và khả năng giảm thuế cho các công ty bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19.

* Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ, được thành lập năm 2015 để đối phó với các nguy cơ khủng bố, nay đã lần đầu tiên được huy động để giải quyết khủng hoảng y tế do dịch COVID-19. Ngày 10/3, Hội đồng Anh ninh Quốc gia Bỉ đã có cuộc họp với Thủ tướng tạm quyền Sophie Wilmès và đưa ra nhiều khuyến nghị về các biện pháp phòng dịch. Đối với trường học, chính phủ khuyến nghị không đóng cửa, ngay cả khi xuất hiện 1 ca nhiễm bệnh trong trường. Tuy nhiên, trường không nên tổ chức hoạt động lễ hội và du lịch cho học sinh tới những vùng có nguy cơ lây nhiễm. Ở quy mô địa phương, chính phủ Bỉ đề xuất cấm những sự kiện tập trung trong không gian kín có trên 1.000 người. Quy định cụ thể hơn sẽ do các thị trưởng và thống đốc các vùng quyết định. Các sự kiện ngoài trời như các giải bóng đá vẫn được phép diễn ra.

Ngày 10/3, trên toàn nước Bỉ đã ghi nhận 28 ca dương tính với Sars-Cov-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên con số 267 ca. Hiện tình hình dịch COVID-19 tại nước này đang được các chuyên gia y tế đánh giá ở giai đoạn 2 tăng cường, trên thang gồm 3 cấp độ.

L.Đ

Đường dẫn bài viết: https://suckhoemoitruong.com.vn/virus-sars-cov-2-lay-lan-nhanh-nhieu-nuoc-chau-au-11787.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2023 https://suckhoemoitruong.com.vn/ All right reserved.